นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 840315 ครั้ง

www.thummech.com
คือการทำความเย็นที่เข้าใกล้ หรือถึงอุณหภูมิของศูนย์องศาสัมบูรณ์ ความเย็นระดับนี้เป็นความเย็นที่เซลล์ของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ จะหยุดการเคลื่อนไหว ถ้ากล่าวอย่างง่าย ๆ ก็คือความตาย ที่ยิ่งกว่าความตายเสียอีก


ประเภทการแลกเปลี่ยนความร้อน

ประเภทการแลกเปลี่ยนความร้อน
         มีการแลกเปลี่ยนความร้อนอยู่หลายประเภท ได้แก่
การแลกเปลี่ยนความร้อนแบบที่ 1

25769_8.JPG

รูปที่ 8 การแลกเปลี่ยนความร้อนแบบที่ 1

 

                แบบที่ 1 นั้นเป็นการแลกเปลี่ยนความร้อนที่ใช้ในเครื่องทำความเย็นภายในดาวเทียม ใช้ไนโตรเจนเหลวเป็น “เกราะ” ด้านที่เป็นความเย็นส่วนกลาง ด้าน “ท่อ” ซึ่งประกอบไปด้วย ก๊าซฮีเลียมร้อน ซึ่งแช่อยู่ในอ่างไนโตรเจนเหลวนี้เป็นสิ่งที่น่าเป็นไปได้ ประสิทธิภาพทางความร้อนสูงสุดในทางเข้าเครื่องทำความเย็น กระแสฮีเลียมเย็นถึงอุณหภูมิไนโตรเจน ขณะที่มันมีลมผ่านทางตลอดท่อทาง ไนโตรเจนเข้ามาแลกเปลี่ยนความร้อนขณะเป็นของเหลวอยู่ที่ 80K และเป็นก๊าซออกมามีอุณหภูมิประมาณ 256 K

 

                การแลกเปลี่ยนความร้อนแบบที่ 2

รูปที่ 9 การแลกเปลี่ยนความร้อนแบบที่ 2

 

                ในแบบที่ 2 เป็นการแลกเปลี่ยนความร้อนจากการส่งฮีเลียมไปที่การไหลของฮีเลียมอีกครั้ง แบบที่ 2 นี้วางท่อทางภายในอีกครั้งการขยายแห้งวิ่งเข้า และทำความเย็น (ระบบเช่นนี้เรียกว่า การทำความเย็นแบบนันสตาร์ (Non-Star Refrigerator))

                ในระบบเครื่องทำความเย็นแบบสตาร์ การแลกเปลี่ยนความร้อนแบบที่ 2 เป็นสองแลกเปลี่ยนความร้อนที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งเป็นประเภทที่ 2 และ 2a ที่นี่Fermilab การแลกเปลี่ยนความร้อนแบบที่ 2 ทำงานคล้ายกับการทำความเย็นแบบนันสตาร์ในนั่นมีใช้การส่งกลับของฮีเลียมจากการเข้ามาของก๊าซจากเครื่องยนต์แห้งที่เย็น        แต่มันก็มีเช่นกันที่แบบที่ 2a ซึ่งแลกเปลี่ยนความร้อนพร้อมกับมาจากการส่งไนโตรเจนเหลวที่ การแลกเปลี่ยนความร้อนแบบที่ 1 (ทางเดินการไหลแสดงในไดอะแกรมระบบสตาร์)

 

                 การแลกเปลี่ยนความร้อนแบบที่ 3

25769_10.JPG

รูปที่ 10 การแลกเปลี่ยนความร้อนแบบที่ 3

 

                แบบที่ 3 เป็นการส่งการสวนทางโดยตรงของฮีเลียมที่ใช้ฮีเลียมแลกเปลี่ยนความร้อนในห่วงโซ่บูทแทร็บ (บู๊ทแทร็บทำงานเป็นหนึ่งที่ทำโดยปราศจากการช่วยเหลือจากภายนอก) มันตั้งใจจะลดอุณหภูมิของการส่งจ่ายการไหลที่มีมาก่อนที่ขยายโดยการขยายแห้ง นี้เป็นการทำงานลดอุณหภูมิแลกเปลี่ยนความร้อน ที่สำเร็จโดยผลของการขยายแบบแห้ง

 

                การแลกเปลี่ยนความร้อนแบบที่ 4

25769_11.JPG

รูปที่ 11 การแลกเปลี่ยนความร้อนแบบที่ 3

 

                แบบที่ 4 ความเย็นซึ่งผลจากการรวมกันของการแผ่ขยายแห้ง และการแผ่ขยายแบบเปียกระบายออก และไหลกลับจากระบบ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที