นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 844349 ครั้ง

www.thummech.com
คือการทำความเย็นที่เข้าใกล้ หรือถึงอุณหภูมิของศูนย์องศาสัมบูรณ์ ความเย็นระดับนี้เป็นความเย็นที่เซลล์ของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ จะหยุดการเคลื่อนไหว ถ้ากล่าวอย่างง่าย ๆ ก็คือความตาย ที่ยิ่งกว่าความตายเสียอีก


14วาล์วไครโอ (Cryo Valves)

วาล์วไครโอ (Cryo Valves)

                วาล์วทางไครโอเจนิกส์ มีความสำคัญมากในการควบคุมการไหลของก๊าซ และการไหลของของไหลที่มีทั้งของเหลว และก๊าซที่ผ่านอุปกรณ์ทำความเย็น วาล์วที่ใช้ในทางไครโอเจนิกส์ที่ดีต้องมีลักษณะดังนี้

-          มีการรั่วไหลของพลังงานความร้อนน้อยมาก

-          ทำงานที่แม่นยำน่าเชื่อถือ

-          สะสมความร้อนให้น้อยที่สุด

-          ต้านทานต่อการไหลต่ำ

-          มีโครงสร้างที่เรียบง่ายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

-          ราคาไม่สูงมากเกินไป

วาล์วไครโอที่ใช้กันในปัจจุบันที่นิยมใช้คือ วาล์วเคิทซ์คี

 

วาล์วเคิทซ์คี (Kautzky valves)

                เป็นวาล์วที่ใช้ในระบบไครโอเจนิกส์ เป็นวาล์วที่มีความปลอดภัย เมื่อเกิดการรั่วไหล ณ จุดหนึ่งมันสามารถปิดตัวมันเองได้หลังเกิดการรั่วออก วาล์วเคิทซ์คีเป็นวาล์วระบายความดันที่ใช้ได้กับทุก ๆ สุดยอดตัวนำ แม่เหล็ก (Superconducting magnet) วาล์วจะระบายฮีเลียมออกในกรณีที่ความดันภายในระบบสูงเกินไป มันจะทำการหยุด และปิดตัวมันเอง

 

รูปที่ 5 แสดงภาคตัดของวาล์วเคิทซ์คี

 

                ลักษณะการทำงานที่สำคัญที่สุดของวาล์วเคิทซ์คี คือมันสามารถเปิด-ปิดตัวของมันเองได้  ป๊อบเป็ต (Poppet) ทำหน้าที่เปิด-ปิดการไหล ขณะที่วาล์วยังไม่ได้ทำงาน ความดันกระทำที่บ่าวาล์วมีไม่มากนัก โดยความดันของสารไครโอเจนิกส์ที่สูงกว่าทำการดันปิดวาล์ว ซึ่งจะตรงกันข้ามกับ “สปริงก๊าซ (Gas spring)” เมื่อแรงควบคุมก้านลิ้นจนก้านลิ้นปิดบ่าจะลดลงจนเป็นศูนย์ก้านลิ้นก็เริ่มต้นที่จะเปิดอีกครั้ง แรงนี้จะไหลดันให้ก้านลิ้นเปิดเต็มที่ จะไหลผ่านจนกระทั่งก้านลิ้นดันเท่ากัน ก้านที่เปิดกว้างก็จะเริ่มลดต่ำลงถึงจุดความดันจุดหนึ่งมันก็พร้อมที่จะเปิดอีกครั้ง ถ้ามีความดันต่อเนื่องค้างไว้ การควบคุมการจ่ายความดันของ “สปริงก๊าซ” จะทำหน้าที่ปิดวาล์ว


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที