มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 15 พ.ย. 2008 16.55 น. บทความนี้มีผู้ชม: 504091 ครั้ง

สถาบันการศึกษาเอกชนในยุคปัจจุบันจะต้องปรับตัวอย่างมาก เพื่อการแข่งขันกับสถาบันของรัฐ หรือแม้แต่เอกชนด้วยกันเองเพราะเนื่องมาจากพลวัตรของโลกการศึกษาที่เปลี่ยนไปอย่างต่อเนื่องและตลอดเวลา เช่น มีการขยายโอกาสรับนักศึกษามากขึ้น โอกาสจากนโยบายการให้เงินกู้เพื่อการศึกษา ตลอดจน มีการเปิดหลักสูตรใหม่และเพิ่มจำนวนนักเรียนนักศึกษามากขึ้น สถาบันการศึกษาทุกแห่งจะต้องปรับกระบวนทัศน์การบริหารจัดการอย่างมากเพื่อความอยู่รอดและอยู่ได้ ดังนั้นหากประยุกต์ระบบบริหารจัดการ ISO มาใช้จะเป็นไปได้หรือไม่ มีข้อจำกัดอย่างไร


การทบทวนสถานะของสถาบันการศึกษา

ทบทวนสถานะของสถาบันการศึกษา

                  ขั้นตอนนี้  ควรให้มีการประชุมผู้บริหารตั้งแต่หัวหน้างานทุกงานขึ้นไปถึง  CEOเพื่อประกาศความรับผิดชอบของ   QMR ของสถาบันให้ที่ประชุมทราบ  พร้อมทั้งการประกาศเริ่มใช้

                              ระบบบริหารจัดการ  ISO  9001 :2000

         หลังจากประกาศแล้วควรติดประกาศเป็นลายลักษณ์อักษร  รวมทั้งนโยบายคุณภาพ   ทั้งสถาบัน   บางสถาบันจัดทำเป็นป้ายห้อยคอ  เพื่อให้บุคลากร  อาจารย์ทุกท่าน ให้ความตระหนัก  

        ทบทวนสถานะของสถาบันว่าทรัพยากร    ความพร้อม  บางสิ่งที่สถาบันไม่มีครบตามข้อกำหนด  ตรวจสอบส่วนที่ขาดขั้นตอนนี้   ควรจัดให้เป็นวาระของการประชุมทบทวนโดยฝ่ายบริหาร   ทุกครั้ง  เพราะเป็นการเฝ้าระวังไปในตัว    

        กำหนดขอบเขตการขอรับรองที่จริงแล้วขั้นนี้ควรที่จะทำพร้อมการกำหนดนโยบายเพราะจะได้ทราบขอบเขตกับเจตนารมณ์   ของสถาบันการศึกษา  แต่ที่แน่นอนไม่สามารถรับรองการ   เฝ้าถนอมรักษาผลิตภัณฑ์  และการออกแบบเพราะตั้งแต่อนุปริญาลงมาจะต้องสอนตาม   หลักสูตรกระทรวงศึกษษธิการกำหนด  ควรกำหนดไว้ที่ใบ  CERด้วยว่า    without Design     แต่ถ้าเป็นสถาบันระดับอุดมศึกษาจะสามารถออกแบบ Subject Description ได้        

          26724_u.gif

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที