นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 840614 ครั้ง

www.thummech.com
คือการทำความเย็นที่เข้าใกล้ หรือถึงอุณหภูมิของศูนย์องศาสัมบูรณ์ ความเย็นระดับนี้เป็นความเย็นที่เซลล์ของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ จะหยุดการเคลื่อนไหว ถ้ากล่าวอย่างง่าย ๆ ก็คือความตาย ที่ยิ่งกว่าความตายเสียอีก


25 ตัวอย่างงานไครโอเจนิกส์ ตอน 4

อุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อน 3 (The Heat Exchanger: HEX III)

 

25769_a.JPG

รูป HEX III

                อุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อนแบบนี้เป็นแบบท่อ และเปลือกหุ้ม ออกแบบเพื่อการไหลสวนทาง มันต่อเนื่องกระบวนการการทำความเย็นโดยความเย็นการไหลฮีเลียมความดันสูง พร้อมกับก๊าซเย็นวกกลับไปที่ เครื่องยนต์แห้ง ผ่านเปลือกหุ้มด้านที่แลกเปลี่ยนความร้อน มันมีความเป็นไปได้เหมือนกันที่มี 2 สถานะจากการสงบนิ่งของเครื่องทำความเย็นอาจจะมีสถานะผสมกันนี้

 

สถานีจุดวัดสำหรับ HEX III (Instrumentation for HEX III)

 

25769_b.JPG

รูปแสดงจุดวัดในที่ต่าง ๆ จุด 3

 

                TX3LP: นี้เป็นประจุ VPT พร้อมกับก๊าซนีออน (Neon gas) มันอ่านอุณหภูมิของการไหลวกกลับจาก HEX IV ก่อนที่มันจะเข้า HEX III

                TX3HP: นี้เป็นประจุ VPT พร้อมกับก๊าซนีออน (Neon gas) มันอ่านอุณหภูมิก๊าซทางออก ของการไหลของฮีเลียมความดันสูงก่อนที่จะเข้าเครื่องยนต์แห้ง และ HEX IV

                PX3HP: นี้เป็น 0-500 psig “เซตร้า (Setra)” ทรานส์ดิวเซอร์ความดัน มันอ่านความดันในฮีเลียมจ่ายการไหลซึ่งออกจาก HEX III และ หัวสำหรับเครื่องยนต์แห้ง


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที