OpenSourceInitial

ผู้เขียน : OpenSourceInitial

อัพเดท: 12 ม.ค. 2009 08.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 484831 ครั้ง

ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งในประเทศไทยมีการใช้โปรแกรม โอเพ่นซอร์ส เป็นเครื่องมือหลักในการดำเนินธุรกิจ และสามารถใช้งานได้ดี มีเสถีนรภาพสูง สิ่งนี้เป็นสิ่งยืนยันได้ว่า โปรแกรมโอเพ่นซอร์สเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้ในเชิงธุรกิจ นอกจากนี้ปัจจุบันผู้ใช้ทั่วไปก็เริ่มเล็งเห็นความสำคัญในการใช้โอเพ่นซอร์สมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมโอเพ่นซอร์สที่สามารถลงในวินโดว์ได้อย่าง OpenOffice.org ที่เริ่มมีการใช้อย่างแพร่หลาย หรือว่าเป็น โอเพ่นซอร์ส OS ตัวใหม่ที่ได้ความนิยมขณะนี้อน่าง Ubuntu


ทำไมต้องใช้ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส

     
          ดังที่ได้เกริ่นไว้ข้างต้นแล้ว่า "ค่าใช้จ่าย" ถทอเป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ โดยเฉพาะ "ซอฟต์แวร์" ซึ่งเราต้องพึ่งพาซอฟต์แวร์แบบปิดที่มีราคาแพงแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่เฉพาะแต่ซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการพื้นฐานที่มาพร้อมกับฮาร์ดแวร์เท่านั้น แต่ผู้ใช้ต้องรับภาระในเรื่องของแอพพลิเคชั่นสำหรับการใช้งานในรูปแบบต่างๆ ซึ่งมีราคาแพงกว่าซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการพื้นฐานหลายเท่าตัว 

          นอกเหนือจาก "ค่าใช้จ่าย" ที่เป็นประเด็นหลักซึ่งทำให้ผู้ใช้หันมาใช้ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สแล้ว "อิสรภาพ" ในการกำหนดทิศทางในการพัฒนาและการใช้งานซอฟต์แวร์ก้เป็นประเด็นสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน การที่เราใช้ซอฟต์แวร์แบบปิดเพียงอย่างเดียวนอกนั้นยังเป็นการผูกมันแล้ว นักพัฒนาซอฟต์แวร์ของเรายังไม่มีโอกาสพัฒนาทักษะด้านการปรับปรุงซอฟต์แวร์ให้เหมาะสมกับความต้องการ และการใช้งานนองค์กรของตนเองได้ เพราะไม่มีโอกาสเข้าถึงซอร์สโค้ดของซอฟต์แวร์เหล่านั้น ในขณะที่หากเป็นซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส เมื่อต้องการแก้ไขโปรแกรม หรือพบปัญหาการทำงาน นักพัฒนาโปรแกรมก็มีอิสระในการเข้าไปแก้ไขคำสั่งในการทำงานเพื่อให้โปรแกรมสามารถทำงานได้และทำให้โปรแกรมนั้นใหม่อยู่เสมอ 

          ประเด็นสำคัญอีกประเด็นหนึ่งก็คือ ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สถือเป็นช่องทางในการส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทยให้ก้าวไปสู่ตลาดซอฟต์แวร์ระดับโลกได้ เนื่องจากโมเดลในการพัฒนาซอฟต์แวร์เป็นไปตามแนวทางโอเพ่นซอร์สนั้นเปิดโอกาสให้มีการนำเสนอซอฟตแวร์ใหม่สู่ชุมชนโอเพ่นซอร์ส ในขณะเดียวกันก็สามารถนำซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สที่มีในชุมชนดังกล่าวมาต่อยอดในรูปแบบการพัฒนาคุณสมบัติเพิ่มเติม หรือรวบรวมซอฟต์แวร์ต่างๆ เข้าด้วยกันเพื่อสร้างเปนโซลูชั่นที่ตอบสนองความต้องการในด้านใดด้านหนึ่งของผู้ใช้โดยเฉพาะ พร้อมทั้งสร้างมูลค่าให้กับโซลูชั่นโดยการส่งเสริมการพัฒนาและสนับสนุนเเพิ่มเติมเข้าไป ประกอบกับตลาดซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สยังค่อนข้างเปิดกว้าง ก็จะสามารถสร้างรายได่ให้แก่ประเทศไทยได้ไม่ยาก


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที