นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 842805 ครั้ง

www.thummech.com
คือการทำความเย็นที่เข้าใกล้ หรือถึงอุณหภูมิของศูนย์องศาสัมบูรณ์ ความเย็นระดับนี้เป็นความเย็นที่เซลล์ของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ จะหยุดการเคลื่อนไหว ถ้ากล่าวอย่างง่าย ๆ ก็คือความตาย ที่ยิ่งกว่าความตายเสียอีก


3สเกลอุณหภูมิ

สเกลอุณหภูมิ

อุณหภูมิที่ศึกษา และออกแบบในวิชาไครโอเจนิกส์ ช่วงอุณหภูมิอยู่ที่ 0-100 K แสดงความสัมพันธ์ของเอนโทรปีกับศูนย์องศาสัมบูรณ์ (เอนโทรปีจะลดลงที่อุณหภูมิต่ำ) ซึ่งจะได้กล่าวถึงรายละเอียดในคราวต่อไป กฎข้อที่ 3 ของเทอร์โมไดนามิกส์ “ณ ศูนย์องศาสัมบูรณ์ เป็นจุดอุณหภูมิที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ (That absolute zero can’t be reached)” ระดับสเกลอุณหภูมิปกติไม่สามารถอธิบายในกฎข้อที่ 3 นี้ได้ ต้องสเกลของล็อกการิมิก (Logarithmic scale) นำมาอธิบายแทน

 

การแปลงหน่วยอุณหภูมิ

K   = °C+273.16

K   = (5/9) (°F+459.67)

K   = (5/9) °R

°C = (5/9)( °F-32)

°C = K-273.16

 

 

ศูนย์องศาสัมบูรณ์ (Absolute Zero)

จุดศูนย์องศาสัมบูรณ์ไม่สามารถเข้าถึงได้ ตามกฎข้อที่ 3 ของเทอร์โมไดนามิกส์ เนอท และไอสไตน์ (Nernst & Einstein) ได้ยืนยันทฤษฏีข้อนี้โดยใช้หลักการทางเทอร์โมไดนามิกส์ หลักคาร์โหนด (Carnot principle) สภาพทางทฤษฎีเมื่อสามารถทำอุณหภูมิเข้าถึงจุดศูนย์องศาสัมบูรณ์ โมเลกุลจะหยุด และหมดสภาพการทำงาน หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งว่า ระบบทุกชนิดจะหมดสภาพที่จุดศูนย์องศาสัมบูรณ์

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที