อ.อุดม

ผู้เขียน : อ.อุดม

อัพเดท: 20 พ.ย. 2008 14.52 น. บทความนี้มีผู้ชม: 10556 ครั้ง

ข้อเขียนนี้ตั้งใจให้เป็นกรณ๊ศึกษาสำหรับที่ปรึกษามือใหม่ หรือหัวหน้างาน ตลอดจน Facillitator ที่ต้องบริหารโครงการให้สำเร็จ


TPM เริ่มด้วย Problem Approach

สัปดาห์ที่แล้วมีโอกาสไปนั่งเรียนหลักสูตร Assistant Assesor TPM ที่มีปรมาจารย์มูราเสะ และอาจารย์อิชชิกาว่า มาทำการสอน นับเป็นครั้งที่สอง เพราะครั้งแรกท่านมาเมื่อปลายเดือนที่แล้วมาครั้งนี้ท่านก็มาสอนเกณฑ์ในการตัดสินรางวัล ว่าเขาดูกันอย่างไร และแท้จริงๆแล้ว TPM มันควรจะ Implement อย่างไร

ในบทความนี้ผมไม่ได้มาเล่าว่าเราเรียนอะไรกันบ้าง เพราะค่อนข้างจะเป็นความลับครับ (รู้แล้วเหยียบไว้) แต่ผมจะสรุปแนวทางสำหรับการ Implement TPM ดังนี้ครับ

1. เริ่มต้นด้วยการกำหนด Definition of TPM ให้ชัด นั่นหมายถึงการอธิบายเป้าหมาย ความแตกต่างจากเครื่องมือต่างๆ ที่เราเคยทำกันมา
2.ทำความเข้าใจ Basic philosophy of TPM คือการทำความเข้าใจกับแนวความคิดพื้นฐานด้วยการแสดงให้เห็นถึงว่ามันควรจะเป็นอย่างไรบนพื้นฐานของข้อ 1 ที่ได้กล่าวมาแล้ว
3.ไอเดียพื้นฐานในการพัฒนา เพื่อสนับสนุนให้มีการพัฒนา TPM อย่างต่อเนื่องอันประกอบไปด้วย
-Basic condition ที่องค์การต้องทำให้ได้
-Condition ที่องค์กรต้องทำ ก่อนการพัฒนา
สรุปง่ายๆว่า

TPM=BASIC IDEAS OF TPM DEVELOPMENT + TPM DEVELOPMENT PROGRAM + HOW TO USE METHODS AND TECHNIQUE

รายละเอียดไม่สามารถแสดงไว้ที่นี้ได้ แต่อย่างไรก็ตาม พบว่า การทำ TPM เริ่มจากการที่มีแนวคิดพื้นฐาน การมองให้เห็นปัญหา (โดยโฟกัสที่เครื่อง) การเลือกแนวทางในการแก้ไข ซึ่งแนวทางนั้น อาจจะเป็นเสาต้นใดต้นหนึ่ง หรือ หลายๆต้น ที่มีอยู่แปดต้น ในบ้าน TPM นั่นเอง

ซึ่งแนวทางนี้ ก็เหมือนแนวทาง อริยสัจ4 ของพระพุทธเจ้า เลยครับ คือ ต้องมีทุกข์เสียก่อน จึงจะหาแนวทางในการดับทุกข์ มองให้ออกว่าสภาพที่เป็นสุขนั้นต้องทำอย่างไร จากนั้นก็ใช้มรรค8 ในการแก้ไขปัญหา (แปดเสาใน TPM ก็คือมรรคแปด นั่นแหละครับ) ใครก็ตามที่ Implement TPM โดยไม่ได้เริ่มจากทุกข์ แต่ทะลึ่งไปเริ่มจากมรรค มันก็จะผิดแนวทาง และพาลทำให้คนไม่อยากทำ เพราะไม่ได้ไปตอบทุกข์ของเขา และถ้าไม่มีทุกข์ ทำไปก็เพิ่มงานเปล่าๆ

สนใจรายละเอียด ติดต่อขอรับบริการให้คำปรึกษาได้ที่ 02-7173000 ต่อ 632 อ.อุดม สลัดทุกข์ หรือ ผู้เชี่ยวชาญของ สสท


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที