โจทย์ยากแก้ง่าย ถ้าเข้าใจพื้นฐานคณิต ม.ปลาย : โจทย์ยากแค่ไหนก็แก้ได้เมื่อเข้าใจหลักการที่แท้จริง

2020-11-12 11:03:27
 
 

 

“เพราะอะไรคณิตศาสตร์จึงเป็นเรื่องยากสำหรับหลาย ๆ คน” ?

            อาจเพราะบางเรื่องจับต้องได้ยาก เป็นเรื่องของแนวคิด ต้องอาศัยจินตนาการ จะให้อธิบายเป็นฉาก ๆ แล้วนึกภาพตามเหมือนวิชาอื่นก็ทำได้ยาก 

            อีกอย่าง คณิตศาสตร์เป็นเรื่องของทักษะ ต้องฝึกฝนและสั่งสม คล้ายกับการเล่นกีฬา เช่น การขี่จักรยานหรือว่ายน้ำแรกๆ อาจจะยาก แต่เมื่อผ่านจุดเริ่มต้นไปได้แล้วส่วนที่เหลือก็ไม่เป็นปัญหา เพียงหมั่นฝึกฝน เรียนรู้ และต่อยอดไปเรื่อยๆ ก็จะค่อยๆ มั่นใจและเก่งขึ้นได้เอง 


             ด่านแรกที่ต้องผ่านสำหรับการเรียนคณิตศาสตร์ และเป็นจุดเริ่มที่สำคัญก็คือการทำความเข้าใจเรื่องพื้นฐาน

            หลายคนเมื่อผ่านด่านแรกนี้ไม่ได้ก็ท้อถอยและถอดใจ  ทั้งที่ความจริงคณิตศาสตร์ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ขอเพียงเปิดใจแล้วลองเรียนรู้เรื่องพื้นฐานใหม่อีกครั้ง อาจจะพบว่า...ที่เคยคิดว่าตัวเองไม่ถนัดวิชาเลขนั้นเป็นแค่ความเข้าใจผิด !! 

 

            หนังสือ “โจทย์ยากแก้ง่าย ถ้าเข้าใจพื้นฐานคณิต ม.ปลาย” ที่จะแนะนำนี้ เขียนขึ้นเพื่อนักเรียนทั้งสายวิทย์-สายศิลป์ที่กำลังเตรียมตัวสอบหรืออยากทบทวนเนื้อหาวิชาคณิตศาสตร์ระดับมัธยมปลาย แต่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน พอจะตะลุยอ่านหนังสือเตรียมสอบที่มีโจทย์ให้ฝึกทำเป็นร้อยข้อ ก็กลัวจะไปไม่รอดเพราะมีแต่เรื่องที่ไม่เข้าใจเต็มไปหมด  

            หรือบางคนที่คิดว่าเข้าใจเนื้อหาคณิต ม.ปลายแล้ว อ่านเฉลยของโจทย์เข้าใจ แต่ถ้าให้ทำโจทย์ที่ต่างจากที่เคยทำแค่นิดเดียวกลับแก้ไม่ได้เลย ก็ขอแนะนำให้เริ่มอ่านหนังสือ “โจทย์ยากแก้ง่าย ถ้าเข้าใจพื้นฐานคณิต ม.ปลาย” เล่มนี้

  

             “โจทย์ยากแก้ง่าย ถ้าเข้าใจพื้นฐานคณิต ม.ปลาย” เขียนโดยติวเตอร์ในโรงเรียนกวดวิชาที่มีประสบการณ์กว่า 30 ปี จึงรู้ดีว่าอะไรคือปัญหาของคนที่เรียนในชั้นแล้วไม่เข้าใจ จนต้องหันมาพึ่งโรงเรียนกวดวิชา รู้ว่าจุดไหนสำคัญ ประเด็นไหนควรเน้นย้ำ และรวบรวมถ่ายทอดไว้ในหนังสือเล่มนี้


              เนื้อหาเป็นการนำโจทย์สอบเข้ามหาวิทยาลัยชื่อดังในญี่ปุ่นมาให้ฝึกทำ จำนวนโจทย์ในเล่มไม่มาก แต่เน้นอธิบายหลักการพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับข้อนั้นๆ อย่างละเอียด เรียงลำดับตามความเข้าใจตั้งแต่จุดเริ่มต้น

              หากบางข้อยังยากเกินไป จะมีโจทย์แทรกระหว่างทางเพื่อเสริมความเข้าใจอีกขั้น แล้วค่อยกลับมาแก้โจทย์หลักกันต่อ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจ “พื้นฐานที่แท้จริง” รู้ว่าโจทย์แบบนี้จะแก้อย่างไร 

              แม้เจอคำถามที่พลิกแพลงก็มองออกว่าอะไรคือ “กุญแจสำคัญ” ของการแก้โจทย์ หรือหากแก้ไม่ได้ทันทีก็รู้วิธีคิดอย่างเป็นลำดับจนกว่าจะหาคำตอบได้ในที่สุด


             หัวข้อเนื้อหาใน “โจทย์ยากแก้ง่าย ถ้าเข้าใจพื้นฐานคณิต ม.ปลาย”  เล่มนี้ ได้แก่ สมการ ฟังก์ชัน และเรขาคณิต ระดับชั้นมัธยมปลาย โดยนำข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยชื่อดังของญี่ปุ่นซึ่งเป็นโจทย์ระดับยาก มาอธิบายเฉลยอย่างละเอียด เป็นขั้นตอนผ่านบทสนทนา มีการ์ตูนและภาพประกอบมากมาย เน้นให้ผู้อ่านคิดตามและพยายามหาคำตอบไปพร้อมกันจนเกิดความเข้าใจอย่างเป็นลำดับ

 

              จากโจทย์ยาก ๆ จึงกลายเป็นง่ายได้ เพราะเมื่อเข้าใจหลักการที่แท้จริงแล้ว ไม่ว่าโจทย์จะพลิกแพลงแบบไหนก็สามารถทำได้

  

ทดลองอ่าน

 

 

โจทย์ยากแก้ง่าย ถ้าเข้าใจพื้นฐานคณิต ม.ปลาย  
ผู้แต่ง : Katsuyuki Sadamatsu
ผู้แปล : บดินทร์ พรวิลาวัณย์
ISBN : 978-974-443-682-5
จำนวนหน้า : 200 หน้า
ราคา : 210 บาท
 

 


แนะนำให้เพื่อน: