นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.25 น. บทความนี้มีผู้ชม: 60298 ครั้ง

www.thummech.com
การคมนาคมที่รวดเร็วที่รองลงมาจากเครื่องบินในปัจจุบัน ก็คงหนีไม่พ้นรถไฟที่มีความเร็วสูง หรือที่เรียกกันว่า "รถไฟหัวกระสุน" บทความนี้จะเป็นตัวจุดประกายแนวคิดในเทคโนโลยีเกี่ยวกับความเร็วในการเดินทาง


เกริ่นนำ รถไฟหัวกระสุน

รถไฟหัวกระสุน

25769_1p.JPG

1 บทนำ

การเดินทาง และการขนส่งในปัจจุบันนั้น มีความทันสมัย และมีความรวดเร็วมากขึ้น ทำให้ย่นระยะเวลาการเดินทาง ไม่ทำให้เสียเวลามากนัก ยานพาหนะที่เร็วที่สุดที่มนุษย์ใช้ในการเดินทางนั้นได้แก่ เครื่องบิน บทความนี้เราจะไม่กล่าวถึงเครื่องบิน แต่เราจะกล่าวถึงยานพาหนะที่มีความเร็วรองลงมาได้แก่รถไฟความเร็วสูง หรือรถไฟหัวกระสุน

25769_12p.JPG

รถไฟหัวกระสุน ที่สามารถทำความเร็วได้ถึง 500 Km/hr

ยานพาหนะประเภทนี้ได้มีการพัฒนานับตั้งแต่ศตวรรษที่ 21 มีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 500 Km/hr ขณะที่ความเร็วของเครื่องบินพาณิชย์จะอยู่ที่ประมาณ 1000 Km/hr สมมติว่าถ้าในประเทศไทยของเรามีรถไฟหัวกระสุนเราสามารถเดินทางจากกรุงเทพมหานคร ถึงเชียงใหม่ หรือกรุงเทพมหานคร ถึงยะลา ภายในเวลาไม่เกิน 2-3 ชั่วโมงเท่านั้นเอง

ลองดู VDO เกี่ยวกับรถไฟหัวกระสุน

    http://www.youtube.com/watch?v=VuSrLvCVoVk


25769_11p.JPG

ประเทศพัฒนา ได้นำเทคโนโลยีทางด้าน “แม่เหล็กไฟฟ้า (Electromagnets)” นำมาใช้ในการพัฒนาทางด้านคมนาคม ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันที่มองเห็นได้คือรถไฟความเร็วสูง หรือ รถไฟหัวกระสุน นำคุณสมบัติของแม่เหล็กมาใช้ให้เป็นประโยชน์ กล่าวอย่างง่าย ๆ คือรถไฟจะลอยตัวอยู่บนรางรถไฟ โดยไม่มีล้อรถไฟ และรางรถไฟในรถไฟที่ใช้กันอยู่ทั่วไป จะมีเพียงแต่ล้อประคองไม่ให้ตกราง และมีรางชนิดพิเศษ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที