OpenSourceInitial

ผู้เขียน : OpenSourceInitial

อัพเดท: 12 ม.ค. 2009 08.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 484813 ครั้ง

ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งในประเทศไทยมีการใช้โปรแกรม โอเพ่นซอร์ส เป็นเครื่องมือหลักในการดำเนินธุรกิจ และสามารถใช้งานได้ดี มีเสถีนรภาพสูง สิ่งนี้เป็นสิ่งยืนยันได้ว่า โปรแกรมโอเพ่นซอร์สเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้ในเชิงธุรกิจ นอกจากนี้ปัจจุบันผู้ใช้ทั่วไปก็เริ่มเล็งเห็นความสำคัญในการใช้โอเพ่นซอร์สมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมโอเพ่นซอร์สที่สามารถลงในวินโดว์ได้อย่าง OpenOffice.org ที่เริ่มมีการใช้อย่างแพร่หลาย หรือว่าเป็น โอเพ่นซอร์ส OS ตัวใหม่ที่ได้ความนิยมขณะนี้อน่าง Ubuntu


แนวโน้มการใช้งานซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส


          ปัจจุบันทั่วโลกมีการตื่นตัวในการนำซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สไปใช้งานกันอย่างกว้าง และมีแนวโน้มว่าในอนาคตซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สจะเติบโตอย่างรวดเร็ว ดังจะเห็นได้จากตัวเลขรายงานการวิจัยทางการตลาดเกี่ยวกับผลกระทบของซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สทีมีต่อรายได้รวมของซอฟตืแวร์แอพพลิเคชั่นสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ปี 2006-2011 ที่การ์ทเนอรืดาต้าเควสต์จัดทำเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2007 ระบุว่า ตัวเลขการเติบโตทางรายได้โดยรวมของซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สระหว่างปี 2006-2011 จะมีกอัตราการเติมโตของรายได้เฉลี่ย (CAGR) สูงถึงร้อยละ 43 ในขณะที่ซอฟตืแวร์แอพพลิเคชั่นแบบปิดที่มีลิขสิทธิ์เฉพาะนั้นเติบโตเพียวร้อยละ 8 เท่านั้น

          นอกจากนี้ในการวิจัยดังกล่าวซึ่งแยกรายได้ตามภูมิภาคต่างๆ ของโลก ปรากฏตัวเลขชัดเจนว่า เอเชียแปซิฟิกเป็นภูมิภาคที่มีแนวโน้มว่าซอฟแวร์โอเพ่นซอร์สจะมีอัตราการเติบโตรายได้เฉลี่ยต่อปี (CAGR) สูงถึงร้อยละ 49.3 ซึ่งถือว่าสูงสุดเมื่อเปรียบเทียบกับภูมิภาคอื่นๆ ของโลก

          ในแง่ของแนวโน้มการนำซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สมาใช้ในองค์กรต่างๆ ทั่วโลกนั้น การ์ทเนอร์ดาต้าเครสต์ได้คาดการว่าภายในปี 2010 หน่วยงานองคืกรไอทีขององค์กรชั้นนำของโลก (Global 2000 IT) จะมีการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สเป็นส่วนประกอบของการลงทุนทางด้านซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานถึงร้อยละ 80 และซอฟแวร์ทางธุรกิจร้อยละ 25 ซึ่งตัวเลขดังกล่าว ย่อมแสดงให้เห็นบทบาทของซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สในองค์กรต่างๆ ได้เป็นอย่างดี


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที