นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.25 น. บทความนี้มีผู้ชม: 61765 ครั้ง

www.thummech.com
ในสมัยเด็กเคยฝันว่าอยากบินได้เหมือนนกไหม? คงน่าสนุกน่าตื่นเต้นดี บินไปในโลกกว้าง ได้อิสระเหมือนนก บทความนี้คือบทความที่กล่าวถึงเทคโนโลยีการบิน โดยไม่ต้องใช้เครื่องบิน ขอเชิญลองอ่าน และติดตามดูครับ


4. อุปสรรคต่อการพัฒนาของยานบินบุคคล

4. อุปสรรคต่อการพัฒนาของยานบินบุคคล

            ปัญหาที่พบเป็นอันดับแรกในการพัฒนายานบินบุคคลอยู่ที่ความรู้ทางฟิสิกส์ ที่จำกัด เนื่องจากความรู้ของมนุษย์ยังไม่ก้าวหน้าพอ ในเรื่องเกี่ยวกับการบินขนาดเล็ก  เนื่องด้วยโครงสร้างของมนุษย์ไม่มีโครงสร้างทางหลักอากาศพลศาสตร์ (Aerodynamic) พูดง่าย ๆ ก็คือ คนเราไม่สามารถบินได้เหมือนนก ถ้าไม่มีอุปกรณ์ช่วย อุปกรณ์ที่ช่วยบินมีหลายแบบ เช่นเครื่องบิน เครื่องร่อน จรวด รวมไปถึง ยานบินบุคคลด้วย การที่มนุษย์จะบินขึ้นได้นั้น จะต้องมีระบบขับดัน (Propeller system) โดยจะต้องใช้แรงขับดันจำนวนมาก เพื่อที่จะยกตัวมนุษย์ขึ้นสู่ฟ้า แน่นอนก็จะทำให้สูญเสียเชื้อเพลิงมากตามไปด้วย ยิ่งเพิ่มเชื้อเพลิง ขนาด และน้ำหนักก็จะมากขึ้นตาม เมื่อจำเป็นต้องใช้เชื้อเพลิงจำนวนมากขนาดถังเก็บเชื้อเพลิงก็มีขนาดใหญ่ตามไปด้วย ทำให้ยานบินมีขนาดใหญ่เทอะทะ จึงเป็นอีกหนึ่งอุปสรรคที่จะต้องคำนึงถึงในการออกแบบสร้าง ในปัจจุบันที่มีการใช้งานจริง เมื่อทำการบรรจุเชื้อเพลิงเต็มที่สามารถทำการบินได้ประมาณ 30 วินาทีเท่านั้น

25769_Jetpack2.JPG

            เมื่อมีขีดจำกัดในเชื้อเพลิง เวลาทำการบินจึงจำกัดตามไปด้วย เวลาที่บินประมาณ 30 วินาที จึงไม่เพียงพอที่จะทำให้เกิดการบินระยะไกล ยิ่งเร่งเครื่องของยานบินบุคคลสูงจากพื้นดินเท่าใดก็จะยิ่งอันตรายต้องมีการเผื่อเวลาทำการบินด้วย การส่งตัวนักบินขึ้นสู่อากาศ ซึ่งสามารถบินได้แค่ 30 วินาทีจากนั้นก็ตกลงสู่พื้น ทำให้เกิดอันตรายมากยิ่งขึ้น อีกอย่างการติดตั้งยานบินบุคคลเข้ากับด้านหลังของร่างกายก็เป็นสิ่งที่อันตรายมาก อันตรายจากความดันสูง และความร้อนสูงของไอพ่น อุณหภูมิที่สูงของเครื่องยนต์ถ้าทำการกั้นฉนวนหรือระบายความร้อนไม่ดี ดังนั้นน้ำหนักที่เพิ่มเข้ามามีผลที่จะให้มีเวลาบินมากหรือน้อย จึงมีความจำเป็นที่จะต้องมีระบบสร้างความปลอดภัยให้กับร่างกายขณะทำการบิน

วิดีโออุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นในยานบินบุคคล

http://www.youtube.com/watch?v=QiDsBg-qgvU&feature=related

            ข้อเสียอีกอย่างหนึ่งของเครื่องยนต์ไอพ่นที่ใช้ในยานบินบุคคล ก็คือมลภาวะทางเสียง เสียงที่ดังมากจะทำให้เกิดอันตราย ต่อสิ่งมีชีวิตที่อยู่ใกล้ จึงต้องมีการป้องกันเกี่ยวกับเสียงที่ดัง และยิ่งที่นำเครื่องเหล่านี้ไปใช้ในทางทหารโดยการนำไปลาดตระเวน จะยิ่งบอกตำแหน่งของทหารที่การลาดตระเวนนั้นได้ง่าย ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายแก่ผู้บังคับยานที่เกิดจากการโจมตีของข้าศึก  สิ่งที่มีความคาดหวังอีกอย่างหนึ่งก็คือยานบินบุคคล จะนำมาใช้ในเมืองหลวง เพื่อแก้ปัญหาจราจรที่คับคั่ง

            ในการพัฒนายานบินบุคคลตลอด กว่าครึ่งศตวรรษปีที่ผ่านมานี้ เทคโนโลยีด้านยานบินบุคคลก็มีการพัฒนาไปมากเหมือนกัน นักวิทยาศาสตร์ทำการวิจัยตลอดเวลาเชื่อว่าจะสามารถลดปัญหาที่พบในยานบินบุคคลได้ สิ่งที่คาดหวังที่จะให้มีการพัฒนา คือการเดินทางได้ไกล มีความปลอดภัยสูง และมีเทคโนโลยีที่เชื่อถือได้


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที