OpenSourceInitial

ผู้เขียน : OpenSourceInitial

อัพเดท: 12 ม.ค. 2009 08.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 484815 ครั้ง

ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งในประเทศไทยมีการใช้โปรแกรม โอเพ่นซอร์ส เป็นเครื่องมือหลักในการดำเนินธุรกิจ และสามารถใช้งานได้ดี มีเสถีนรภาพสูง สิ่งนี้เป็นสิ่งยืนยันได้ว่า โปรแกรมโอเพ่นซอร์สเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้ในเชิงธุรกิจ นอกจากนี้ปัจจุบันผู้ใช้ทั่วไปก็เริ่มเล็งเห็นความสำคัญในการใช้โอเพ่นซอร์สมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมโอเพ่นซอร์สที่สามารถลงในวินโดว์ได้อย่าง OpenOffice.org ที่เริ่มมีการใช้อย่างแพร่หลาย หรือว่าเป็น โอเพ่นซอร์ส OS ตัวใหม่ที่ได้ความนิยมขณะนี้อน่าง Ubuntu


แนวโน้มของการนำซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สไปใช้กับระบบงานที่มีความสำคัญ


          ากรายงานการวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบของซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สที่มีต่อรารายได้โดยรวมของซอฟตืแวร์โครงสร้างพื้นฐานโดยแยกตามตลาดของซอฟต์แวร์ซึ่งการ์ทเนอร์ดาต้าเครสต์เปิดเผยเมื่อเร็วๆ นี้ ได้คาดการว่าอัตราการเติบโตรายได้เฉลี่ยต่อปี (CAGR) ระหว่างปี 2006-2011 สูงถึงร้อยละ 24.3 โยซอฟต์แวรืประเภทที่มีอัตราการเติบโตสูงสุด 2 อันดับแรกล้วนเป็นซอฟต์แวร์ที่ถือว่าเป็นแกนหลักของโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีจององค์กรต่างๆ (IT Operation Management - ITOM) ที่โตถึงร้อยละ 44.6 และระบบบริหารจัดการฐานข้อมูล (Database Management System - DBMS) ที่โตถึงร้อยละ 37 (ดูจากตารางที่ 1)


          นอกจากนี้จากรายงานการวิจัยเกี่ยกวับผลกระทบของซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สที่มีต่อรายได้โดยรวมของซอฟต์แวร์โครงสร้างพื้นฐานโดยแยกตามภูมิภาค การ์เนอณืดาต้าเครสต์ ได้คาดการณ์ว่าอัตราการเติบโตของรายได้เฉลี่ยต่อปี (CAGR) ระหว่างปี 2006-2011 ของภูมิภาคเอเชีย/แปซิฟิกจะสูงถึงร้อยละ 23.5 ซึ่งเป็นรองเพียงตลาดอเมริกาเหนือและยุโรปที่เติบโตร้อยละ 25.3 และ 24.4 ตามลำดับ (ดูจากตารางที่ 2)


          ผลการสำรวจองค์กรต่างๆ ในทวีปอเมริกาเหนือ และยุโรปที่การ์ทเนอร์ดาต้าเควสต์เปิดเผยเมื่อเร็วๆ นี้แสดงให้เห็นว่า แผลกไอทีกำลังเริ่มแนวคิดในการนำเอาซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สมาใช้ในโครงสร้างด้านไอทีใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น แม้ว่าจะไม่ได้เป็นการนำมาใช้แทนซอฟต์แวร์แบบปิดทั้งหมดในระยะเวลาอันใกล้นี้ก็ตาม จากการสำรวจพบว่า ปัจจุบนัองค์กรต่างๆ ได้นำซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สมาใช้งานในสภาพแวดล้อมของระบบที่มีความสำคัญสูงมากถึงร้อยละ 49 ทีเดียว


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที