มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 15 ส.ค. 2009 10.10 น. บทความนี้มีผู้ชม: 239565 ครั้ง

การเจรจาต่อรอง เป็นทักษะที่สามารถฝึกฝนให้มีความชำนาญได้ ซึ่งการเจรจาต่อรองอาศัยทักษะพื้นฐานเรื่องการพูด การคิดเชิงระบบเป็นสิ่งสำคัญซึ่งเด็กไทยหลายคนขาดทักษะส่วนนี้ อาจเป็นเพราะระบบการศึกษาไทยยังไม่ให้ความสำคัญ


การเจรจาต่อรองเรื่องเงินเดือน (ต่อ)

การเจรจาต่อรองเรื่องเงินเดือน  (ต่อ) 

              ความเดิมจาก ตอนที่ผ่านมาจะเห็นว่าวิธีการเจรจาต่อรองเรื่องขอขึ้นเงินเดือนไม่มีกฎเกณฑ์ที่แน่นอนตายตัว

บางองค์การไม่มีบรรทัดฐานที่ปฏิบัติมาด้วยซ้ำ  ถ้าไม่หลักการที่แน่นอนไม่มีระบบการบริหารผลตอบแทนที่เป็นระบบเป็นระเบียบขององค์การ  การขอขึ้นเงินเดือนจะเป็นเรื่องยากมาก   หากเป็นเช่นที่ว่านี้มีกลวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยให้มีโอกาสในการได้รับพิจารณา  คือ  

                ขยัน   จะรู้ได้อย่างไร  ว่าขยัน   คนเรามักมองโลกแคบ ๆ ง่าย ๆ  คิดเอง  เออ เองทั้งนั้น  การมาทำงานแต่เช้า   เลิกงานสุดท้ายนั่นละ   ขยัน     เมื่อองค์การท่านไม่มีกฏเกณฑ์ที่แน่นอนตายตัวเองละ ทำงานทุกอย่างให้เสร็จตามกำหนด  ทำไงได้

                   

            ก่อนที่จะดำเนินการ    ขอขึ้นเงินเดือนเป็นเรื่องยากมาก    สำหรับองค์การท่านไม่มีกฏเกณฑ์ที่แน่นอน

    คนทำงานขาดกำลังใจ    ใครประจบประแจงนายได้ดี      เชื่อว่ามี   ในสังคมเรา  ดังนั้นในการทำงานเราจะต้องอยู่ให้ได้หากองค์การท่านเป็นแบบนี้    และฝังแน่นเป็นวัฒนธรรมองค์การในเวลาต่อมา    

         แต่อย่าลืมว่า  เหนือสิ่งอื่นใด   ไม่ว่าท่านจะทำงานในองค์การที่มีระบบหรือไม่มีระบบการบริหารผลตอบแทนจะต้องจำไว้อยู่เสมอ  จะต้อง  ขยัน  อดทน  ซื่อสัตย์  เพราะ   เป็นที่มาของความรักที่ท่านจะมีต่อองค์การในไม่ช้า  ขอให้รักองค์การ มันจะนำมาซึ่งจริยธรรมและธรรมาภิบาล แล้วนายของท่านจะรักท่านไว้ใจท่าน  เชื่อว่า  การขึ้นเงินเดือนกับความรักของนายที่มีกับท่านจะทำให้ท่านอยู่กับองค์การได้ยาวนาน                   


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที