OpenSourceInitial

ผู้เขียน : OpenSourceInitial

อัพเดท: 12 ม.ค. 2009 08.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 484811 ครั้ง

ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งในประเทศไทยมีการใช้โปรแกรม โอเพ่นซอร์ส เป็นเครื่องมือหลักในการดำเนินธุรกิจ และสามารถใช้งานได้ดี มีเสถีนรภาพสูง สิ่งนี้เป็นสิ่งยืนยันได้ว่า โปรแกรมโอเพ่นซอร์สเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้ในเชิงธุรกิจ นอกจากนี้ปัจจุบันผู้ใช้ทั่วไปก็เริ่มเล็งเห็นความสำคัญในการใช้โอเพ่นซอร์สมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมโอเพ่นซอร์สที่สามารถลงในวินโดว์ได้อย่าง OpenOffice.org ที่เริ่มมีการใช้อย่างแพร่หลาย หรือว่าเป็น โอเพ่นซอร์ส OS ตัวใหม่ที่ได้ความนิยมขณะนี้อน่าง Ubuntu


ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส โปรแกรม ERP และ CRM 1


          อฟแวร์บริการทรัพยากรขององค์กร (Enterprise Resource Planing : ERP) และลูกค้าสัมพันธ์ (Customer Relation Management) เป็นอีกหนึ่งกลุ่มซอฟต์แวร์ สำหรับองค์กรยุคใหม่ที่ต้องการระบบบริหารงานประสิทธิภาพสูง สามารถนำมาใช้งาน โดยไม่มีค่าไลเซนส์ซอฟต์แวร์

          โปรแกรม CRM

SugarCRM
http://www.sugarcrm.com          SugarCRM คือ โปรแกรม CRM แบบโอเพ่นซอร์ส สำหรับใช้ในงานของการจัดการบริหารจัดการระบบลูกค้า (CRM) ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบัน สามารถบันทึกการทำรายการต่างๆ ของลูกค้าได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับบริษัทในการวิเคราะห์สรุปผลต่างๆ ทำให้ธุรกิจมีประสิทธิภาพ จากการประมวลผลของข้อมูลให้ผู้บริหารนำไปประกอบการธุรกิจ มีผลกำไรขึ้น ด้วยความที่เป็นเว็บแอพพลิเคชัน ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าใช้งาน SugarCRM ได้จากทุกหนทุกแห่งผ่านเว็บบราวเซอร์

vTiger
http://www.vtiger.com          ซอฟต์แวร์ลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) ที่สามารถทำงานได้ทั้งบนระบบปฏิบัติการลีนุกซ์และวินโดวส์ โดยฟังก์ชันการทำงานต่างๆ ของ vTiger ประกอบด้วย sales force automation, customer support & service, marketing automation, inventory management, ระบบอีเมล์ การรักษาความปลอดภัย และความสามารถใรการปรับแต่งการทำงานให้เหมาะสมกับลักษณะการทำงานของแต่ละองค์กร มีใช้เลือกทั้วเวอร์ชันสำหรับวินโดวส์และลีนุกซ์


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที