นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 844681 ครั้ง

www.thummech.com
คือการทำความเย็นที่เข้าใกล้ หรือถึงอุณหภูมิของศูนย์องศาสัมบูรณ์ ความเย็นระดับนี้เป็นความเย็นที่เซลล์ของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ จะหยุดการเคลื่อนไหว ถ้ากล่าวอย่างง่าย ๆ ก็คือความตาย ที่ยิ่งกว่าความตายเสียอีก


15 การแลกเปลี่ยนความร้อน (Heat Exchanger)

การแลกเปลี่ยนความร้อน (Heat Exchanger (HEX))

                การส่งถ่ายความร้อนเกิดขึ้นในวัตถุ, แก้ว หรือของไหล ที่เกิดความแตกต่างของอุณหภูมิมากจากการสัมผัสซึ่งกันและกัน ทางวิธีของการส่งถ่ายความร้อนได้แก่ การนำ, การพา และการแผ่รังสี

25769_heat ex.JPG

รูปที่ 6 ภาพอย่างง่ายในการแลกเปลี่ยนความร้อน

 

                มีอุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อนหลายชนิดที่ใช้ในระบบไครโอเจนิกส์ ในรูปแสดงหลักการในการแลกเปลี่ยนความร้อน ที่ใช้ในส่วนหลัก จนกระทั่งถูกพัฒนาไปถึงนำไปใช้ในระบบทำความเย็นของดาวเทียม โครงสร้างของการแลกเปลี่ยนความร้อนนี้ ปกติอ้างถึงท่อ และเปลือกของอุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อน

               

                ท่อ และเปลือกของอุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อน (Tube &Shell Heat Exchangers)

                ตัวของท่อทางส่งสารจะมีครีบทองแดงติดอยู่ ซึ่งมีลักษณะที่วนรอบท่อ ตลอดความยาวในอุปกรณ์แลกเปลี่ยน คล้ายสันเกลียวเลื้อยท่อ และที่จะวกไปวนมาภายในเปลือกอุปกรณ์ การแลกเปลี่ยนความร้อนทำได้โดยการพาจากของไหลที่ไหลผ่านผิวสัมผัสครีบทองแดง และโดยการนำโดยความร้อนไหลจากท่อออกสู่ผนัง ส่วนประกอบทั้งหมดอยู่ในภาชนะที่เป็นสุญญากาศ และเป็นฉนวนอย่างดีจะเกิดการสูญเสียความร้อนได้น้อยที่จะไหลออกสู่ภายนอก

 

                การไหลสวนทาง (Counter Flow)

25769_heat ex2.JPG

รูปที่ 7 แสดงการไหลแบบสวนทางกัน

T°in = S°out และ T°out = S° in

 

                ในการแลกเปลี่ยนความร้อนที่ดี เส้นการไหลจะมีการไหลสวนทางกันเพื่อการแลกเปลี่ยนความร้อนที่มีประสิทธิภาพถึง 100% การจ่ายด้านอุณหภูมิทางออกจะเท่ากับอุณหภูมิด้านขาเข้า และการจ่ายด้านอุณหภูมิด้านทางเข้าจะเท่ากับอุณหภูมิด้านขาออก เป็นที่น่าเสียดาย ไม่มีผลการแลกเปลี่ยนความร้อนที่สมบูรณ์แบบ จะต้องมีการสูญเสียเสมอเนื่องจากประสิทธิภาพของฉนวนต่ำ, สุญญากาศที่ไม่ดี และการส่งถ่ายความร้อนที่วิ่งผ่านวัสดุเช่นทองแดง

                แม้ว่านี้ไม่ใช่วิธีการถ่ายเทความร้อนที่ดีที่สุด แต่มันก็มีความสำคัญที่จะทำให้เข้าใจความสัมพันธ์ของอุณหภูมิเหล่านี้ เพื่อว่าที่จะปล่อยผ่านตกมาของการแลกเปลี่ยนความร้อน และเห็นถึงช่วงอุณหภูมิ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที