OpenSourceInitial

ผู้เขียน : OpenSourceInitial

อัพเดท: 12 ม.ค. 2009 08.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 484814 ครั้ง

ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งในประเทศไทยมีการใช้โปรแกรม โอเพ่นซอร์ส เป็นเครื่องมือหลักในการดำเนินธุรกิจ และสามารถใช้งานได้ดี มีเสถีนรภาพสูง สิ่งนี้เป็นสิ่งยืนยันได้ว่า โปรแกรมโอเพ่นซอร์สเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้ในเชิงธุรกิจ นอกจากนี้ปัจจุบันผู้ใช้ทั่วไปก็เริ่มเล็งเห็นความสำคัญในการใช้โอเพ่นซอร์สมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมโอเพ่นซอร์สที่สามารถลงในวินโดว์ได้อย่าง OpenOffice.org ที่เริ่มมีการใช้อย่างแพร่หลาย หรือว่าเป็น โอเพ่นซอร์ส OS ตัวใหม่ที่ได้ความนิยมขณะนี้อน่าง Ubuntu


CAT Telecom โซลูชันรักษาความปลอยภัยและจัดการเครือข่ายด้วยโอเพ่นซอร์ส 1


          ารนำโปรแกรมโอเพ่นซอร์สมาใช้งานในปัจจุบัน มีอยู่หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการนำโปรแกรมโอเพ่นซอร์สไปใช้งานในองค์กรโดยตรง หรือการพัฒนาโซลูชันด้วยตนเอง และอีกหนึ่งองค์กรที่นำโปรแกรมและโซลูชันโอเพ่นซอร์สมาใช้งานก็คือ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)

          บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT Telecom Public Company Limited เป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจด้านสื่อสารโทรคมนาคมทั้งในและระหว่างประเทศภาย ใต้สโลแกน " อำนาจสื่อสารของคนทั้งชาติ " นอกจากการให้บริการด้านการสื่อสารโทรคมนาคมแล้ว ด้วยความตระหนักถึงความเสี่ยงต่อภัยคุกคามทางระบบเครือข่ายเทคโนโลยี สารสนเทศที่เพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน  ซึ่งเป็นปัญหาหลักขององค์กร  ดังนั้น กสท จึงจัดให้มีบริการบริการการรักษาความปลอดภัยระบบเครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ อย่างครบวงจรในนาม Cyfence เพื่อช่วยเหลือลูกค้าในการแก้ไขปัญหาในทุกขั้นตอนของการวางระบบรักษาความ ปลอดภัยในองค์กร โดยการให้คำปรึกษาเชิงนโยบายและเทคนิค ตลอดจนดูแลจัดการระบบรักษาความปลอดภัย

          โดยบริการนี้ จะจัดหาและให้คำปรึกษาการจัดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยขององค์กร ซึ่งจะได้รับการออกแบบและติดตั้งอย่างเหมาะสมกับความต้องการขององค์กรแบบครบ วงจร นับตั้งแต่กำหนดนโยบายการรักษาความปลอดภัย ประเมินความเสี่ยง ให้คำปรึกษาเชิงเทคนิคและกระบวนการ วางระบบ บริหารจัดการ ดูแล วิเคราะห์ และออกรายงานสรุปผล

          การดำเนินกิจการของ กสท บริษัทได้มีการนำโซลูชันโอเพ่นซอร์สหลากหลายรูปแบบเข้ามาประยุกต์ใช้งาน เช่น เดียวกับองค์กรขนาดใหญ่ส่วนใหญ่ในปัจจุบันที่ต้องการลดเงินลงทุนทางด้าน ซอฟต์แวร์  กสท ยังมีการใช้งานโอเพ่นซอร์สที่แตกต่างจากองค์กรแห่งอื่นๆ  ได้แก่ การใช้งานฮาร์ดแวร์ซึ่งเป็นอุปกรณ์รักษาความบนระบบเครือข่าย  ที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจากโปรแกรมโอเพ่นซอร์ส ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อว่า SRAN จาก  Global Technology Integrated มาให้บริการ

          ก่อนจะกล่าวถึงการใช้งาน SRAN ของ กสท เราของแจกแจงลักษณะการให้บริการโปรแกรมโอเพ่นซอร์สของผู้ให้บริการใน ปัจจุบัน ซึ่งสามารถแบ่งได้ 2 ลักษณะคือ

          1 การนำเอาโอเพ่นซอร์สมาใช้โดยตรง เช่น การนำ OpenOffice มาใช้งานแทน MS Office การใช้ Linux นำมาทำเป็น App Server หรือการใช้งาน Mail เป็นต้น

          2 การนำเอาโปรแกรมโอเพ่นซอร์สมาพัฒนาต่อยอดเพื่อให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ เช่น CRM อย่าง Compire หรือโปรแกรม Call Center บางตัวที่มีการให้งานกันอยู่


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที