มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 15 พ.ย. 2008 16.55 น. บทความนี้มีผู้ชม: 504084 ครั้ง

สถาบันการศึกษาเอกชนในยุคปัจจุบันจะต้องปรับตัวอย่างมาก เพื่อการแข่งขันกับสถาบันของรัฐ หรือแม้แต่เอกชนด้วยกันเองเพราะเนื่องมาจากพลวัตรของโลกการศึกษาที่เปลี่ยนไปอย่างต่อเนื่องและตลอดเวลา เช่น มีการขยายโอกาสรับนักศึกษามากขึ้น โอกาสจากนโยบายการให้เงินกู้เพื่อการศึกษา ตลอดจน มีการเปิดหลักสูตรใหม่และเพิ่มจำนวนนักเรียนนักศึกษามากขึ้น สถาบันการศึกษาทุกแห่งจะต้องปรับกระบวนทัศน์การบริหารจัดการอย่างมากเพื่อความอยู่รอดและอยู่ได้ ดังนั้นหากประยุกต์ระบบบริหารจัดการ ISO มาใช้จะเป็นไปได้หรือไม่ มีข้อจำกัดอย่างไร


กลยุทธ์ การตลาดในแข่งขันสำหรับธุรกิจสถานศึกษาเอกชน

กลยุทธ์  การตลาดในแข่งขันสำหรับธุรกิจสถานศึกษาเอกชน
  

                ปัจจุบัน   สถานศึกษาเอกชนจะต้องพบกับการแข่งขันที่รุนแรง  เพราะยุคสมัยเปลี่ยนไปหมดสมัยที่เด็กเอาดอกไม้ธูปเทียน  ใส่พานดอกไม้พร้อมเงิน  หก เฟื้อง  หก  สลึง หมาก  พลู มาฝากตัวเป็นศิษย์   แล้ว  !       มันเกิดอะไรขึ้น

                เมื่อประมาณ  10 ปีที่ผ่านมานี้ มีสิ่งแวดล้อมภายนอกเป็นปัจจัยบวก ต่อสถาบันการศึกษา   เพราะ  มีกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา   ให้นักศึกษา  นักเรียนกู้เรียน  เมื่อผู้อยากเรียน   สามารถเรียนที่ใด ก็แล้วแต่ผู้เรียนสามารถกู้ค่าเล่าเรียน  โดยกองทุนจะโอนเงินเข้าบัญชีของสถานศึกษา   ไม่ผ่านมือนักศึกษา  นักศึกษาจะได้เงินค่าครองชีพด้วย   และที่สำคัญ  สถาบันการศึกษา   จะได้รับโควตาวงเงินกู้ยืมจาก   กองทุนกู้ยืม   เป็นเครื่องดึงดูด  ให้นักเรียน  นักศึกษา  เข้ามาเรียนกับทางสถาบันการศึกษาของตน     จะมีคำโฆษณา  ว่า

                      มีเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา        สามารถกู้ยืมได้       หรือ   สามารถกู้ยืมเงินค่าเล่าเรียนได้    เป็นต้น

 การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญสำหรับ  มนุษย์      ทุกคน      และทุกคนจะต้อง  ดิ้นรนให้ได้มาซึ่งการศึกษา    รวมทั้งพ่อแม่ของนักศึกษาเอง   ต้องทำงานอย่างหนัก   กู้ยืมเงินกู้นอกระบบ   ในกรณี  ลูกตนเองไม่สามารถกู้ยืมเงินเพื่อการศึกษาได้  

                    ภายใต้การรับนักศึกษาอย่างจำกัดจำนวนของสถาบันการศึกษาของรัฐ   สถาบันการศึกษาเอกชนจึงเป็นทางเลือกของผู้ที่ขาดโอกาสที่จะเข้าเรียนกับทาง  สถาบันการศึกษาของรัฐ        

    ดังนั้นสถาบันการศึกษาเอกชน  จึงผุดขึ้นดั่ง  ดอกเห็ด  ในระยะเวลา  10 – 20 ปีก่อนที่ผ่านมานี้เอง   

                       แต่ภายหลัง     สิ่งแวดล้อมภายนอก  ที่ เป็นปัจจัยบวก ต่อสถาบันการศึกษาเอกชน   นี้กลายเป็น ปัจจัย  บวกของสถาบันของรัฐ   ด้วย  เพราะ   เมื่อสถาบันการศึกษาบางแห่งมีความต้องการรับนักศึกษาเพิ่มมากขึ้นด้วยเหตุผลของทางสถาบันการศึกษาแต่ละแห่งเอง   เป็นเหตุให้มีการขยายโอกาสให้นักศึกษาเข้าเรียนมากขึ้น     ดังเห็นจาก   การรับนักศึกษาภาคสมทบเพิ่มมากขึ้น  กอปรมีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ  มากขึ้น   ขยายตัวมากขึ้น  ปริมาณความต้องการของแรงงานที่มีความรู้ก็มากตามด้วย    อีกทั้ง   รัฐบาลช่วยเหลือ  เงินอุดหนุนรายหัวให้กับโรงเรียนที่มีนักเรียน  นักศึกษามาเรียนตามจำนวน    ทำให้แต่ละสถาบันการศึกษาเกือบทุกระดับพยายามที่จะให้มีนักเรียนมาเรียนด้วยมากที่สุด      จึงเกิดการรับนักเรียน  นักศึกษามากขึ้น  ของแต่ละสถาบันการศึกษานั่นเอง 

                        ฉะนั้นจึงเป็นเหตุให้มีการทำการตลาด   ขึ้น  เพื่อแย่งนักเรียน  นักศึกษามาเรียน        

กลยุทธ์ที่สถาบันการศึกษาเอกชนใช้

  1.  การ Focus Group    แต่ละสถาบันการศึกษาจะมีบุคลากรที่ทำหน้าที่   โฆษณาสถาบันการศึกษาเพื่อให้ได้มาซึ่งผู้เรียนที่เข้าเรียนด้วย  สถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาจะมีศูนย์ที่ต่างจังหวัดเพื่อสร้างความสะดวกในเรื่องนี้   เป็น HUB สำหรับประสานงานตามภูมิภาคมีการโฆษณา  ประชาสัมพันธ์   สถาบัน    ทำให้ได้รับความสนใจจากผู้ที่กำลังจะตัดสินใจเรียนตามภูมิภาคมาก   มีผลทำให้ตามสถาบันการศึกษาของรัฐและเอกชนของส่วนภูมิภาคมีจำนวน  นักเรียน   นักศึกษา    ลดลง

        ในส่วนสถาบันการศึกษาของส่วนภูมิภาคเองเช่นกันมีบุคลากรที่ทำหน้าที่  โฆษณาสถาบันการศึกษาเพื่อให้ได้มาซึ่งผู้เรียนที่เข้าเรียนด้วยเช่นกันโดยใช้กลวิธี

         1.1 เข้าพบนักเรียนกลุ่มเป้าหมาย ตามโรงเรียนที่มีนักเรียนกำลังจะจบการศึกษา     แจกแผ่นปลิว

         1.2  นำนักเรียน  นักศึกษาที่เป็น  ศิษย์เก่า   เข้าพบปะรุ่นน้องชักจูงรุ่นน้องร่วมทำการโฆษณา  ประชาสัมพันธ์ด้วย   โดย  สวมเครื่องแบบ  นักศึกษาของสถาบันที่ตนกำลังเรียน   ทั้งนี้เพราะ  เครื่องแบบคือ  ปัจจัยหลักที่ทำให้ผู้เรียนตัดสินใจมาเรียน    เป็นเหตุผลแรก 

ดังนั้นจึงควรให้ความสำคัญอย่างมากที่สุดในส่วนนี้      

 

               

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที