OmElEt

ผู้เขียน : OmElEt

อัพเดท: 09 เม.ย. 2008 18.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4266 ครั้ง

แอดแวร์คือมัลแวร์ที่แพร่กระจายมากที่สุดในไตรมาส 1 ปี 2008 แอดแวร์มีอัตราการแพร่กระจายมากที่สุดคิดเป็น 28.58% ในขณะที่โทรจันตามมาเป็นอันดับสองคิดเป็น 25.46 % ของอัตราการแพร่กระจายมัลแวร์ทั้งหมด


ก้าวทันไวรัส ฉบับที่ 746

แอดแวร์คือมัลแวร์ที่แพร่กระจายมากที่สุดในไตรมาส 1 ปี 2008      

-> แอดแวร์มีอัตราการแพร่กระจายมากที่สุดคิดเป็น 28.58% ในขณะที่โทรจันตามมาเป็นอันดับสองคิดเป็น 25.46 % ของอัตราการแพร่กระจายมัลแวร์ทั้งหมด

-> คุณสามารถดาวน์โหลดรายงานรายไตรมาสของ PandaLabs ได้ที่http://www.pandasecurity.com/homeusers/security-info/tools/reports

จากรายงานของ PandaLabs ซึ่งเป็นห้องปฏิบัติการด้านการวิเคราะห์และตรวจจับมัลแวร์ของ Panda Security ประจำไตรมาส 1 ปี 2008 พบว่า แอดเวร์เป็นมัลแวร์ที่แพร่กระจายไปยังคอมพิวเตอร์มากที่สุดในช่วงสามเดือนแรกของปีในอัตรา 28.58 %

“ แอดแวร์ คือ มัลแวร์ชนิดหนึ่งในรูปแบบของการโฆษณาที่ผู้ใช้จะพบได้ในขณะท่องเว็บ นอกจากความน่ารำคาญแล้ว ยังมีแอดแวร์หลายรุ่นที่สามารถทำให้ระบบความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์ด้อยประสิทธิภาพลง ดังนั้นผู้ใช้จึงควรมีมาตรการป้องกัน” Luis Corrons ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคของ PandaLabs กล่าว

 

มัลแวร์ใหม่ในไตรมาสที่ 1


โทรจันเป็นมัลแวร์ที่พบได้บ่อยที่สุดเป็นอันดับสองในอัตรา 25.46% ของมัลแวร์ทั้งหมด ต่อมาคือเวิร์มในสัดส่วน 9.94%

จากตัวเลขของมัลแวร์ใหม่ๆ ที่ปรากฏขึ้นในช่วงสามเดือนล่าสุด พบว่าโทรจันมีอัตราสูงสุดถึง 62.16 % รองลงมาคือแอดแวร์ในอัตรา 20.34% และเวิร์ม 8.87% ตามลำดับ


“ โทรจันรุ่นใหม่จำนวนมหาศาลนี้ได้แพร่กระจายเข้าสู่ระบบทุกๆ เดือนซึ่งชี้ให้เห็นว่าอาชญากรทางไซเบอร์กำลังให้ความสนใจในการคิดค้นมัลแวร์ใหม่ๆ ถี่ขึ้น จึงทำให้การตรวจจับของโปรแกรมป้องกันประสบปัญหามากยิ่งขึ้น และไม่สามารถอัพเดตไฟล์ซิกเนเจอร์ได้ทันเวลา อันเป็นสาเหตุให้ผู้ใช้ไม่ได้รับความคุ้มครอง ” Luis Corrons กล่าวต่อ

ภัยคุกคามที่แพร่กระจายมากที่สุดในไตรมาสแรกของปี 2008 ตามรายการข้างล่าง อันดับหนึ่ง คือแอดแวร์ชื่อ Comet อันดับสองคือ NaviPromo ซึ่งเป็นแอดแวร์อีกตัวหนึ่ง และอันดับสามคือ เวิร์ม Bagle.HX ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อมุ่งแพร่กระจายและทำให้พีซีติดไวรัสมากที่สุด

 
ที่มา : PandaLabs

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที