มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 16 พ.ย. 2008 16.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 105022 ครั้ง

ทำเลที่ตั้ง คือ Key success factorของธุรกิจการค้า แต่ มีศาสตร์ที่เรียกว่า ฮวงจุ้ย
เป็นเครื่องมือในการเสริมความสำเร็จของกิจการ เป็นศิลป์แห่งความลงตัวของการวางตำแหน่งเครื่องประดับ เพื่อให้ผู้ประกอบการดำเนินชีวิต อย่างมีความสุข


ฮวงจุ้ย ศาสตร์และศิลป์แห่งความสำเร็จ

ฮวงจุ้ย    ศาสตร์และศิลป์แห่งความสำเร็จ

Feng  Shui

ผู้ประกอบการธุรกิจ  ที่มีทำเลดี  เปรียบ ประดุจนักรบที่มีศาสตราวุธ  ฮวงจุ้ย เป็นศาสตร์แขนงหนึ่งที่มีมายาวนานหลายพันปี ซึ่งมีผู้ศึกษาจนแตกฉานและนำมาประยุกต์ใช้ในการสร้างภูมิทัศน์ที่ลงตัว  ให้กับสิ่งปลูกสร้าง  เรียกว่า  ซินแส

 การสร้างภูมิทัศน์ที่ลงตัวคือศิลป์ ส่วนการวางแผนการปรับหรือสร้างสิ่งปลูกสร้าง  การเลือกทำเลที่ตั้งเพื่ออำนวยความสะดวกในการดำเนินธุรกิจเรียกว่า  ศาสตร์ 

              ฮวง  เป็นภาษาจีน  แปลว่า  ลม     จุ้ย  แปลว่า  น้ำ     ซึ่งสองสิ่งจะมีส่วนเกื้อหนุนซึ่งกันและกันที่พักอาศัยหรือสิ่งปลูกสร้างที่มีลมเข้ามาถึงภายในตัวอาคาร  น้ำระเหยทำให้เกิดความเย็น  จะก่อให้เกิดการถ่ายเทอากาศจะทำให้ร่างกายของผู้ที่พักอาศัยมีสุขภาพที่ดีเพราะ  ปอดได้รับอากาศบริสุทธิ์  ทำให้มีสุขภาพจิตที่ดีมีสมองที่ปลอดโปร่งสามารถคิดวางแผนธุรกิจได้  ทำให้ประสบความสำเร็จและเราสามารถสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับธุรกิจได้โดยอาศัยศาสตร์นี้

              แต่เนื่องจากในประเทศไทยรับเอา  ศาสตร์  ที่ว่านี้มาเพื่อปรับทำเลที่ตั้งเพื่อเป็นการปรับ ความสมดุล ของมนุษย์กับ สภาพแวดล้อม   เพิ่มสัญลักษณ์  วัตถุ  ในการดำเนินชีวิต  และประกอบการธุรกิจซึ่งมีการปฏิบัติสืบทอดกันมาพร้อมกับชาวไทยเชื้อสายจีนที่ประกอบกิจการส่วนตัว  หรือจะเป็นธุรกิจที่มีอาคารเช่น   การติดเสือคาบดาบที่ทางสามแพร่ง    การติดน้ำพุสำหรับความเจริญรุ่งเรือง เป็นต้น 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที