ฟิสิกส์ ฉบับการ์ตูน ตอน กลศาสตร์ - เรียนเรื่องการเคลื่อนที่ของวัตถุและแรงชนิดต่าง ๆ ผ่านเรื่องราวสนุก ๆ

2017-12-15 07:35:36


 ฟิสิกส์ ฉบับการ์ตูน ตอน กลศาสตร์

 

 

เมื่อพูดถึงวิชา “ฟิสิกส์”  น้อง ๆ นักเรียน ม.ปลายหลายคนคงจะคิดว่า “วิชานี้ยากมาก ไม่สนุกเลย” สาเหตุที่ทำให้ฟิสิกส์เป็นวิชาที่ยาก อาจเป็นเพราะในการเรียนวิชานี้ต้องเข้าใจทั้งนิยามของค่าต่าง ๆ เงื่อนไข และยังต้องคำนวณด้วย

สำนักพิมพ์ ส.ส.ท. ขอแนะนำหนังสือที่จะช่วยให้ผู้อ่านได้เรียนรู้เนื้อหาในวิชาฟิสิกส์ ระดับมัธยมปลายแบบเข้าใจง่าย นั่นคือ “ฟิสิกส์ ฉบับการ์ตูน ตอน กลศาสตร์”


 

ถ่ายทอดเนื้อหาวิชาฟิสิกส์ผ่านเรื่องราวของตัวละคร ได้แก่ ศาสตราจารย์ ผู้เป็นครูใหญ่แห่งโรงเรียนจักรวาลในอวกาศอันไกลโพ้น ซึ่งมีชื่อเสียงในด้านการสอนที่เข้าใจง่ายมาก กับเจ้ากระรอก นักเรียนที่สอบตกวิชาฟิสิกส์ ศาสตราจารย์ผู้มีปณิธานว่า “จะเอาชนะความไม่ถนัดวิชาฟิสิกส์” จึงชวนเจ้ากระรอกเดินทางมาเรียนเสริมที่โลกมนุษย์

จากนั้นบทเรียนเรื่องการเคลื่อนที่ของวัตถุและแรงชนิดต่าง ๆ ผ่านเรื่องราวสนุก ๆ ของทั้งสองก็เริ่มขึ้น ตั้งแต่เรื่อง

  • การกระจัด ความเร็ว และความเร่ง
  • สมดุลของแรง โมเมนต์ของแรง สมการการเคลื่อนที่ 3
  • งานและพลังงาน โมเมนตัมและการดล
  • การเคลื่อนที่ที่มีแรงเฉื่อย การเคลื่อนที่แบบวงกลม
  • แรงดึงดูดระหว่างมวล การเคลื่อนที่แบบฮาร์มอนิกอย่างง่าย

 

“ฟิสิกส์ ฉบับการ์ตูน ตอน กลศาสตร์” นี้หนากว่า 300 หน้า เนื่องจากอธิบายเรื่องกลศาสตร์ซึ่งเป็นพื้นฐานของเรื่องอื่น ๆ ที่จะต้องเรียนต่อไปในวิชาฟิสิกส์อย่างละเอียด

เนื้อหาแต่ละบทจะเริ่มจากแนะนำภาพรวมของเรื่องที่จะเรียนในบทนั้น และอธิบายเนื้อหาทีละประเด็นเป็นหัวข้อสั้น ๆ 2-4 หน้า โดยหน้าซ้ายเป็นคำอธิบายคู่กับหน้าขวาที่มีภาพวาดประกอบการอธิบาย มีโจทย์ตัวอย่างเพื่ออธิบายการคำนวณ และจบบทด้วย check list เพื่อทบทวนว่ามีหัวข้อใดที่ต้องเข้าใจก่อนที่จะอ่านเนื้อหาในบทต่อไป นอกจากนี้ท้ายเล่ม ยังมีแบบฝึกหัดเสริมให้ฝึกคิดอีกด้วย

 

ทดลองอ่าน

ฟิสิกส์ ฉบับการ์ตูน ตอน กลศาสตร์

หมวดวิทยาศาสตร์

จำนวนหน้า 328 หน้า ราคา 295 บาท

โดย Taku Koinuma

แปลโดย ดร.อรรณพ เรืองวิเศษ

 

 


แนะนำให้เพื่อน: