นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.25 น. บทความนี้มีผู้ชม: 61758 ครั้ง

www.thummech.com
ในสมัยเด็กเคยฝันว่าอยากบินได้เหมือนนกไหม? คงน่าสนุกน่าตื่นเต้นดี บินไปในโลกกว้าง ได้อิสระเหมือนนก บทความนี้คือบทความที่กล่าวถึงเทคโนโลยีการบิน โดยไม่ต้องใช้เครื่องบิน ขอเชิญลองอ่าน และติดตามดูครับ


3. หลักการทำงานขั้นพื้นฐาน

3. หลักการทำงานขั้นพื้นฐาน

            ส่วนประกอบสำคัญของยานบินบุคคลที่ประกอบกันเข้าจนสามารถทำงานได้จริง สิ่งสำคัญอยู่ที่ ไอพ่น (Jet) ขนาดเล็ก หรือชุดจรวดที่ติดกับด้านหลัง ที่เรียกกันว่า “เข็มขัดจรวด (Rocket belts ขึ้นอยู่กับการออกแบบ และใช้งาน

วิดีโอการทำงานของเครื่องยนต์เจ็ท

http://www.youtube.com/watch?v=p1TqwAKwMuM

 25769_Jetpack31.JPG

25769_Jetpack32.JPG

 

            หลักการทำงานง่าย ๆ ของไอพ่นจะมีอากาศไหลเข้าตรงทางเข้า บวกกับเชื้อเพลิง ที่เรียกว่า “ไอดี” ไหลไปอัดตัวในห้องเผาไหม้ และมีการจุดระเบิดเกิดเป็นไอความดันสูงพุ่งออกมาทางตอนท้าย ทำให้เกิดแรงขับดันที่สูงมาก ออกซิเจนในอากาศมีส่วนสำคัญในกระบวนการเผาไหม้ ดังนั้นไอพ่นต้องมี ปริมาตรอากาศเข้าไปในห้องเผาไหม้อัตราคงที่

 

25769_Jetpack33.JPG

25769_Jetpack34.JPG

            ส่วนหลักการทำงานง่าย ๆ ของจรวด(Rocket) ก็คือ มีถังเชื้อเพลิงเหลว มีถังออกซิเจน (ซึ่งอาจหมายถึงออกซิเจนเหลว หรือสารเคมีชนิดอื่น ที่ช่วยในการเผาไหม้) เชื้อเพลิง กับออกซิเจน มีการผสมกันเป็นไอดี และไหลไปจุดระเบิดในห้องเผาไหม้ โดยไม่มีอากาศไหลเข้า เพราะเป็นระบบปิด ส่วนมากจะนำไปใช้ในจุดอับอากาศ เช่นในอวกาศ ในถ้ำ ในน้ำ ฯลฯ

วิดีโอแสดงการทดสอบเครื่องยนต์จรวด

http://www.youtube.com/watch?v=X3o-N6RT4eQ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที