OpenSourceInitial

ผู้เขียน : OpenSourceInitial

อัพเดท: 12 ม.ค. 2009 08.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 484103 ครั้ง

ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งในประเทศไทยมีการใช้โปรแกรม โอเพ่นซอร์ส เป็นเครื่องมือหลักในการดำเนินธุรกิจ และสามารถใช้งานได้ดี มีเสถีนรภาพสูง สิ่งนี้เป็นสิ่งยืนยันได้ว่า โปรแกรมโอเพ่นซอร์สเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้ในเชิงธุรกิจ นอกจากนี้ปัจจุบันผู้ใช้ทั่วไปก็เริ่มเล็งเห็นความสำคัญในการใช้โอเพ่นซอร์สมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมโอเพ่นซอร์สที่สามารถลงในวินโดว์ได้อย่าง OpenOffice.org ที่เริ่มมีการใช้อย่างแพร่หลาย หรือว่าเป็น โอเพ่นซอร์ส OS ตัวใหม่ที่ได้ความนิยมขณะนี้อน่าง Ubuntu


ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานที่กำลังมาแรง


          าร์เนอร์ดาต้าเครสต์ได้จัดแบ่งซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานที่มีแนวโน้มว่าจะได้รับความสนใจจากองค์กรต่างๆ ไว้ 3 กลุ่ม ได้แก่ 

          ๏ ระบบเวอร์ชอลไลเซชั่น (Virtualization) : เป็นเรื่องกำลังมีการพูดถึงมากที่สุดในขณะนี้ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ความต้องการคอมพิวเตอร์ที่มีความเร็วมากขึ้นเป็นแรงผลักดันให้ผู้ผลิตชิปพัฒนาชิปความเร็วสูงที่ให้พลังงานในการประมวลผลมากขึ้นโดยลืมนึกถึงความร้อนที่เกิดขึ้น ผลตามมาก็คือ ศูนย์ข้อมูลต่างๆ ต้องรับภาระค่าใช้จ่ายด้านไฟฟ้า และระบบระบายความร้อนมากขึ้นเรื่อยๆ ระบบเวอร์ชวลไลเซชั่นย่อมมีการรวม และใช้งานลีนุกซ์เซิร์ฟเวอร์อย่างเต็มที่ โปรเจกต์ Xen ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ไฮเปอร์ไวเซอร์ที่ยอมให้ระบบปฏิบัติการหลายๆ ตัวทำงานพร้อมกันบนเซิร์ฟเวอร์ตัวเดียวกันได้ก็เป็นซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สทางเลือกนอกเหนือจากซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์ชื่อดังอย่าง VMWare การทำเวอรืชวลไลเซชั่นด้วยซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สกำลังได้รับความสนใจจากผู้ค้ารายอื่นๆ นอกเหนือจากผู้ใช้ลีนุกซ์ แม้แต่ไมโครซอฟท์เองก็ออกมาประกาศว่าจะสนับสนุน Xen แม้ว่ามันอาจจะเป็นคู่แข่งของ Microsoft Virtual Server ก็ตาม 

          ๏ ระบบบริหารจัดการแบบโอเพ่นซอร์ส (Open Source IT Operation Management) : โดยปกติแล้วซอฟต์แวร์ด้านการบริหารจัดการระบบนั้นมีค่าใช้จ่ายทางด้านลิขสิทธิ์ในการใช้ค่อนข้างแพง อย่างไรก็ตาม บริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์เฝ้าดูแลระบบรายใหม่ๆ อย่าง Zenoss (www.zenoss.com), GroundWork Open Source (www.groundworkopensource.com) และ Hyperic (www.hyperic.com) ก็ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ด้านการเฝ้าดูแลระบบแบบสมัครเป็นสมาชิกที่มีความสามารถทุกอย่างเหมือนกับซอฟต์แวรืด้านบริหารจัดการระบบแบบปิด แต่มีราคาถูกกว่า ซึ่งทำให้สามารถแข่งขันกับผู้ค้าซอฟตืแวร์บริหารจัดการรระบบรายใหญ่ของโลกได้ 

          ๏ ซอฟต์แวร์วางแผน และระบบธุรกิจอัจฉริยะแบบโอเพ่นซอร์ส (Open Source Enterprise Resource Planning (ERP) and Business Intelligence (BI)) : ถือเป็นตลาดที่ท้าทายมากสำหรับโครงการโอเพ่นซอร์สใหม่ๆ ที่จะมาทดแทนซอฟต์แวร์ระดับองค์กรของผู้ค้ารายเดิมๆ เนื่องจากผู้ค้ารายเดิมอยุ่ในตลาดด้านนนี้มานานและมีฐานลูกค้าที่กว้าง รวมทั้งยังต้องการการปรับแต่งระบบ Pentaho (www.pentaho.com) ซอฟต์แวร์ BI แบบโอเพ่นซอร์สที่เริ่มเข้ามาแข่งขันกับคู่แข่งอย่าง Business Objects, SAS และ Hyperion อย่างเต็มตัว ในขณะที่ Compiere (www.compiere.com) ก็เป็นซอฟต์แวร์ด้านการวางแผนทรัพยากรองค์กรแบบโอเพ่นซอร์ส (Open Source ERP) ที่กำลังท้าชนอยู่กับผู้นำตลาดอย่าง เอสเอพี โดยทั้งสองบริษัทนี้ให้ข้อเสนอที่น่าสนใจทั้งในด้านราคา และโซลูชั่นแบบผนวกที่ใช้งานง่าย ซึ่งจะเป็นออปชั่นของผู้ค้าที่จะรุกสู่ตลาดนี้

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที