นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 844686 ครั้ง

www.thummech.com
คือการทำความเย็นที่เข้าใกล้ หรือถึงอุณหภูมิของศูนย์องศาสัมบูรณ์ ความเย็นระดับนี้เป็นความเย็นที่เซลล์ของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ จะหยุดการเคลื่อนไหว ถ้ากล่าวอย่างง่าย ๆ ก็คือความตาย ที่ยิ่งกว่าความตายเสียอีก


19 อุปกรณ์ที่ใช้วัดอุณหภูมิ

อุปกรณ์ที่ใช้วัดอุณหภูมิ (Temperature measuring devices)

                VPT (Vapor-Pressure Thermometer)

                VPT เป็นอุปกรณ์เทอร์โมมิเตอร์ความดันไอ กระเปาะบรรจุสสาร ที่เป็นของเหลวหรือของแข็ง และ บางส่วนพร้อมด้วยไอสมดุลกับเฟสควบแน่น กระเปาะต่อโยงโดยเส้นถ่ายทอดความดัน ที่จะวัดความดัน VPT สามารถวัดได้ละเอียดมาก นี้เป็นความถูกต้องเมื่อส่วนของการใช้การเดือดต่ำ เช่น ฮีเลียม

                การทำงานของ VPT หลักการคือทำงานในระบบปิด ซึ่งสมดุล ความดันจะพักอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง ขณะเดียวกันอุณหภูมิที่วัดอยู่ก็ไม่เปลี่ยนแปลง ถ้าอุณหภูมิในอุปกรณ์ กระเปาะVPT ลดลงเนื่องจากการนำ ส่วนของกระเปราะเหลวจะควบแน่น และเปลี่ยนระดับของระบบ ดังนั้นความดันจะมีผลตอบสนองต่ออุณหภูมิ

 

25769_bourdon.JPG

 

                เกจวัดแบบัวดอง (Bourdon tube gauge) เป็นเกจผสมที่ใช้ในVPT บ้าง ตั้งแต่ความดันไอสามารถใต้บรรยากาศ

                กระเปาะ (Bulb) กระเปาะตัวมันเองมีขนาดเล็ก และมีของเหลวบรรจุอยู่ เมื่ออุณหภูมิที่เหมาะสม กระเปาะควรจะถูกเติมบางส่วนกับของเหลวและไอในการสมดุล พร้อมกับเฟสควบแน่นทำให้เชื่อมต่อกันโดยทางท่อที่อุปกรณ์การวัดความดัน (มันถูกทำให้ลดลงความดันประกอบด้วยความดันในท่อ และกระเปาะ และความดันที่ต่ำน้ำสัมพันธ์กับระดับล่างของอุณหภูมิ)

                ทรานสดิวเซอร์ (Transducer) ตัวเลือกทรานสดิวเซอร์ใช้เมื่อควบคุมคอมพิวเตอร์ หรืออ่านย้อนหลังที่ต้องการ

                วาล์วชาร์จ (Charge Valve) วาล์วชาร์จใช้ความดันก๊าซที่ถูกต้อง ชนิดความดันใน VPT เป็น 100 psig ที่อุณหภูมิรอบตัว วาล์วนี้เป็นฝาครอบเมื่อไม่ใช้ในช่วยป้องกันการรั่ว

                ท่อ ระดับของ ระบบ VPT ดีมากเป็นการแสดงที่เหมาะสม เส้นผ่านศูนย์กลางท่อภายใน (Inner Diameter: ID) ต้องการเล็กถ้าวิ่งทำยาว

                ชนิดของก๊าซ ไนโตรเจน, อาร์กอน, นีออน, ไฮโดรเจน และฮีเลียม VPT อย่างธรรมดาสร้างในระบบการแบ่งการวิจัย ก๊าซนี้เลือกได้เพื่อช่วงอุณหภูมิของเหลว

                                ช่วงอุณหภูมิบางชนิด

                                                ฮีเลียม                    2.27 k – 4.5 k

                                                นีออน                    21.1 k – 27.7 k

                                                ไฮโดรเจน            13 k – 21.1 k

                                                ไนโตรเจน            62.7 k – 80k   

 

ตัวต้านทาน (Resistors)

                ความต้านทานของโลหะบริสุทธิ์ ใกล้อุณหภูมิห้อง เป็นการประมาณสัดส่วนที่อุณหภูมิสัมบูรณ์ นี้เป็นคุณสมบัติของโลหะบริสุทธิ์เป็นการประยุกต์ในเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิมีผลสำเร็จมาก เครื่องวัดอุณหภูมิต้านทาน

 

ตัวต้านทานคาร์บอน (Carbon Resistors)

                ตัวต้านทานคาร์บอนใช้ในการอ่านอุณหภูมิที่ต่ำเพราะว่า พวกมันมีความไวต่อสิ่งที่กระตุ้นที่อุณหภูมิต่ำเช่น ที่80 k หรือที่ต่ำกว่านั้น

 

25769_carbon.JPG

                แสดงแผนผัง ความสัมพันธ์ระหว่าง โอห์ม และอุณหภูมิ พร้อมกับ ตัวต้านทานคาร์บอนไม่เป็นเส้นตรง

 

พลาตินัม (Platinum)

                ตัวต้านทานพลาตินัมใช้เพื่ออ่านอุณหภูมิที่ต่ำ เพราะว่ามันมีความไวต่ออุณหภูมิที่ลดลงต่ำมาก เช่น ประมาณการที่ 30 K ในช่วงอุณหภูมิต่ำ ความไวของตัวต้านทานพลาตินัมมีความอดทน

 

25769_Platinum.JPG

แผนผังแสดงความสัมพันธ์ระหว่าง โอห์ม และอุณหภูมิ เป็นเส้นตรง จากใช้ความต้านทานพลาตินัม พวกมันนำมาใช้ในการวัดอุณหภูมิไนโตรเจนเหลว หรืออาร์กอน ที่คาดหวังไว้ ขึ้นไปหรือเหนือกว่าที่ล้อมรอบ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที