ปรารพ

ผู้เขียน : ปรารพ

อัพเดท: 08 เม.ย. 2008 16.32 น. บทความนี้มีผู้ชม: 10993 ครั้ง

+ นักศึกษาวิทยาลัยการอาชีพศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู นำเสนอแผนธุรกิจกระติบข้าวเหนียวมิติใหม่
เก็บความร้อนได้นานกว่าแบบเดิมราวสามเท่าตัว


นานกว่าแบบเดิมราวสามเท่าตัว

กระติบข้าวเหนียวอุ่นทิพย์ อุ่นนานกว่าเดิมสามเท่า
February 15th, 2008
kratip.jpg

+ นักศึกษาวิทยาลัยการอาชีพศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู นำเสนอแผนธุรกิจกระติบข้าวเหนียวมิติใหม่เก็บความร้อนได้นานกว่าแบบเดิมราวสามเท่าตัว กระติ๊บหน้าตาธรรมดาในภาพนี้เก็บความร้อนได้นานถึง 6-7 ชั่วโมง (กระติบข้าวทั่วไปที่เก็บได้ประมาณ 2 ชั่วโมงเท่านั้น) ผู้ออกแบบใช้ความรู้ที่ร่ำเรียนมาบวกกับวัตถุดิบในท้องถิ่น ประยุกต์เอาแผ่นฉนวนกันความร้อน (หรือฟรอยด์) มาบุด้านในของกระติบ
ความร้อนจากข้าวเหนียวจะสะท้อนกับฟรอยด์ ทำให้ข้าวเหนียวอุ่นอยู่ได้นานและยังไม่ทำให้ข้าวแฉะด้วยอีกทั้งวัสดุที่เลือกใช้คือ “คล้า” (พืชที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ขยายพันธุ์ง่ายโดยการแตกหน่อ มีอยู่มากในเขตพื้นที่อำเภอศรีบุญเรือง) นั้นมีคุณสมบัติยืดหยุ่น ไม่ขึ้นรา และความคงทนกว่ากระติบข้าวทั่วไปที่ทำจากไม้ไผ่หรือหวาย ต้นทุนในการผลิต“กระติบข้าวอุ่นทิพย์” นี้อยู่ที่แค่ใบละ 35-40 บาทเท่านั้
…สุดยอด!

credit: ผู้จัดการออนไลน์ http://www.manager.co.th/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที