OpenSourceInitial

ผู้เขียน : OpenSourceInitial

อัพเดท: 12 ม.ค. 2009 08.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 484177 ครั้ง

ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งในประเทศไทยมีการใช้โปรแกรม โอเพ่นซอร์ส เป็นเครื่องมือหลักในการดำเนินธุรกิจ และสามารถใช้งานได้ดี มีเสถีนรภาพสูง สิ่งนี้เป็นสิ่งยืนยันได้ว่า โปรแกรมโอเพ่นซอร์สเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้ในเชิงธุรกิจ นอกจากนี้ปัจจุบันผู้ใช้ทั่วไปก็เริ่มเล็งเห็นความสำคัญในการใช้โอเพ่นซอร์สมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมโอเพ่นซอร์สที่สามารถลงในวินโดว์ได้อย่าง OpenOffice.org ที่เริ่มมีการใช้อย่างแพร่หลาย หรือว่าเป็น โอเพ่นซอร์ส OS ตัวใหม่ที่ได้ความนิยมขณะนี้อน่าง Ubuntu


ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส โปรแกรมกลุ่ม Desktop Application 3


PDFCreator

เทียบเท่า : Adobe Arcobat
http://sector7g.wurzel6.de/pdfcreator/index_en.htm          โปรแกรมสร้างเอกสาร PDF โดยตรง จากโปรแกรมบนวินโดวส์ใดก็ได้เพียงใช้ขั้นตอนการสั่งพิมพ์ปกติ แต่เลือกเครื่องพิมพ์เป็น PDFCreator เท่านั้น สามารถใช้งานร่วมกับตัวอักษรภาษาไทยได้ดี รวมถึงมีความสามารถด้านความปลอดภัย เพื่อปกป้องเอกสารด้วยรหัสผ่านและรอบรับการแปลงไฟล์เป็น JPEG, PNG, BMP, PCX, TIFF, Postscript (PS) และ Encapsulated Postscript (EPS) ด้วย

FreeMind
http://freemind.sourceforge.net          โปรแกรมช่วยสร้างแผนภูมิึวามคิดหรือ Mind Map ช่วยในการเรียบเรียงความคิดในลักษณะการแตกแขนงผังภาพ ช่วยนำเสนอความคิดจากจุดศูนย์กลาง ใช้เส้นโยง มีเครื่องหมายสัญลักษณ์และรูปภาพที่ผสมผสานร่วมกันอย่างเรียบง่าย ให้ดูมีสีสันสดใส น่าจดจำและมีโครงสร้างการจัดเรียงข้อมูลที่ดี

VLC
www.videolan.org          โปรแกรมมัลติมิเดีย รองรับการเล่นไฟล์ภาพและเสียงทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็น mp3, ogg, mp4, avi, wav, flv รวมถึงไฟล์ 3GP ของโทรศัพท์มือถือด้วย

OpenProj
เทียบเท่า : Microsoft Project
www.openproj.org          โปรแกรมที่ไม่รวมอยู่ในซีดีจันทรา OpenProj เป็นโปรแกรมจัดการโครงการ ช่วยให้เราสามารถรู้ทันทีว่าแผนงานต่างๆ นั้นจะเสร็จเมื่อใด เปรียบเทียบระหว่างแผนงานที่วางแผนไว้กับที่เกิดขึ้นจริง สามารถดูได้ว่างานใดเป็นงานที่วิกฤตที่จะมีผลกระทบต่อวันเสร็จของโครงการ เป็นต้น หากคุณเป็นผู้บริหารหรือผู้จัดการโครงการ และต้องการให้แผนงานบรรลุเป้าหมายในเวลาที่ต้องการ ดปรแกรมโอเพ่นซอร์สอย่าง OpenProj เหมาะที่สุด

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที