นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 842141 ครั้ง

www.thummech.com
คือการทำความเย็นที่เข้าใกล้ หรือถึงอุณหภูมิของศูนย์องศาสัมบูรณ์ ความเย็นระดับนี้เป็นความเย็นที่เซลล์ของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ จะหยุดการเคลื่อนไหว ถ้ากล่าวอย่างง่าย ๆ ก็คือความตาย ที่ยิ่งกว่าความตายเสียอีก


23 ตัวอย่างงานไครโอเจนิกส์ ตอน 2

อุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อน 1 (The Heat Exchanger: HEX I)

 

25769_exchange1.JPG

รูป อุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อน 1

 

ท่อทางด้านของอุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อนจะเป็นขดเหมือนสปริง ท่อทำจากทองแดง และอาจจะมีความลึกของขดมากกว่า 1 ชั้น ในHEX I ท่อด้านหนึ่งจะจุ่มลงในอ่างไนโตรเจนเหลว นี้ก็เพื่อให้ประสิทธิภาพการแลกเปลี่ยนความร้อนนั้นดีขึ้น

EVXLN และ LN2

 

25769_blow.JPG

รูปขดในอ่างไนโตรเจน

                EVXLN: การควบคุมวาล์วนี้ เพื่อควบคุมการไหลของไนโตรเจนเหลว ถึง HEX I ในระดับในภาชนะ LN2 เป็นภาชนะอย่างง่าย อ่างขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6 นิ้ว ตั้งอยู่ในแนวนอน ดังนั้นมันสามารถทำหน้าที่เป็นอ่างใส่ไนโตรเจนเหลวเพื่อหล่อเย็นขอท่อ วาล์วอื่น ๆ เป็นวาล์วกันกลับ (Check valve) เพื่อระบายความดันที่เกินออกสู่บรรยากาศภายนอก

 

ความเป็นจริง (Reality)

 25769_real work.JPG


รูปการใช้งานจริง

 

 

                ในการใช้งานจริง ไนโตรเจนเหลวเข้าสู่ และเติมลงในอ่าง ซึ่งท่วมคลุม ขดท่อเกินกว่าครึ่งหนึ่ง ก๊าซเย็นออกจากอ่างเย็นครึ่งแรกของขดท่อ ก่อนที่มันถูกปล่อยออกสู่ชั้นบรรยากาศ นี้เป็นทางที่ไหลฮีเลียม          ในเบื้องต้นจะอุณหภูมิไปถึง 80K ในระหว่าง การทำความเย็นลง

 

สถานีจุดวัดสำหรับ HEX I (Instrumentation for HEX I)

 

25769_measure1.JPG


รูปแสดงจุดวัดใน ที่ต่าง ๆ ที่จุด 1

                LLXN: นี้เป็นการความแตกต่างของความดัน (Barton DP transducer) ซึ่งเป็นการเปรียบเทียบของความดันที่อ่านระดับของไนโตรเจนเหลว ในอ่าง ทั่วไป ระดับที่ควรจะเป็นคือ 50% หรือมากกว่า

                RXLN: นี้เป็นความต้านทานคาร์บอน ที่ใช้อ่านอุณหภูมิของไนโตรเจนขาออกจาก HEX I ทั่วไปแล้วอุณหภูมิควรจะอยู่ที่ประมาณ 265K

                TX1HP: นี้เป็น VPT เมื่อเปรียบเทียบกับไนโตรเจน ซึ่งการอ่านอุณหภูมิของการไหลของฮีเลียมขาออกที่ออกจาก HEX I อุณหภูมิควรจะอยู่ที่ 80K

                PXLN: นี้เป็น “เซตร้า (Setra)” ทรานส์ดิวเซอร์ความดัน มันจะอ่านความดันในด้านไนโตรเจนด้านของ HEX I ความดันนี้อยู่ประมาณ 1 psig


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที