ปพนธนัย

ผู้เขียน : ปพนธนัย

อัพเดท: 10 ม.ค. 2009 16.02 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4974 ครั้ง

วิธีแก้ปัญหา วินโดว์บูตไม่ขึ้น อีกสาเหตุหนึ่ง


วิธีแก้ปัญหา วินโดว์บูตไม่ขึ้น อีกสาเหตุหนึ่ง

วิธีแก้ปัญหา วินโดว์บูตไม่ขึ้น อีกสาเหตุหนึ่ง

 

เมื่อไม่นานมานี้ได้เจอปัญหาวินโดว์บูตไม่ขึ้นอยู่หลายเครื่อง แล้วปัญหาที่เจอส่วนใหญ่เกิดจาก ไฟล์สำหรับบูตระบบ หายสังเกตุได้จาก เมื่อ เปิดเครื่องแล้ว สักพัก เครื่องจะฟ้องว่า

NTLDR Missing

Please Press Ctrl+Alt+Del To Restart

ประมาณนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ที่เจอปัญหานี้ก็จะใช้วิธีลงวินโดว์ใหม่ แต่ช่วงหลังได้รู้ว่ามีวิธีที่แก้ไขโดยที่ไม่ต้องลงวินโดว์ใหม่ แต่ก็ยังไม่ได้ลองสักที มีบางครั้งที่ลองแล้วแต่ก็ยังไม่สำเร็จ ก็เลยยังทำไม่ได้สักที แต่เมื่อเจอปัญหานี้บ่อยขึ้นก็เลย ทดลองอย่างจริง ๆ จัง ๆ สักที ก็เป็นวิธีที่ทำให้ ย่นเวลาในการซ่อมขึ้นมาก ถ้าหากต้องลงวินโดว์ใหม่ พร้อมลงโปรแกรมครั้งนึงก็จะกินเวลาไป อย่างต่ำครึ่งวันเลย แต่สำหรับวิธีนี้ ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง นิด ๆ ก็เปิดใช้งานได้เป็นปกติ

วิืธีการแก้ไขปัญหา

1. ใช้แผ่นบูตของวินโดว์บูต

2. กด R เพื่อเข้าสู่ Recovery Console

3. เลือก Drive โดยใส่ตัวเลขที่ต้องการ

4. พิมพ์คำสั่ง bootcfg /rebuild

5. copy d:\i386\ntldr c:\

6. copy d:\i386\ntdetect.com c:\

7. reboot เครื่อง เอาแผ่นวินโดว์ออก จะสามารถเข้า วินโด

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที