OpenSourceInitial

ผู้เขียน : OpenSourceInitial

อัพเดท: 12 ม.ค. 2009 08.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 484779 ครั้ง

ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งในประเทศไทยมีการใช้โปรแกรม โอเพ่นซอร์ส เป็นเครื่องมือหลักในการดำเนินธุรกิจ และสามารถใช้งานได้ดี มีเสถีนรภาพสูง สิ่งนี้เป็นสิ่งยืนยันได้ว่า โปรแกรมโอเพ่นซอร์สเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้ในเชิงธุรกิจ นอกจากนี้ปัจจุบันผู้ใช้ทั่วไปก็เริ่มเล็งเห็นความสำคัญในการใช้โอเพ่นซอร์สมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมโอเพ่นซอร์สที่สามารถลงในวินโดว์ได้อย่าง OpenOffice.org ที่เริ่มมีการใช้อย่างแพร่หลาย หรือว่าเป็น โอเพ่นซอร์ส OS ตัวใหม่ที่ได้ความนิยมขณะนี้อน่าง Ubuntu


ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สระบบจัดการข้อมูลเว็บไซต์แบบออนไลน์ (CMS) 1


          CMS ย่อมากจาก Content Management System เป็นระบบซอฟต์แวร์ ช่วยในการสร้างและบริหารเว็บไซต์กึ่งสำเร็จรูป สามารถพัฒนาเว็บไซตืตั้งแต่เว็บที่มีขนาดเล็ก ขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ เพราะการสร้างเว็บไซต์ด้วย CMS ผู้ใช้แทบไม่ต้องมีความรู้ในการเขียนโปรแกรม ก็สามารถสร้างเว็บไซต์ที่มีฟังก์ชันการทำงานหลากหลายได้ในเวลาอันสั้น เช่น ระบบแสดงเนื้อหาอัตโนมัติ สร้างหน้าเว็บอัตโนมัติจากแม่แบบหรือเทมเพลตที่เลือกไว้ มีระบบค้นหาข้อมูล กระดานข่าว การจัดการป้ายโฆษณา และสถิติการเข้าชม ทำอีคอมเมิร์ชหรือแม้แต่การทำ Blog ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันและความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย 

          รวมถึงความสามารถปรับเปลี่ยน เพิ่มเติม ดัดแปลง แก้ไข ส่วนประกอบต่างๆ และหน้าตาของโปรแกรม ให้เหมาะสมกับรูปแบบของเว็บไซต์แต่ละแห่งได้ด้วย ปัจจุบันมีซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สที่ใช้สร้าง CMS ที่กำลังมาแรงหลายตัวด้วยกัน อาทิ Mambo, XOOPs, Joomla และ Drupal เป็นต้น

PHP-Nuke
http://www.phpnuke.org          โปรแกรม CMS ตัวแรกๆ ที่ผู้คนรู้จักและนำมาใช้งาน กับเว็บไซต์ทั้งของไทยและต่างประเทศ PHP-Nuke เป็นโปรแกรม CMS ที่เขียนด้วยภาษา PHP ทำงานร่วมกับฐานข้อมูล MySQL การเข้ามาของ PHP-Nuke ทำให้การออกแบบเว็บไซต์กลายเป็นเรื่องง่าย

Mambo
http://mambo-foundation.org          เป็น CMS อีกตัวหนึ่ง ซึ่งมีผู้นิยมใช้มากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยจุดเด่นที่มีฟังก์ชันการทำงานครบครัน และเทมเพลตหน้าเว็บที่สวยงาม การควบคุมและปรับแต่งทำงานได้ง่าย สามารถพัฒนาโปรแกรมเพิ่มเติมได้ตามความต้องการ รวมถึงหน้าตาเว็บไซต์ให้สวยงามได้อีกด้วย

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที