Love

ผู้เขียน : Love

อัพเดท: 08 มี.ค. 2023 14.38 น. บทความนี้มีผู้ชม: 79137 ครั้ง

อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ


อาหารภาคเหนือ ประเพณีภาคเหนือ

ขนมจีนน้ำเงี้ยว 
 
อาหารภาคเหนือ ของกินของภาคเหนือ มีข้าวเหนียวเป็นของกินหลัก มีน้ำพริกจำพวกต่างๆยกตัวอย่างเช่น น้ำพริกชายหนุ่ม น้ำพริกอ่อง มีแกงหลายแบบ ได้แก่ แกงโฮะ แกงแค นอกเหนือจากนี้ยังมีแหนม ไส้อั่ว แคบหมู รวมทั้งผักต่างๆสภาพภูมิอากาศก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ของกินท้องถิ่นภาคเหนือต่างจากภาคอื่น โน่นเป็น การที่อากาศหนาวเย็นเป็นเหตุผลให้อาหารโดยมากมีไขมันมากมาย อย่างเช่น น้ำพริกอ่อง แกงฮังเล ไส้อั่ว เพื่อช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น ทั้งการที่อาศัยอยู่ในช่องเขาและก็บนที่สูงอยู่ใกล้กับป่า
 
พันธุ์ไม้ในป่ามาปรุงเป็นของกิน ยกตัวอย่างเช่น ผักแค บอน หยวกกล้วย ผักหวาน กระตุ้นให้เกิดของกินประจำถิ่น ชื่อต่างๆตัวอย่างเช่น แกงแค แกงหยวกกล้วย แกงบอน
ของกินของภาคเหนือ ของกินเหนือ หรือ ของกินล้านนา มีอยู่จำนวนมากหลายแบบ ของกินอะไรบางอย่างมีประวัติที่มาที่ไปอันนาน มีผักพื้นเมืองที่มีคุณประโยชน์เป็นองค์ประกอบ มีลักษณะการกินที่เป็นเอกลักษณ์ ก็เลยนิยมนำ พันธุ์พืชในป่ามาปรุงเป็นของกิน ได้แก่ ผักแค บอน หยวกกล้วย ผักหวาน ทำให้มีการเกิดของกินท้องถิ่น ชื่อต่างๆตัวอย่างเช่น แกงแค แกงหยวกกล้วย แกงบอน ของกินเหนือ เป็นของกินที่น่าดึงดูดอีกภาคหนึ่ง รายการอาหารค่อนข้างจะมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แกง น้ำพริก หรือยำ จำพวกของของกินก็จะเหมือนภาคอื่น แต่ว่าของกินเหนือจะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์อย่างแน่ชัด ดังเช่นว่าผักบางประเภทก็หาได้ง่ายเฉพาะในภาคเหนือแค่นั้น เนื่องจากภาคเหนือจะเต็มไปด้วยเทือกเขา ก็เลยมีผัก มีสมุนไพรจากป่าเยอะล้นหลาม ก็เลยได้พริกแกงซึ่งมีแต่สมุนไพรนานาประเภทๆ
 
ของกินภาคเหนือ มีจำนวนมาก และก็มีชื่อเรียกที่ไม่เหมือนกับทุกภาค พวกเราได้สะสม สูตรของกินมากไม่น้อยเลยทีเดียว นานัปการรายการอาหาร ไม่ว่าจะเป็น รายการอาหารต้ม รายการอาหารผัด รายการอาหารแกง รายการอาหารทอด รายการอาหารนึ่ง รายการอาหารปิ้งย่าง ทดลองนำไปทำกินมองได้ ของกินเหนือทำยังไงให้อร่อย ของกินเหนือ มีกลเม็ดยังไง
 
จุดเด่นของของกินเหนือ สำหรับเอกลักษณ์ของของกินเหนือเป็นของกินภาคเหนือไม่นิยมใส่น้ำตาล ความหวานของของกินจะได้จากส่วนประกอบที่เอามาปรุงอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ผัก ปลา ไขมันจะได้จากน้ำมันของสัตว์ ฯลฯ ของกินท้องถิ่นภาคเหนือ มีความพิเศษตรงที่มีการประสมประสานวัฒนธรรมการกินจากหลายกลุ่มของผู้คน
 
ของกินประจำถิ่นภาคเหนือ ภาคเหนือของเมืองไทย ในอดีตกาลเคยเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของอาณาจักรล้านนา เป็นอาณาจักรแห่งหนึ่งที่มีความก้าวหน้า เขตแดนขยายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เมียนมาร์ และก็ ลาว ของกินของชาวล้านนา ก็เลยได้รับวัฒนธรรมนานัปการจากชนเผ่าต่างๆจำนวนมาก
 
ของกินของภาคเหนือ นั้นจะ รับประทานข้าวเหนียว เป็น ของกินหลัก และก็ ทานคู่กับ น้ำพริก ดังเช่น น้ำพริกชายหนุ่ม น้ำพริกอ่อง แล้วก็ แกงหลากหลายประเภท ดังเช่นว่า แกงโฮะ แกงแค ฯลฯ ด้วยลักษณะอากาศของทางภาคเหนือ มีอากาศเย็น รูปแบบของของกิน ก็เลยมีไม่เหมือนกันจากภาคอื่นๆของไทย ของกินโดยมากของคนเหนือ มีไขมันมากมาย ยกตัวอย่างเช่น น้ำพริกอ่อง แกงฮังเล ไส้อั่ว ซึ่งช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น พืชป่า ที่มักเอามาทำอาหารในของกินเหนือ ดังเช่นว่า ผักแค บอน หยวกกล้วย ผักหวาน ฯลฯ
 
คนภาคเหนือจะกินข้าวเหนียวเป็นของกินหลัก ของกินไทยภาคเหนือ ภาคเหนือ เป็นดินแดนที่มีความเจริญก้าวหน้ามาตั้งแต่ครั้งในอดีตกาลเป็นดินแดนที่ประวัติศาสตร์ ศิลป์วัฒนธรรม ขนบประเพณี
 
ในอดีตกาลรอบๆภาคเหนือของไทยเคยเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของอาณาจักรล้านนามาก่อน ตอนที่อาณาจักรที่นี้เรืองอำนาจ ได้แผ่กระจายเขตแดนเข้าไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ตัวอย่างเช่น ประเทศพม่า ลาว รวมทั้งมีผู้คนจากดินแดนต่างๆย้ายถิ่นเข้ามาตั้งหลักแหล่งในดินแดนที่นี้ ก็เลยได้รับวัฒนธรรมนานัปการจากชาติต่างๆเข้ามาในชีวิตประจำวันแล้วก็อาหารด้วยของกินของภาคเหนือ มีข้าวเหนียวเป็นของกินหลัก
 
มีน้ำพริกประเภทต่างๆได้แก่ น้ำพริกชายหนุ่ม น้ำพริกอ่องมีแกงหลายแบบ ยกตัวอย่างเช่น แกงโฮะ แกงแค นอกจากยังมีแหนม ไส้อั่ว แคบหมู รวมทั้งผักต่างๆสภาพภูมิอากาศก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ของกินประจำถิ่นภาคเหนือต่างจากภาคอื่นๆโน่นเป็น การที่อากาศหนาวเย็นเป็นเหตุผลให้อาหารส่วนมากมีไขมันมากมาย ยกตัวอย่างเช่น น้ำพริกอ่อง แกงฮังเล ไส้อั่ว เพื่อช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น ทั้งการที่อาศัยอยู่ในช่องเขาแล้วก็บนที่สูงอยู่ใกล้กับป่า ก็เลยนิยมนำ พันธุ์พืชในป่ามาปรุงเป็นของกิน ได้แก่ ผักแค บอน หยวกกล้วย ผักหวาน ก่อให้เกิดของกินท้องถิ่น ชื่อต่างๆตัวอย่างเช่น แกงแค แกงหยวกกล้วย แกงบอน
 
ของกินไทยแคว้นในภาคเหนือ 9 รายการอาหาร ที่มีความสะดุดตารวมทั้งรสอร่อย แม้ว่าจะมิได้มีชื่อเสียงดีของคนต่างชาติเสมือน ต้มยำกุ้ง หรือแกงมัสมั่น แม้กระนั้นรายการอาหาร “ของกินเหนือ” พวกนี้ก็คุ้มที่จะลิ้มรส โดยผลที่เกิดจากการสำรวจนี้เป็นของนายออสติน บุช (Austin Bush) ช่างถ่ายรูปและก็ผู้เขียน ที่ได้ไปสัมผัสความอร่อยของของกินเหนือในประเทศไทยมาแล้ว
 
1. ข้าวซอกซอย ข้าวตรอกเป็นแกงที่มีลักษณะเหมือนแกงเขียวหวาน เป็นเป็นแกงน้ำกะทิประเภทหนึ่ง แต่ว่ามาในแบบอย่างกวยเตี๋ยว นิยมปรุงด้วยเนื้อวัวหรือเนื้อไก่เป็นวัตถุดิบหลัก เสิร์ฟมากับผักดอง เป็นของกินยอดฮิตของคนภาคเหนือ
 
2. ขนมจีนนำ้งู เป็นขนมจีนที่รับประทานกับน้ำยาที่เรียกว่า น้ำงู เป็นแกงอย่างหนึ่งของภาคเหนือ มีส่วนประกอบสำคัญๆเป็น กระดูกหมู พริกแกงที่ทำมาจากพริกแห้งตอนเหนือ มะเขือเทศ เลือดหมู ปรุงแบบสไตล์บ้านๆได้กลิ่นอายความเป็นของกินแคว้นแท้ๆตามสูตรเริ่มแรกของป้าบุญศรี ชาวกรุงจังหวัดลำปาง
 
3. น้ำพริกชายหนุ่ม รายการอาหารนี้เป็นของกินไทยภาคเหนือที่เรียกว่า น้ำพริก (Dip) ที่ทำมาจากพริก หอมแดง กระเทียม นำทั้งสิ้นปิ้งไฟจนกระทั่งสุกหอม ก่อนตำเป็นน้ำพริกเขตแดน มักรับประทานคู่กับผักต้มและก็ข้าวเหนียวนึ่ง ซึ่งก็นับเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างยอดเยี่ยมเลย แต่ว่าถ้าเกิดจะให้อร่อยขึ้นไปอีก จำต้องรับประทานกับข้อไก่ทอด บอกเลยว่าอร่อยเพลิดเพลินไม่สนใจแคลอรีกันอย่างยิ่งจริงๆ
 
4. ข้าวซอกซอยหน้า รายการอาหารนี้เป็นรายการอาหารข้าวซอกซอยประเภทหนึ่ง ที่มีความต่างอาหารตรอกทั่วๆไปเป็นข้าวตรอกหน้าจะไม่ใช่แกงน้ำกะทิ ไม่มีพริกแกง แม้กระนั้นจะเป็นก๊วยเตี๋ยวน้ำซุปใสๆราดด้วยหมูบดที่นำไปต้มกับถั่วเหลืองหมักแล้วก็พริกแห้ง (คนภาคเหนือเรียกว่า จิ๊นคั่ว เป็นเนื้อหมูคั่วกับเครื่องแกงและก็ถั่วเน่า)
 
5. ข้าวแต๋น รายการอาหารนี้รสน่าดึงดูดสุดๆเป็นของขบเคี้ยวรูปร่างกลมๆทำมาจากข้าวเหนียวที่นำไปผสมรวมกับน้ำตาล เกลือ งา รวมทั้งน้ำแตงโม แล้วหลังจากนั้นนำไปตากแห้ง แล้วเอามาทอดขัดสนฟู จบท้ายด้วยการราดน้ำตาลอ้อยบนหน้าของหวาน
 
6. ข้าวกั๊นจิ๊น รายการอาหารนี้เป็นการนำข้าวสุก เนื้อหมูสับ เลือดหมู โรยน้ำมันกระเทียมเจียว เอามาห่อรวมกันในใบกล้วยแล้วค่อยนำไปนึ่งจนถึงสุก ซึ่งชายหนุ่มออสตินก็เห็นด้วยว่า “การนำเลือดมาประกอบอาหารเป็นสิ่งที่แปลกและก็ทำให้มีอาการชาวต่างประเทศรู้สึกเสียขวัญ แม้กระนั้นถ้าเกิดไม่กล่าวว่ารายการอาหารนี้ใส่เลือดลงไป ก็จะไม่เคยทราบเลย เพราะเหตุว่ารสที่ได้ทดลองลองนั้นเผ็ดร้อน หอมกระเทียม และก็อร่อยมาก”
 
7. จิ๊นตุ๊บ รายการอาหารนี้ก็คือ เนื้อตี หรือเนื้อวัวตำ ทำมาจากเนื้อวัวหมักกับน้ำปลา เครื่องเทศ และก็เกลือ และจากนั้นจึงนำไปปิ้งบนเตาถ่าน ไฟอ่อนๆกระทั่งสุกแล้วก็แห้ง แล้วเอามาตีแรงๆจนได้ยินเสียง ตุ๊บริษัท.ตุ๊บริษัท. เป็นสาเหตุของชื่อ จิ๊นตุ๊บ
 
8. ลาบหมูคั่ว ขณะที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย มีรายการอาหารอร่อยอย่าง ลาบอีสาน ซึ่งใส่สมุนไพรหลายประเภท มีรสเปรี้ยว มีความหอมสะดุดตาจากข้าวคั่ว รายการอาหารลาบอีสานนี้ก็เลยมีชื่อเสียงมากมายสำหรับนักลองคนอเมริกันในตอนนี้ แต่ว่าเมื่อคุณได้มาทดลองลอง ลาบเมือง หรือรายการอาหารลาบของทางภาคเหนือ จะทราบเลยว่ามันต่างกันอย่างสิ้นเชิง
 
9. หมูพันปี รายการอาหารนี้เป็นการเก็บเอา เนื้อหมูสามชั้น ผักดอง รวมทั้งใบชาอูหลง วางทับซ้อนๆกัน รวมทั้งนึ่งตรงเวลา 4 ชั่วโมง เป็นรายการอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากผู้ลี้ภัยคนจีน ที่มาอาศัยอยู่รอบๆภาคเหนือของไทย
 
วัฒนธรรมในเขตแดนของภาคเหนือ แบ่งออกได้ ดังต่อไปนี้
 
วัฒนธรรมทางภาษาพื้นเมือง คนประเทศไทยทางภาคเหนือมีภาษาล้านนาที่นุ่มนวลเพราะ ซึ่งมีภาษาพูดแล้วก็ภาษาทางการที่เรียกว่า "คำเมือง" ของภาคเหนือเอง โดยการพูดจะมีสำเนียงที่นานับประการตามพื้นที่ ตอนนี้ยังคงใช้กล่าวสื่อสารกัน
 
วัฒนธรรมการแต่งกาย การแต่งกายประจำถิ่นของภาคเหนือมีลักษณะต่างๆนาๆตามเชื้อชาติของหมู่ชนคนกรุง เนื่องมาจากผู้คนนานาประการเชื้อชาติอาศัยอยู่ในพื้นที่ซึ่งชี้เอกลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่น
 
- หญิงคนเหนือจะนุ่งผ้าถุง หรือผ้าถุง มีความยาวเกือบจะถึงตาตุ่ม ซึ่งนิยมนุ่งอีกทั้งสาวแล้วก็ผู้สูงวัย ผ้าถุงจะมีความประณีตและวิจิตรบรรจง สวยงาม ตีนผ้าซิ่นจะมีลวดลายสวย ส่วนเสื้อจะเป็นเสื้อคอกลม มีชีวิตชีวา ลวดลายงดงาม บางทีอาจคลุมสไบทับ และก็เกล้าผม
 
- เพศชายนิยมนุ่งนุ่งกางเกงที่มีขายาวลักษณะแบบกางเกงที่มีขายาวแบบ 3 ส่วน เรียกเคยปากว่า "เตี่ยว" "เตี่ยวสะดอ" หรือ "เตี่ยวกี" ทำมาจากผ้าฝ้าย ย้อมสีน้ำเงินหรือสีดำ และก็ใส่เสื้อผ้าฝ้ายคอกลมแขนสั้น แบบผ่าอก กระดุม 5 เม็ด สีน้ำเงินหรือสีดำ ที่เรียกว่า เสื้อม่อฮ่อม ชุดนี้ใส่เวลาทำงาน หรือคอจีนแขนยาว อาจมีผ้าคาดเอว ผ้าพาดไหล่ แล้วก็มีผ้าพันหัว
 
ประชาชนบางที่ใส่เสื้อหม้อห้อม นุ่งกางเกง สามส่วน รวมทั้งมีผ้าคาดเอว เครื่องเพชรพลอยชอบเป็นเครื่องเงินรวมทั้งเครื่องทองหยอง
 
วัฒนธรรมการกิน คนเหนือมีวัฒนธรรมการกินคล้ายกับคนอีสานหมายถึงรับประทานข้าวเหนียวและก็ปลาแดก ซึ่งภาษาเหนือเรียกว่า "ข้าวนิ่ง" และก็ "ฮ้า" ส่วนกรรมวิธีประกอบอาหารของภาคเหนือจะนิยมการต้ม ปิ้ง แกง หมก ไม่นิยมใช้น้ำมัน ส่วนของกินขึ้นชื่อลือชาเรียกว่าถ้าเกิดได้ท่องเที่ยวจำเป็นต้องไปลิ้มรส ดังเช่น น้ำพริกชายหนุ่ม, น้ำพริกอ่อง, น้ำพริกน้ำปู, ไส้อั่ว, แกงโฮะ, แกงฮังเล, แคบหมู, ผักกาดหน้าจอ ลาบหมู, ลาบเนื้อ, จิ้นส้ม (แหนม), ข้าวซอกซอย และก็ขนมจีนน้ำงู ฯลฯ
 
ถ้าหากอยากทราบของกินรสอร่อยของคนเหนือให้มากยิ่งกว่านี้ สามารถสวมบทเพลง "ของกิ๋นคนกรุง" ที่ร้องโดย คุณจรัล จิตเพ็ชร ที่บางทีอาจเชิญชวนให้คนฟังคนหิวจนถึงน้ำลายไหลเลยล่ะ
 
นอกจากนั้นคนเหนือถูกใจรับประทานหมากรวมทั้งอมเมี่ยง โดยนำใบเมียงมองที่เป็นส่วนใบอ่อนมาหมักให้มีรสเปรี้ยวอมฝาด เมื่อหมักได้ช่วงเวลาที่อยาก จะนำใบเมี่ยงมาผสมเกลือเม็ด หรือน้ำตาล สุดแท้แต่ความชื่นชอบ ซึ่งนอกเหนือจากการอมเมี่ยงแล้ว คนล้านนาโบราณมีความชื่นชอบดูดบุหรี่ที่มวนด้วยใบกล้วยกล้วยมวนหนึ่งขนาดเท่านิ้วมือ แล้วก็ยาวเกือบจะคืบ ประชาชนเรียกจะเรียกยาสูบจำพวกนี้ว่า ขี้โย หรือ ยาสูบขี้โย ที่นิยมดูดกันมากมายบางทีอาจเนื่องจากอากาศหนาวเย็น เพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น
 
อ้างอิง:
สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย: 
https://www.lovethailand.org/travel/th/
ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่เที่ยวกาญจบุรี ที่เที่ยวยะลา ที่เที่ยวปัตตานี ที่เที่ยวราธิวาส
ประเพณีไทย ประเพณีภาคเหนือ ประเพณีภาคกลาง ประเพณีภาคใต้ ประเพณีภาคอีสาน วัฒนธรรมไทย
อาหารภาคเหนือ ขนมไทย ประเทศไทย
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที