OpenSourceInitial

ผู้เขียน : OpenSourceInitial

อัพเดท: 12 ม.ค. 2009 08.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 484836 ครั้ง

ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งในประเทศไทยมีการใช้โปรแกรม โอเพ่นซอร์ส เป็นเครื่องมือหลักในการดำเนินธุรกิจ และสามารถใช้งานได้ดี มีเสถีนรภาพสูง สิ่งนี้เป็นสิ่งยืนยันได้ว่า โปรแกรมโอเพ่นซอร์สเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้ในเชิงธุรกิจ นอกจากนี้ปัจจุบันผู้ใช้ทั่วไปก็เริ่มเล็งเห็นความสำคัญในการใช้โอเพ่นซอร์สมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมโอเพ่นซอร์สที่สามารถลงในวินโดว์ได้อย่าง OpenOffice.org ที่เริ่มมีการใช้อย่างแพร่หลาย หรือว่าเป็น โอเพ่นซอร์ส OS ตัวใหม่ที่ได้ความนิยมขณะนี้อน่าง Ubuntu


ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส Linux Internet/Firewall and Server


          ลุ่มโปรแกรมที่ถือได้ว่าเป็นกลุ่มโปรแกรมพื้นฐานของระบบเครือข่ายภายในองค์กร ไม่ว่าจะเป็นโปแกรมรักษาความปลอดภัย เซิร์ฟเวอร์ และระบบปฏิบัติการลีนุกซ์ก็ตาม

          โปรแกรม Firewall

          ในปัจจุบันความปลอดภัยข้อมูลและระบบคอมพิวเตอร์ เป็นสิ่งที่ทุกองคืกรให้ความสำคัญ ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส ก็มีส่วนช่วยองค์กรในเรื่องนี้เช่นกัน ด้วยซอฟตืแวร์รักษาความปลอดภัยและไฟร์วอลล?ความสามารถสูง ซึ่งองค์กรสามารถหามาใช้ด้วยต้นทุนที่ต่ำมาก

Smoothwall
http://www.smoothwall.org          โปรแกรมไฟร์วอลล์แบบโอเพ่นซอร์ส ที่ได้รับความนิยมอีกโปรแกรมหนึ่ง มีให้เลือกทั้งเวอร์ชัน Free OSS และ COmercial ด้วยความเด่นที่ถูกออกแบบให้ง่ายต่อการติดตั้งและใช้งาน เพราะสามารถติดตั้งโปรแกรมไปพร้อมกับระบบปฏิบัติการได้เลย การติดตั้งหรือการใช้มีความรู้เกี่ยวกับลีนุกศ์เล็กน้อย หนือไม่มีก็ได้ การติดตั้งที่แสนง่าย เพียงดาวน์โหลดไฟล์ image สำหรับเขียนซีดีแบบบูตได้ เพื่อนำมาบูตเครื่องและติดตั้งตามขั้นตอน เท่านี้คุณก็จะได้ไฟร์วอลล์ความสามารถสูงแล้ว

IPCops
http://www.ipcops.com          อีกโปรแกรมไฟร์วอลล์โอเพ่นซอร์สที่ได้รับความนิยมอย่างสูงใมนปัจจุบัน โปรแกรมมีขนาดเล็กติดตั้งง่าย และกินทรัพยาการน้อย ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดไฟล์ image มาเขียนลงในแผ่นซีดี นำมาบูตเครื่องแล้วติดตั้งโปรแกรมได้เลย โปรแกรมใช้งานง่ายมาก สามารถปรับแต่งการทำงานได้จากหน้าจอเว็บบราวเซอร์ โปรแกรมมีความสามารถด้านการรักษาความปลอดภัยแบบที่องค์กรต้องการ ไม่ว่าจะเป็นบริหารจัดการพอร์ตสื่อสารต่างๆ การทำ IP Table การทำ DHCP เป็นต้น

Astaro
http://www.astaro.com          โซลูชันซอฟแวร์รักษาความปลอดภัย ทำงานบนลีนุกซ์ที่ได้ความการยอมรับจากองค์กรทั่วโลก ถือเป็นซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยโอเพ่นซอร์สเชิงพาณิชย์ที่ดีที่สุดโปรแกรมหนึ่งในปัจจุบัน ประกอบด้วยแอพพลิเคชันด้านรักษาความปลอดภัยหลักต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Firewall, Intusion Protection, Virtual Private Network Gateway, Virus Protection for Web, Spyware Protection, Content Filtering, Phishing Orotection เป็นต้น

Shorewall
http://www.shorewall.net          หรือรู้จักกันในชื่อ Shoreline Firewall เป็นโปรแกรมโอเพ่นซอร์สที่พัฒนามาจากโปรแกรม Netfilter (iptables/ipchains) ทำงานบนระบบปฏิบัติการลีนุกซ์ ติดตั้งและปรับแต่งการทำงานได้ง่าย โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรม


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที