นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 844685 ครั้ง

www.thummech.com
คือการทำความเย็นที่เข้าใกล้ หรือถึงอุณหภูมิของศูนย์องศาสัมบูรณ์ ความเย็นระดับนี้เป็นความเย็นที่เซลล์ของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ จะหยุดการเคลื่อนไหว ถ้ากล่าวอย่างง่าย ๆ ก็คือความตาย ที่ยิ่งกว่าความตายเสียอีก


32 เครื่องอัดแบบสกรู (Screw compressors) (จบ)

เครื่องอัดแบบสกรู (Screw compressors)

 

25769_s321.JPG
รูปสัญลักษณ์ แทนเครื่องอัดของไหล

 

                ภาพด้านบนที่เห็นเป็นสัญลักษณ์ของเครื่องอัด เป็นรูปของสามเหลี่ยมที่มีลูกศรวิ่งไปในทางเดียวกัน

                เครื่องอัดเป็นอุปกรณ์ทางกลแบบหนึ่งที่สามารถเพิ่มความดันของของไหลจากความดันต่ำ ไปเป็นของไหลที่มีความดันสูง อุณหภูมิของของไหลจากอุณหภูมิต่ำกลายเป็นของไหลที่มีอุณหภูมิสูง เครื่องอัดสามารถที่จะบีบอัดของไหลจนทำให้ของไหลสามารถไหลไปตามท่อที่ต่อเอาไว้ได้

                เครื่องอัดของไหลมีหลายประเภทยกตัวอย่างเช่น แบบลูกสูบ (Reciprocating), แบบเหวี่ยงหนีศูนย์ (Centrifugal), แบบไดอะแฟรม (Diaphragm) และแบบสกรู ในวงจรวัฏจักรการทำงานของระบบไครโอเจนิกส์นิยมใช้เครื่องอัดแบบสกรู เนื่องมาจากประสิทธิภาพการทำงานดีกว่าเครื่องอัดประเภทอื่น ๆ

 

25769_s322.JPG

รูปเครื่องอัดแบบสกรูแสดงอย่างง่าย

 

เครื่องอัดแบบสกรูมีลักษณ์รูปร่างเหมือนกรูเกลียวปล่อยสองตัวมาขบกัน ของไหลที่เข้ามาใช้ตัวเครื่องอัดจะไหลบีบอัดไปตามเกลียวสกรูบีบอัดจนเกิดความดันสูง จนถึงความดันที่พร้อมจะทำงาน ของไหลก็จะไหลไปตามท่อทางต่าง ๆ ในระบบไครโอเจนิกส์

 

อภิธานศัพท์

 

-          ดูดซึม (Absorbed)            ก๊าซ หรือไอ เกิดปฏิกิริยาทางเคมีในระดับโมเลกุล โดยไหลซึมผ่านเข้าไปในระบบหรือสารตัวอื่น เพื่อผสมหรือรวมตัวกัน

-          ดูดซับ (Adsorbed)            ก๊าซ หรือไอซึ่งเกิดการควบแน่นในส่วนของชั้นพื้นผิวหน้า

-          การดูดซับ (Adsorber)      เป็นกับดัก และหลุมเพื่อเจือปนในระบบก๊าซ ในกรณีของระบบไครโอ มันเป็นจุดประสงค์ขั้นแรกที่จะกำจัดส่วนประกอบทั้งหมดจากก๊าซฮีเลียม, ไนโตรเจนที่สำคัญ การดูดซับใช้เพื่อเริ่มต้นของระบบไครที่ขจัดในระบบ และคอยป้องกันรักษาอุปกรณ์ไครโอเพื่อใช้ใช้งานได้ดีไม่มีปัญหา เหตุผลอีกอย่างหนึ่ง การดูดซับอาจได้ใช้ทุกเวลาขณะที่ระบบมีการทำงานถ้ามันพบดักพบสิ่งที่ปนเปื้อนในการทำงาน

-          สารดูดซับ (Adsorbent)   เป็นสารที่ใช้ในการดูดซับ สิ่งที่ปนเปื้อน ทั่วไปใช้สารที่เป็นซิลิกา-เจล (Silica-gel), อลูมินา (Alumina) และถ่านชาร์โคล (Charcoal) ถ่านชาร์โคลเป็นที่นิยมใช้มาก ลักษณะทั่วไปหยาบ, อัตราปริมาตรต่อผิวสัมผัสมีสูง

-          ความดันบรรยากาศ (Atmosphere) เป็นการวัดความดันรอบ ๆ ตัว 1 ความดันบรรยากาศมีค่าเท่ากับ 14.696 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (psia คือ ความดัน ต่อ ตารางนิ้วสัมบูรณ์)

-          ตัวต้านทานคาร์บอน (Carbon resistor) คือมีความไวต่ออุณหภูมิ จัดการเรื่องการแก้ปัญหาอุณหภูมิที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 10 เคลวิน ตัวต้านทานคาร์บอนใช้ในอุปกรณ์ใช้กับฮีเลียม และหมายถึงตัว “R” ในชื่ออุปกรณ์ที่ให้อ่านอุณหภูมิผ่านคอมพิวเตอร์ เช่น BBTR32 ตัวต้านทานคาร์บอนใช้เพื่อทำหน้าที่เป็นตัวต้านทานที่แม่นยำที่ช่วง 100u เปรียบเทียบโดยการ์ดเงื่อนไขในอ่านถ่ายทอดสัญญาณในการเชื่อมต่อกับโปรกแกรม

-          กล่องเย็น (Cold box)        ปกติภาชนะใส่ของเหลวความดันต่ำนั่นจัดหาให้ฉนวนสุญญากาศเพื่อการเชื่อมต่อที่หลากหลายที่อุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อน

-          เครื่องอัด (Compressor)  เครื่องอัดแบบสกรู (มีน้ำมันเกี่ยวข้อง) ใช้ในการอัดก๊าซฮีเลียมจาก 1psig (ทางดูด) ถึงประมาณ 280 psig (ทางส่ง)

-          การควบคุมดีวอร์ (Control dewar) ภาชนะแจ็กเก็ตสุญญากาศใช้ที่กักตุนฮีเลียมเหลว และรักษาการไหลของเครื่องทำความเย็น


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที