นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.25 น. บทความนี้มีผู้ชม: 61759 ครั้ง

www.thummech.com
ในสมัยเด็กเคยฝันว่าอยากบินได้เหมือนนกไหม? คงน่าสนุกน่าตื่นเต้นดี บินไปในโลกกว้าง ได้อิสระเหมือนนก บทความนี้คือบทความที่กล่าวถึงเทคโนโลยีการบิน โดยไม่ต้องใช้เครื่องบิน ขอเชิญลองอ่าน และติดตามดูครับ


5. ข้อมูลของยานบินบุคคล

5. ข้อมูลของยานบินบุคคล (Jet pack specs)


25769_Jetpack31.JPG
            เข็มขัดจรวดจะใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide fuel) ซึ่งราคาของเชื้อเพลิงมีราคาไม่แพงนัก ทำให้เข็มขัดจรวดนั้นประหยัดกว่าเครื่องยานบินบุคคล เมื่อเชื้อเพลิงไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ผสมกับไนโตรเจนเหลวภายในถังเร่งปฏิกิริยา การทำปฏิกิริยาทางเคมีทำให้เกิดไอพ่นความร้อนยิ่งยวดที่ออกจากปลายหัวไอพ่นคู่ มีอุณหภูมิ 1300 °F หรือ 704.4 °C โดยไม่มีเปลวไฟ แต่ยังคงมีอันตรายอยู่ มันสามารถผลิตกำลังขับดันได้ 800 แรงม้า หรือประมาณ 596,800 วัตต์ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เป็นเชื้อเพลิงที่ดี และผลจากการเผาไหม้จะมีน้ำออกมา อย่างไรก็ตาม มันยังมีราคาแพงอยู่ ราคาของเชื้อเพลิงอยู่ที่ประมาณ $250 ต่อแกลลอน (3.78 ลิตร) ซึ่งในแต่ละครั้งในการบินจะต้องมีเชื้อเพลิงไม่น้อยกว่า 7 แกลลอน (26.5 ลิตร) ต่อการบินแต่ละครั้ง

25769_jet51.JPG

บิลสูตเตอร์ (Bill Suitor) ทำการบินเพื่อเปิดงานกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 1984

น้ำหนักของเข็มขัดจรวดหนัก 125 ปอนด์ (56.7 กิโลกรัม) และนำหนักตัวคนบิน 175 ปอนด์ (79.4 กิโลกรัม) หรือน้อยกว่า แรงขับดันของไอจะต้องชนะน้ำหนักทั้งหมดที่จะยก มือขวาใช้ควบคุมแรงขับดัน และมือซ้ายใช้ควบคุมทิศทางการบิน ถึงแม้ว่าเข็มขัดจรวดมีเวลาการบินที่สั้น มันสามารถทำความเร็วการบินได้ถึง 128 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และสามารถเพิ่มอัตราเร่งได้อย่างรวดเร็ว การลงจอดจะทำได้อย่างดีโดยการค่อย ๆ ผ่อนแรงดันขับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที