นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 842108 ครั้ง

www.thummech.com
คือการทำความเย็นที่เข้าใกล้ หรือถึงอุณหภูมิของศูนย์องศาสัมบูรณ์ ความเย็นระดับนี้เป็นความเย็นที่เซลล์ของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ จะหยุดการเคลื่อนไหว ถ้ากล่าวอย่างง่าย ๆ ก็คือความตาย ที่ยิ่งกว่าความตายเสียอีก


10 ฮีเลียมเหลว

ฮีเลียมเหลว

25769_liquid he.JPG

รูป ฮีเลี่ยมเหลว

               
ในบรรดาก๊าซทั้งหมดที่นำมาทำของเหลว ฮีเลียมจัดได้ว่าเป็นก๊าซที่ทำเป็นของเหลวได้ยากที่สุด เพราะฮีเลียมเป็นสารที่มีจุดเดือดที่ต่ำมาก ๆ คือ 4.2 K เท่านั้นเอง และการทำความเย็นแบบจูล-ทอมสันสามารถทำให้ฮีเลียมทำความเย็นได้ประมาณ 40 K ฮีเลียมจึงเป็นสารที่เหมาะที่จะนำมาใช้ในห้องปฏิบัติการ เนื่องจากว่า ฮีเลียมมีราคาสูง หายาก และต้องใช้เครื่องกลที่ซับซ้อนในการควบคุม จะนำมาใช้ก็ต่อเมื่อมีความจำเป็นจริง ๆ ในการวิจัยจำเป็นที่จะต้องใช้ผลของจูลทอมสันมาทำการอ้างอิงผลที่ได้จากการคำนวณเสมอ

                อะตอมของฮีเลียมมีสมมาตรเป็นทรงกลม และมีขนาดที่เล็กกว่าธาตุอื่น ๆ มีแรงยึดเหนี่ยวระหว่างอะตอมเป็นแรงวัน เดอร์ วาว (Van der Waals Forces) ซึ่งเกิดจากขั้วอะตอมที่ตรงกันข้ามมาชิดกัน เป็นแรงดึงดูดอย่างอ่อนระหว่างอะตอมอิเล็กตรอน และโมเลกุลของฮีเลียม จึงทำให้ฮีเลียมมีสถานภาพอ่อนแอกว่าธาตุอื่น ดังนั้นก๊าซฮีเลียมสามารถทำอุณหภูมิถึงจุดวิกฤติได้ และจุดเดือดของฮีเลียมจึงต่ำที่สุดในธาตุทั้งหมด

                ในการวิจัยทางไครโอเจนิกส์นั้นจะใช้ฮีเลียม 2 ไอโซโทป มาใช้งาน ก็คือ 3He และ 4He ฮีเลียมทั้ง 2 แบบนั้นสามารถที่จะทำความเย็นได้ต่ำที่สุด ภายใต้สภาวะความดันไออิ่มตัว

                ฮีเลี่ยมที่ปล่อยออกสู่ชั้นบรรยากาศของโลกเป็นอันตรายอย่างมาก ปัจจุบันจึงไม่ปล่อยฮีเลียมออกสู่ชั้นบรรยากาศ แต่จะใช้วิธีส่งเก็บเข้าไปในท่อพัก และนำกลับมาใช้ใหม่


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที