นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.25 น. บทความนี้มีผู้ชม: 60416 ครั้ง

www.thummech.com
การคมนาคมที่รวดเร็วที่รองลงมาจากเครื่องบินในปัจจุบัน ก็คงหนีไม่พ้นรถไฟที่มีความเร็วสูง หรือที่เรียกกันว่า "รถไฟหัวกระสุน" บทความนี้จะเป็นตัวจุดประกายแนวคิดในเทคโนโลยีเกี่ยวกับความเร็วในการเดินทาง


ระบบกันสะเทือนแม่เหล็กไฟฟ้า

ระบบกันสะเทือนแม่เหล็กไฟฟ้า (Electromagnetic Suspension: EMS)

25769_21magnet.JPG

            คุณเคยเล่นแม่เหล็กมาก่อนไหม? ถ้าเคย คุณจะเห็นว่า ขั้วที่ต่างกันจะดูดกัน และขั้วที่เหมือนกันจะผลักกัน นี้คือหลักการขั้นพื้นฐานของการขับเคลื่อนแม่เหล็กไฟฟ้า แม่เหล็กไฟฟ้ามีการทำงานคล้ายกับแม่เหล็กที่เราเห็นทั่วไป แต่ต่างกันตรงที่แม่เหล็กไฟฟ้าจะทำงานก็ต่อเมื่อมีการป้อนไฟฟ้าเข้าไป เมื่อไม่ป้อนไฟฟ้าก็จะไม่มีการทำงาน ส่วนความรู้เกี่ยวกับแม่เหล็กไฟฟ้าจะไม่กล่าวถึงในที่นี้ คุณสามารถสร้างแม่เหล็กไฟฟ้าขนาดเล็กได้ โดยการนำลวดทองแดงพันขดเป็นเกลียว และนำไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ ต่อที่ขั้วหัวและท้าย กระแสไฟที่วิ่งผ่านไปในขดลวดนั้นจะสร้างสนามแม่เหล็กขนาดเล็กให้เกิดรอบ ๆ ขดลวด

25769_22magnet.JPG

            การสร้างสนามแม่เหล็กในขดลวดนี้เป็นแนวคิดพื้นฐานในการสร้างระบบรถไฟหัวกระสุน โดยมีองค์ประกอบหลัก ๆ อยู่สามส่วนได้แก่

-          แหล่งจ่ายกำลังไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่

-          ขดลวดคอยล์โลหะที่ทำเป็นรางรถไฟ และผนังด้านข้าง และ

-          แม่เหล็กขนาดใหญ่ที่ติดตั้งอยู่ใต้ขบวนรถไฟ


วิดีโอการทดลองยกตัว

 http://www.youtube.com/watch?v=J7HOFyiVQ_8

http://www.youtube.com/watch?v=7o4TdX3o098&feature=PlayList&p=25C7C73624CD2481&playnext=1&index=24           ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างรถไฟหัวกระสุน และรถไฟธรรมดา อยู่ตรงที่รถไฟหัวกระสุนจะไม่มีเครื่องยนต์ ที่จะดึงขบวนรถไฟ เครื่องยนต์ที่ใช้กับรถไฟหัวกระสุนนั้น แทนที่จะใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล กลับมาใช้วิธีการสร้างสนามแม่เหล็กแทนโดยมีคอยล์สร้างสนามแม่เหล็กไฟฟ้า (Electrified coils) ในผนังรางรถไฟ และรางรถไฟ เพื่อใช้ขับเคลื่อนขบวนรถ

25769_23magnet.JPG

 

รูปรางรถไฟ และผนังที่ทำหน้าที่สร้างสนามแม่เหล็กไฟฟ้า


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที