จุฑาวัฏฐ์

ผู้เขียน : จุฑาวัฏฐ์

อัพเดท: 10 ม.ค. 2009 14.45 น. บทความนี้มีผู้ชม: 97059 ครั้ง

บทความนี้เป็นบทความเบื้องต้นไม่เน้นวิชาการมากนักจึงใช้คำศัพท์ง่าย ๆ เข้าใจง่ายเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น


พลาสติดคืออะไร

What’s Plastic?

พลาสติกคืออะไร......อาจเป็นคำถามที่ตอบยากสำหรับใครหลาย ๆ คน อาจเพราะเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวเกินไป...ตั้งแต่เกิดมาเราก็พบเจอพลาสติกจนเป็นเหมือนเพื่อนสนิทคนหนึ่งที่ไม่เคยห่างจากเราในชีวิตประจำวันของคนเมือง ในทางวิชาการแล้ว ”พลาสติก”เป็นคำศัพท์คำหนึ่งที่ใช้เรียกสารสังเคราะห์หรือกึ่งสังเคราะห์ที่ผ่านกระบวนการพอลิเมอร์ไรเซชั่น(จะบอกง่าย ๆ ก็คือกระบวนการทำให้เป็นพอลิเมอร์.....นั้นเอง)  ซึ่งประกอบด้วยสารตั้งต้น(พอลิเมอร์พื้นฐาน) หรือใส่สารเติมแต่ง(Additive) เพื่อปรับปรุงคุณสมบัติ ให้เป็นไปตามความต้องการของการใช้งาน รวมถึงประโยชน์ในการลดต้นทุนอีกด้วย....  มาถึงตรงนี้คงรู้จักพลาสติกกันแล้ว....แต่ก็คงงงกับคำว่า “พอลิเมอร์” อันนี้หนักกว่าช่วงแรกที่ไม่รู้จักพลาสติดอีก...หน้าตาเป็นอย่างไรก็ไม่เคยเห็น....ครั้นผู้เขียนจะกล่าวถึงพอลิเมอร์ก่อน...ก็เหมือนกันหนังสือวิชาการหลาย ๆ เล่มที่ได้อธิบายถึงพอลิเมอร์ก่อน....ซึ่งหากผู้อ่าน อ่านเพื่อประกอบความรู้หรืออ้างอิงมิใช่เพื่อการเรียนในชั้นเรียนเหมือนนักศึกษามหาวิทยาลัยแล้วก็คงเปิดสารบัญ หรือดัชนี  แล้วห็หาแต่คำว่าพลาสติกเหมือนผู้เขียน........

 

Polymers

       พอลิเมอร์  เป็น โมเลกุลใหญ่ ๆ (Macromolecule)  ซึ่งเรียงตัวอยู่ในรูปโครงสร้างที่ซ้ำ ๆ ต่อเนื่องกันโดยการเชื่อมต่อกันทางเคมี(Covalent chemical bonds) “พอลิเมอร์” มาจากภาษากรีก ประกอบด้วยคำว่า “Poly” แปลว่า “มาก”  และ “Meros” แปลว่า “ส่วน,ชิ้น”  ดังนั้นอาจใช้วิธีเข้าใจแบบง่าย ๆ ว่าการต่อกันของชิ้นส่วนหลาย ๆ ชิ้น

 

85103_200px-Polypropylene.jpg
รูปแสดงโครงสร้สงของ Polypropyline


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที