OmElEt

ผู้เขียน : OmElEt

อัพเดท: 27 ก.พ. 2008 11.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4107 ครั้ง

พาเมล่า แอนเดอร์สัน, ไมเคิล แจ็คสัน และแฮรี่ พ็อตเตอร์ ถูกใช้เป็นเหยื่อล่อ ในการแพร่โทรจัน Downloader.SQV


ก้าวทันไวรัส ฉบับที่ 743

พาเมล่า แอนเดอร์สัน, ไมเคิล แจ็คสัน และแฮรี่ พ็อตเตอร์ ถูกใช้เป็นเหยื่อล่อ ในการแพร่โทรจัน Downloader.SQV      
ตรวจพบอีเมลแพร่กระจายโทรจัน Downloader.SQV โดยใช้หัวข้อซึ่งเป็นที่สนใจของคนทั่วไป นั่นคือข่าวเกี่ยวกับแผ่นดินไหวที่อาจเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา การหย่าร้างครั้งที่สามของพาเมล่า แอนเดอร์สัน และการเปิดตัวภาพยนตร์ “Jumper” 


รูปแบบอีเมลทั้งหมดจะเหมือนกันทุกประการ ยกเว้นในส่วนหัวข้อเท่านั้นที่ต่างกัน เช่น 
Pamela Anderson divorces in third times!!!
Michael Jakson glued up a person a plaster
CIA tortures prisoners!!!                      
Harry Potter was purchased by pentkhaus!!!
Two powerful earthquakes happened in the USA!!!

Princess Diana ´Could be have been killed by MI6´ - conclusions of experts!!!

 

หัวข้ออีเมลดังกล่าวจะปรากฏในส่วนเนื้อหาด้วย โดยปรากฏควบคู่กับข้อความ
“New Video!” และข้อความเชื่อมโยง “Download Now” ซึ่งเมื่อคลิกจะนำไปสู่หน้าเว็บแห่งหนึ่งที่แพร่โทรจัน Downloader.SQV เข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ โทรจันนี้จะดาวน์โหลดโทรจันอื่นอีกสองสายพันธุ์เข้าสู่ระบบ ได้แก่ Spammer.AGF และ KillFiles.BU โดยสายพันธุ์แรกออกแบบมาเพื่อส่งอีเมลซ้ำโดยใช้คอมพิวเตอร์ที่ติดการแพร่ระบาดเป็นเซิร์ฟเวอร์ ขณะที่อีกสายพันธุ์หนึ่งจะป้องกันการทำงานบางอย่างของระบบมิให้ทำงานได้ถูกต้อง
 


“ผู้สร้างมัลแวร์มักใช้หัวข้อที่ดึงดูดความสนใจหรือโอกาสพิเศษต่างๆ เป็นเหยื่อล่อในการแพร่กระจายมัลแวร์ เทคนิคนี้เรียกว่า social engineering และโดยทั่วไปแล้วจัดว่าเป็นเทคนิคที่ได้ผลดีทีเดียว” นาย Luis Corrons ผู้อำนวยการด้านเทคนิคของ PandaLabs กล่าว 


เพื่อมิให้ตกเป็นเหยื่อของการแพร่ระบาด ขอแนะนำผู้ใช้มิให้คลิกลิงก์ในอีเมลที่มาจากแหล่งที่ไม่คุ้นเคย นอกจากนี้ยังแนะนำให้ติดตั้งโปรแกรมรักษาความปลอดภัยดีๆ และหมั่นอัพเดตโปรแกรมอยู่เสมอ โดยโปรแกรมดังกล่าวควรป้องกันได้ทั้งภัยคุกคามที่ได้รับการจำแนกไว้ในฐานข้อมูลไวรัสแล้วและยังไม่ได้รับการจำแนก 

 

ที่มา : PandaLabs

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที