OpenSourceInitial

ผู้เขียน : OpenSourceInitial

อัพเดท: 12 ม.ค. 2009 08.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 484835 ครั้ง

ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งในประเทศไทยมีการใช้โปรแกรม โอเพ่นซอร์ส เป็นเครื่องมือหลักในการดำเนินธุรกิจ และสามารถใช้งานได้ดี มีเสถีนรภาพสูง สิ่งนี้เป็นสิ่งยืนยันได้ว่า โปรแกรมโอเพ่นซอร์สเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้ในเชิงธุรกิจ นอกจากนี้ปัจจุบันผู้ใช้ทั่วไปก็เริ่มเล็งเห็นความสำคัญในการใช้โอเพ่นซอร์สมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมโอเพ่นซอร์สที่สามารถลงในวินโดว์ได้อย่าง OpenOffice.org ที่เริ่มมีการใช้อย่างแพร่หลาย หรือว่าเป็น โอเพ่นซอร์ส OS ตัวใหม่ที่ได้ความนิยมขณะนี้อน่าง Ubuntu


ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส Enterprise Content Management (ECM)


          ด้วยข้อมูลจำนวนมากมหาศาลที่กระจัดกระจายอยู่ในองค์กร ไม่ว่าจะเป็นข่าวสารแจ้งพนักงาน การเรียกดูข้อมูลที่ต้องมีการอัพเดตอยู่เสมอเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ การใช้ข้อมูลร่วมกัน เอกสารประสานงานระหว่างส่วนงานต่างๆ ภายในองค์กร และอีกมากมาย เหล่านี้เราต้องการเครื่องมือที่จะมาบริหารจัดการข้อมูลข่าวสารต่างๆ ให้เป็นระเบียบยิ่งขึ้น ได้แก่ซอฟต์แวร์บริหารจัดการข้อมูลภายในองค์กรหรือ ECM (Enterprise Content Management) 

          ด้วยความที่มีขอบเขตการทำงานกว้างขวาง ซอฟต์แวร์ ECM ส่วนใหญ่จึงมีราคาค่อนข้างสูง ไม่ว่าจะเป็น Fusion, EverSuite หรือ SharePoint ของ Microsoft รวมถึงโซลูชัน ECM จากบริษัท SAP, Oracle และ IBM เป็นต้นซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สจึงเป็นทางเลือกที่แสนจะประหยัด สำหรับองค์กรที่ต้องการนำซอฟต์แวร์ ECM ไปใช้งาน ซึ่งปัจจุบันก็มีซอฟต์แวร์ ECM แบบโอเพ่นซอร์ส ให้องค์กรทดลองดาวน์โหลดไปติดตั้งและพัฒนาเพื่อให้เหมาะสมกับรูปแบบการบริหารจัดการภายใน โดยโปรแกรมที่เป็นที่รู้จักกันปัจจุบันได้แก่ Alfresco, Nuxeo และ Plone

Alfresco
http://www.alfresco.com          โปรแกรม ECM โอเพ่นซอร์สระดับแนวหน้าอีกดปรแกรมหนึ่งของโลก ออกแบบสำหรับองค์กรที่ต้องการซอฟต์แวร์จัดการข้อมูลภายในองค์กรที่สามารถปรับแต่งและขยายความสามารถได้ตามต้องการ Alfresco พัฒนาด้วยภาษาจาวา สามารถทำงานได้ทั้งบนระบบปฏิบัติการวินโดวส์และยูนิกซ์ 

          องค์กรใหญ่ๆ หลายแห่งในต่างประเทศมีการนำซอฟต์แวร์ของ Alfresco ไปประยุกต์ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลติเกมส์คอมพิวเตอร์ชั้นแนวหน้าของโลกอย่างบริษัทอิเล็กทรอนิกส์อาร์ต สายการบินแห่งชาติญี่ปุ่นอย่างเจแปนแอร์ไลน์ รวมถึงมหาวิทยาลัยระดับโลกอย่างมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เป็นต้น

Nuxeo
http://www.nuxeo.com          ซอฟต์แวร์ ECM ที่พัฒนาด้วยภาษา Java EE เป็นซอฟต์แวร์ที่เหมาะสมกับการใช้งานกับองค์กรขนาดใหญ่ มีส่วนประกอบทำงานหลักๆ ได้แก่ ฟังก์ชันจัดการเอกสาร การทำงานร่วมกัน การจัดการขั้นตอนการทำธุรกิจ การจัดการสินทรัพย์ดิจิตอล รวมถึงสามารถปรับแต่และขยายความสามารถได้ตามความต้องการขององค์กร 

          องค์กรชั้นนำที่นำ Nuxeo ไปใช้งาน เช่น สำนักข่าวเอเอฟพี รวมถึงกระทรวงมหาดไทย กระทรวงวัฒนธรรมและการสื่อสารของประเทศฝรั่งเศสเป็นต้น

Plone
http://www.plong.org          ซอฟต์แวร์ ECM โอเพ่นซอร์ส ซึ่งพัฒนามากจากภาษา Python เป็นอีกหนึ่งซอฟต์แวร์ ECM ประสิทธิภาพเยี่ยมและเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ สามารถปรับแต่งการทำงานและขยายความสามารถให้เหมาะกับการใช้งานขององค์กร ตัวอย่างหน่วยงานที่นำ Plone ไปใช้งานเช่น เว็บของซีไอเอ เว็บของรัฐบาลบราซิล และเว็บชั้นนำอีกหลายแห่ง

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที