OpenSourceInitial

ผู้เขียน : OpenSourceInitial

อัพเดท: 12 ม.ค. 2009 08.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 484834 ครั้ง

ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งในประเทศไทยมีการใช้โปรแกรม โอเพ่นซอร์ส เป็นเครื่องมือหลักในการดำเนินธุรกิจ และสามารถใช้งานได้ดี มีเสถีนรภาพสูง สิ่งนี้เป็นสิ่งยืนยันได้ว่า โปรแกรมโอเพ่นซอร์สเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้ในเชิงธุรกิจ นอกจากนี้ปัจจุบันผู้ใช้ทั่วไปก็เริ่มเล็งเห็นความสำคัญในการใช้โอเพ่นซอร์สมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมโอเพ่นซอร์สที่สามารถลงในวินโดว์ได้อย่าง OpenOffice.org ที่เริ่มมีการใช้อย่างแพร่หลาย หรือว่าเป็น โอเพ่นซอร์ส OS ตัวใหม่ที่ได้ความนิยมขณะนี้อน่าง Ubuntu


ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส โปรแกรม ERP และ CRM 2


          ๏ โปรแกรม ERP

Compiere
http://www.compiere.com          โปรแกรม Open Source ERP ชั้นแนวหน้าของโลก เป็นซอฟต์แวร์ที่มีการรวมเอาฟังก์ชันของ CRM และฟังก์ชันที่จำเป็นสำหรับ SME ไว้อย่างครบถ้วน ประกอบด้วยความสามารถในการบริหารจัดการและทำรายงาน การจัดซื้อ การจัดการวัตถุดิบ บริหารระบบการขาย ระบบขายหน้าร้าน (Point of Sale) ระบบจัดการทางการเงิน และระบบบริหารโครงการ เป็นต้น โดยผู้ใช้สามารถเปลี่ยนฟังก์ชันการทำงานต่างๆ หรือสร้างฟังก์ชันใหม่ๆ ได้ตามความต้องการ

Adempiere
http://www.adempiere.com          โปรแกรม Open Source ERP ที่น่าสนใจโปรแกรมหนุ่ง พัฒนาต่อยอดมาจากโปรแกรม Compiere มีการเพิ่มเติมจากโปรแกรม Compiere หลายอย่าง ประกอบด้วยโมดูล หรือส่วนประกอบที่จำเป็นสำหรับองค์กร ประกอบด้วย Enterprise Resource Planning (ERP), Supply Chain Management (CRM), Financial Performance Anaysis, Point of sale (POS) และร้านค้าออนไลน์

Openbravo
http://www.openbravo.com          โปรแกรม Open Source ERP ที่ทำงานบนเว็บที่น่าใช้อีกโปรแกรมหนึ่ง เพราะนอกจากจะมีหน้าตาสวยงามแล้ว ยังมีฟังก์ชันการทำงานที่จำเป็นสำหรับองค์กรอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการบริการจัดซื้อ การบริการโกดังและจัดเก็บวัสดุ การบริหารโครงงาน บริการการผลิต การบริการการขายและลูกค้าสัมพันธ์ การบริหารการเงิน เป็นต้น

TinyERP
http://www.tinyerp.prg          โปรแกรม Open Source ERP ติดตั้งและใช้งานง่าย สนับสนุนการทั้งงานทั้งแบบเว็บ และแบบ GUI สามารถปรับแต่งการทำงานในส่วนต่างๆ ให้เหมาะสมกับระบบขององค์กร อีกทั้งมีเอกสารคู่มือประกอบการใช้งานครบถ้วน

Opentaps
http://www.opentaps.org          โปรแกรม ERP และ CRM โอเพ่นซอร์สที่สามารถโหลดมาใช้งานได้ฟรี โปรแกรมส่วนประกอบที่สามารถนำไปใช้งานในองค์กรระดับใหญ่ได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็น e-Commerce, Point of sales, Warehouse, Inventory , Manufacturing, and Supply Chain Management ฯลฯ สนับสนุนฐานข้อมูลหลายหลาก

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที