นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 840600 ครั้ง

www.thummech.com
คือการทำความเย็นที่เข้าใกล้ หรือถึงอุณหภูมิของศูนย์องศาสัมบูรณ์ ความเย็นระดับนี้เป็นความเย็นที่เซลล์ของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ จะหยุดการเคลื่อนไหว ถ้ากล่าวอย่างง่าย ๆ ก็คือความตาย ที่ยิ่งกว่าความตายเสียอีก


29 แบบแผนการไหล (Flow Pattern)

แบบแผนการไหล (Flow Pattern)

ทำไมใช้การไหลผ่านเดี่ยว?

                มองดูที่ไดอะแกรม และตัดสินใจของวาล์วสองตัวที่คุณจะเปิดที่ให้เย็นลงนี้เป็นการแลกเปลี่ยนความร้อน แล้วคิดถึงเหตุการณ์ ที่อาจเกิดขึ้น


25769_t291.JPG

           
    
วาล์วที่ 1 ไหลผ่านทางเดียววิธีที่เหมาะสมของการทำความเย็นลง เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน เมื่อด้านท่อเย็น เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนสามารถ “วกกลับ (
Turned)” (วิธีการนี้ของการไหลผ่านทางเดียวสามารถวกกลับไปที่ดีวอร์) ส่วนเทอมของ “วกกลับ” หมายถึงการไหลจ่ายของก๊าซที่สามารถให้ความร้อนมันไปที่ย้อนกับการไหล คุณไม่มีการแลกเปลี่ยนความร้อนจนกระทั่งนี้เป็นความเป็นไปได้


25769_t292.JPG

 

                วาล์ว 2 คุณจำได้ไหมว่านี้เป็นสูตร T°in = S°out และ T°out = S°in ถ้าคุณส่งก๊าซอุ่นผ่านด้านย้อนกลับ คุณจะอุ่นอย่างง่ายที่ด้านจ่าย และการแลกเปลี่ยนความร้อนจะพักหนึ่ง อุณหภูมิจะเกือบคงที่ตลอด ในภายใต้การแลกเปลี่ยนความร้อนที่ทำงานอย่างเหมาะสมนี้ต้องมีความแตกต่างของอุณหภูมิ ภาวะนั้นน่าจะเป็นความเย็นเป้าหมาย ขณะที่ความอุ่นสิ้นสุด


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที