OpenSourceInitial

ผู้เขียน : OpenSourceInitial

อัพเดท: 12 ม.ค. 2009 08.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 484839 ครั้ง

ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งในประเทศไทยมีการใช้โปรแกรม โอเพ่นซอร์ส เป็นเครื่องมือหลักในการดำเนินธุรกิจ และสามารถใช้งานได้ดี มีเสถีนรภาพสูง สิ่งนี้เป็นสิ่งยืนยันได้ว่า โปรแกรมโอเพ่นซอร์สเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้ในเชิงธุรกิจ นอกจากนี้ปัจจุบันผู้ใช้ทั่วไปก็เริ่มเล็งเห็นความสำคัญในการใช้โอเพ่นซอร์สมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมโอเพ่นซอร์สที่สามารถลงในวินโดว์ได้อย่าง OpenOffice.org ที่เริ่มมีการใช้อย่างแพร่หลาย หรือว่าเป็น โอเพ่นซอร์ส OS ตัวใหม่ที่ได้ความนิยมขณะนี้อน่าง Ubuntu


โอเพ่นซอร์ส ERP ด้วย Compiere 1


          ม้โปรแกรม Open Source จะเข้ามาช่วยเหลือองค์กรยุคใหม่ได้ในหลายๆ ด้าน แต่กับโปรแกรมขนาดใหญ่อย่างเช่นโปรแกรมด้าน ERP (Enterprise Resource Planning) ซึ่งเป็นระบบซอฟต์แวร์ควบคุมและวางแผนทรัพยากรองค์กร โดย ERP จะเป็นเหมือนศูนย์กลางการประสานงานระบบงานต่างๆ ขององค์กรเข้าด้วยกัน แม้จะมีโปรแกรม ERP โอเพ่นซอร์สให้เลือกใช้มากมายหลายโปรแกรม แต่ด้วยความที่ ERP เป็นโปรแกรมขนาดใหญ่ และมีผลกระทบต่อระบบงานทั้งหมดขององค์กรและเป็นปัจจัยหนึ่งที่สามารถตัดสินอนาคตการดำเนินธุรกิจ จึงทำให้บริษัทหลายแห่งกล้าๆ กลัวๆ ที่จะนำโปรแกรม ERP แบบโอเพ่นซอร์สมาใช้งานจริงจังภายในองค์กร

          สำหรับบริษัท โกลเด้น มายด์ เซอร์วิส จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทรับเหมาแรงงานและบริการด้านทรัพยากรบุคคล จัดหาและบริหารบุคคลให้แก่ทุกองค์กร ทั้งภาครัฐและเอกชน โดยบริษัทได้รับความไว้วางใจในการให้บริการ โดยในปัจจุบันบริษัท โกลเด้น มายด์ เซอร์วิส มีพนักงานจำนวนมากกว่า 8,000 คน กระจายปฏิบัติงานตามองค์กร บริษัทชั้นนำต่างๆ กว่า 400 บริษัททั่วประเทศ

          ด้วยจำนวนพนักงานกว่า 8,000 คนดังกล่าว ทำให้บริษัท โกลเด้น มายด์ เซอร์วิส ต้องมีระบบบริหารงานที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้การบริหารทรัพยากรบุคคล และบริหารงานด้านอื่นๆ ของบริษัท โดยปัจจุบัน โกลเด้น มายด์ เซอร์วิส ได้นำโซลูชันด้าน ERP มาประยุกต์ใช้งานในองค์กร เพื่อให้ระบบงานส่วนต่างๆ ภายในองค์กรทำงานประสานกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งโซลูชันด้าน ERP ที่ โกลเด้น มายด์ เซอร์วิส นำมาใช้งานได้แก่โปรแกรม Compiere โดยมีบริษัท Grandlinux Solution เป็นบริษัทผู้พัฒนา

ระบบงานไอทีของ โกลเด้น มายด์ เซอร์วิส
          เช่นเดียวกับองค์กรในปัจจุบัน โกลเด้น มายด์ เซอร์วิส ประสบปัญหาการลงทุน ซึ่งต้องเปลี่ยนโปรแกรมตามเวอร์ชันของโปรแกรมที่ผู้ผลิตเปิดตัวเวอร์ชันใหม่ๆ ออกมาเป็นประจำ แต่หาก โกลเด้น มายด์ เซอร์วิส หันมาสู่โอเพ่นซอร์สจะช่วยให้องค์กรประหยัดค่าใช้จ่ายด้านลิขสิทธิ์โปรแกรมได้จำนวนมาก

          แม้จะมีโปรแกรมโอเพ่นซอร์สมากมายที่สามารถดาวน์โหลดมาใช้งาน แต่สิ่งที่ โกลเด้น มายด์ เซอร์วิส ขยาดอยู่ก็คือ ทักษะและความชำนาญทางด้านไอที ในการจัดการการใช้งานซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สเหล่านั้น ซึ่งที่ผ่านมา โกลเด้น มายด์ เซอร์วิส ก็มีการพัฒนาทักษะของทีมไอทีของบริษัทให้มีศักยภาพสูงขึ้นเรื่อยๆ

          ปัจจุบัน โกลเด้น มายด์ เซอร์วิส นำโปรแกรมโอเพ่นซอร์สเข้ามาใช้งานในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น การรักษาความปลอดภัยของเครือข่ายผ่านโปรแกรม Firewall ระบบเซิร์ฟเวอร์ต่างๆ และโปรแกรมด้านเอกสาร รวมถึงโปรแกรมด้าน ERP ที่เรากำลังจะพูดถึงอยู่นี้ด้วย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที