นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 838222 ครั้ง

www.thummech.com
คือการทำความเย็นที่เข้าใกล้ หรือถึงอุณหภูมิของศูนย์องศาสัมบูรณ์ ความเย็นระดับนี้เป็นความเย็นที่เซลล์ของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ จะหยุดการเคลื่อนไหว ถ้ากล่าวอย่างง่าย ๆ ก็คือความตาย ที่ยิ่งกว่าความตายเสียอีก


28 บล็อก และ บลีด (Block & Bleed)

บล็อก และ บลีด (Block & Bleed) แผงควบคุมบล็อก และ บลีด เป็นระบบหลายทาง (Manifold system) ของวาล์วที่ใช้ที่ต่อกับส่วนต่าง ๆ ที่ใช้งานของเครื่องทำความเย็น ในระหว่างเครื่องทำความเย็นทำงานให้สาร ทำให้เย็นลง นี้เป็นแผงควบคุมที่ใช้ในการบังคับ ช่วยเหลือกระบวนการให้เร็วขึ้น
25769_b281.JPG

                             รูป แผงควบคุมบล็อก และ บลีด

ระบบทำความสะอาด (Cleaning the system) ก่อนที่จะเริ่มกระบวนการทำความเย็น ระบบจะต้องมีความสะอาด การทำความสะอาดประกอบไปด้วย การวอร์มการไหลของก๊าซฮีเลียมผ่านจุดอุปกรณ์ทุกจุด ทุกส่วนของระบบ (เครื่องอัด, อุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อน, ถังเก็บดีวอร์, แม่เหล็กสตริง) และไหลผ่านอุปกรณ์ดูดซึมเหมือนกัน นี้เป็นการทำความสะอาดที่จำเป็นในต่ำกว่า ระดับปนเปื้อนที่ต่ำกว่า 5 ppm ใน เซลล์ ARC

การทำให้เย็นลง (Cool Down) นี้เป็นคำของการตามวาล์วบล็อก และบลีด ที่ทำงานเปิด และเปิด

25769_b282.JPG

ขั้นตอนสภาพการทำให้เย็นลง วาล์วนี้ (ตามรายชื่อตรงมุมขวาล่างของไดอะแกรมนี้) ควรที่จะเปิด และอาจจะเปิดปิด วาล์ว 123 และ125 เป็นการไหลผ่านทางเดียว HEX I ซึ่งแลกเปลี่ยนความร้อนอย่างรวดเร็ว คอคอดอาจมีความจำเป็นที่รักษาไว้ซึ่งสถานะความดันการดูด และขัดขวางวาล์วผ่อนจากการยกขึ้น นี้เป็นช่องของขั้นตอนนี้ส่งผ่าน 300K ถึง 80K สิ่งสำคัญ ทันทีที่น้ำแข็งเกาะตัวหนักที่วาล์วนี้ พวกมันควรจะปิด นี้จะตรงมากว่าการไหลผ่าน HEX III วาล์ว 133 และ 135 เย็นลงผ่าน HEX III น้ำแข็งปกคลุมจำนวนมาก และวิธีการเหมาะสมในการอ่านจะควบคุมเมื่อ ปิดวาล์วนี้ และตรงมากกว่าการไหลถึง HEX IV เครื่องยนต์แห้งจะสตาร์ทเมื่อวาล์วนี้เย็น และพร้อมที่ปิด นี้แสดงให้เห็นถึงการไหลผ่านเครื่องทำความเย็นซึ่งเริ่มที่จะทำความเย็นของด้านเชลล์ของตัวแลกเปลี่ยนความร้อน II และIII


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที