OpenSourceInitial

ผู้เขียน : OpenSourceInitial

อัพเดท: 12 ม.ค. 2009 08.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 484827 ครั้ง

ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งในประเทศไทยมีการใช้โปรแกรม โอเพ่นซอร์ส เป็นเครื่องมือหลักในการดำเนินธุรกิจ และสามารถใช้งานได้ดี มีเสถีนรภาพสูง สิ่งนี้เป็นสิ่งยืนยันได้ว่า โปรแกรมโอเพ่นซอร์สเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้ในเชิงธุรกิจ นอกจากนี้ปัจจุบันผู้ใช้ทั่วไปก็เริ่มเล็งเห็นความสำคัญในการใช้โอเพ่นซอร์สมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมโอเพ่นซอร์สที่สามารถลงในวินโดว์ได้อย่าง OpenOffice.org ที่เริ่มมีการใช้อย่างแพร่หลาย หรือว่าเป็น โอเพ่นซอร์ส OS ตัวใหม่ที่ได้ความนิยมขณะนี้อน่าง Ubuntu


ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส โปรแกรมกลุ่ม Desktop Application 2


Mozilla Firefox

เทียบเท่า : Internet Explorer
www.mozilla.com          โปรแกรมเว็บบราวเซอร์ที่ช่วยให้การท่องเว็บของคุณเร็วและสนุกยิ่งขึ้น ด้วยฟังก์ชันการทำงานหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันวินโดวส์ป๊อปอัพที่น่ารำคาญ ดูหลายหน้าเว็บบนหน้าจอเดียวกันด้วย Tabbeb Browser พร้อมทั้งสามารถติดตั้งโปรแกรม หรือเพิ่มส่วนขยาย (Extension) เพื่อเพิ่มความสามารถให้แก่โปรแกรมได้ตามต้องการ

Mozilla Thunderbird
เทียบเท่า : Microsoft Uotlook Express
www.mozilla.com          Mozilla Thunderbird เป็นโปรแกรมรับ/ส่งอีเมล์ที่รองรับ POP3 Mail มีฟังก์ชันการทำงานต่างๆ เกี่ยวกับอีเมล์พร้อมสรรพ รองรับการใช้งานภาษาไทยได้เต็มรูปแบบ โปรแกรมมีจุดเด่นต่างๆ เช่น การทำงานรวดเร็ว มีการตรวจสอบและป้องกัน Junk Mail มีระบบตรวจจับไวรัสที่แนบมา รองรับการรักษาความปลอดภัยด้วยการเข้ารหัสไฟล์

GIMP
เทียบเท่า : Adobe Photoshop
www.gimp.org


          
          แม้จะเป็นโอเพ่นซอร์ส แต่ GIMP เป็นโปรแกรมกราฟิกความสามารถสูง ไม่น้อยหน้าโปรแกรมระดับมืออาชีพอย่าง Photoshop ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนเลเยอร์และแชนแนล จับภาพหน้าจอได้ มีฟิลเตอร์และ Plug In ในการสร้างเทคนิคพิเศษต่างๆ เช่น ไล่เฉดสี ไล่เงา เป็นต้น

Inkscape
เทียบเท่า : Adobe Illustrator
www.inkscape.org          Inkscape เป็นโปรแกรมวาดภาพแบบเว็กเตอร์ 2 มิติ ใช้มาตรฐานของ W3C ที่ชื่อว่า scalable vector graphics (SVG) ซึ่งเป็นฟอร์แมต XML ที่นิยามวัตถุในภาพวาดด้วย point, path และ shape พื้นฐาน โดยมีสี, ฟอนต์, ความกว้างของ stroke ฯลฯ เป็นสไตล์ของวัตถุ

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที