OpenSourceInitial

ผู้เขียน : OpenSourceInitial

อัพเดท: 12 ม.ค. 2009 08.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 484830 ครั้ง

ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งในประเทศไทยมีการใช้โปรแกรม โอเพ่นซอร์ส เป็นเครื่องมือหลักในการดำเนินธุรกิจ และสามารถใช้งานได้ดี มีเสถีนรภาพสูง สิ่งนี้เป็นสิ่งยืนยันได้ว่า โปรแกรมโอเพ่นซอร์สเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้ในเชิงธุรกิจ นอกจากนี้ปัจจุบันผู้ใช้ทั่วไปก็เริ่มเล็งเห็นความสำคัญในการใช้โอเพ่นซอร์สมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมโอเพ่นซอร์สที่สามารถลงในวินโดว์ได้อย่าง OpenOffice.org ที่เริ่มมีการใช้อย่างแพร่หลาย หรือว่าเป็น โอเพ่นซอร์ส OS ตัวใหม่ที่ได้ความนิยมขณะนี้อน่าง Ubuntu


โอเพ่นซอร์ส ERP ด้วย Compiere 2


ทำไมถึงเลือกโอเพ่นซอร์ส

          นอกเหนือจากปัจจัยหลักด้านการประหยัดค่าใช้จ่าย การลงทุนซอฟต์แว์แล้ว เหตุผลหนึ่งที่ โกลเด้น มายด์ เซอร์วิส เลือกใช้งานโปรแกรม ERP แบบโอเพ่นซอร์สก็คือ เนื่องจาก โกลเด้น มายด์ เซอร์วิส เป็นบริษัทที่ขนาดย่อมที่ยังไม่พร้อมกับการลงทุนด้านซอฟต์แวร์มูลค่าสูง เพราะหากเป็นโปรแกรม ERP แบบมีลิขสิทธิ์ บริษัทอาจต้องลงในระดับ 10  ล้านบาท แต่หากเป็นโปรแกรมโอเพ่นซอร์ส การลงทุนจะน้อยกว่านั้นมาก ทำให้มูลค่าการลงทุนโดยรวมของธุรกิจต่ำลง ส่งผลให้ศักยภาพการแข่งขันในเชิงของต้นทุนสูงขึ้น

          เนื่องจาก ERP เป็นโปรแกรมที่มีขนาดใหญ่ และขอบเขตการทำงานกว้างมาก มีการเชื่อมโยงระบบต่างๆ ขององค์กรเข้าด้วยกัน ดังนั้น การเลือกโปรแกรม ERP แบบโอเพ่นซอร์สมาใช้งานนั้นนับเป็นความคิดที่ท้าทายสำหรับบริษัท โกลเด้น มายด์ เซอร์วิส

          “เรายังหาข้อมูลจากองค์กรอื่นๆ ว่า มีการนำโปรแกรม ERP โอเพ่นซอร์สไปใช้งานจริงจังในองค์กรบ้างหรือไม่ ผลที่ได้คือมีองค์กรหลายแห่งนำโปรแกรม ERP โอเพ่นซอร์สมาประยุกต์ใช้งานเชิงธุรกิจด้วยเช่นกัน ดังนั้น การนำ ERP โอเพ่นซอร์สอย่าง Compiere มาใช้ในองค์กรของ โกลเด้น  มายด์  เซอร์วิส จึงไม่ใช่เรื่องเสี่ยงแต่อย่างใด“  คุณจารุภัทร์  วัฒนะโชติ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท โกลเด้น มายด์ เซอร์วิส จำกัด  กล่าว

การนำโอเพ่นซอร์สมาใช้งาน 
          สาเหตุที่บริษัท โกลเด้น มายด์ เซอร์วิส เลือกให้ Grandlinux เข้ามาพัฒนาระบบ ERP เพราะบริษัทเคยให้ Grandlinux  ช่วยพัฒนาระบบรับสมัครงานที่สามารถใช้งานได้ผ่านอินเทอร์เน็ตและกรอกข้อมูลได้จากหน้าจอคอมพิวเตอร์  ซึ่งเป็นการคัดกรองผู้ที่เข้ามาสมัครงานกับบริษัทได้ในระดับหนึ่ง ทำให้บริษัทได้ผู้สมัครที่มีความรู้ ความสามารถ ซึ่งสร้างความพอใจและความไว้วางใจให้ดำเนินการต่อในโซลูชัน ERP ตัวอื่นๆ ได้ต่อไป  โดยมีการวางแผนไว้ว่า ข้อมูลของผู้สมัครงานจะถูกเก็บเข้าสู่ฐานข้อมูลกลางชุดเดียวกับโปรแกรม ERP ซึ่งสามารถเชื่อมโยงเข้าสู่ระบบานต่างๆ ของ โกลเด้น มายด์ เซอร์วิส ได้ทันที

          “เรามั่นใจอยู่แล้วว่าโปรแกรมโอเพ่นซอร์สต่างๆ สามารถทำงานกับองค์กรได้ เพียงแต่ต้องมาปรับความเคยชินของผู้ใช้บ้าง ซึ่งก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับ โกลเด้น มายด์ เซอร์วิส เนื่องจากเรามีการปรับเปลี่ยนการทำงาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานขององค์กร  ลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และแข่งขันได้ในเชิงธุรกิจ สามารถดึงข้อมูลต่างๆ ที่มีอยู่ในองค์กรออกมาสร้างเป็นรายงานรูปแบบต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว“  คุณจารุภัทร์  วัฒนะโชติ กล่าว“ จริงๆ แล้วทางบริษัทไม่ได้กำหนดว่าจะเป็นโปรแกรมโอเพ่นซอร์สหรือโปรแกรมลิขสิทธ์ แต่ท้ายที่สุดแล้วโปรแกรมโอเพ่นซอร์สก็เป็นคำตอบและเหมาะสำหรับการดำเนินธุรกิจของเรา” คุณจารุภัทร์ กล่าวเสริม
 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที