วิลลี่

ผู้เขียน : วิลลี่

อัพเดท: 06 ก.ย. 2006 00.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8174 ครั้ง

ความรู้และวิธีแก้ไขเบื้องต้น เมื่อเครื่องคอมฯของเรางอแง


ตอนเดียวจบครับ

จากการพบเห็นปัญหาคอมพิวเตอร์มามากพอสมควร วันนี้ขอชำแหละปัญหาคอมพิวเตอร์เป็นชิ้น ๆ เล่าสู่กันฟังแบบสบาย ๆ  หวังว่าอ่านแล้วคงไม่เครียดนะครับ


เริ่มตัวแรกขอไปที่ ตัวจอภาพ หรือมอนิเตอร์ (Monitor) ก่อนแล้วกัน  ตัวนี้ปกติไม่ค่อยเสีย  ที่เจอคือถ้าใช้ไปนาน ๆ สีจะเพี้ยน หรือจอมัว ถ้าท่านลองปรับทุกปุ่มแล้วก็ไม่หาย   ข้างในตัวมันยังมีปุ่มให้ปรับ  เปิดฝาด้านหลังตัวจอภาพออก จะมีปุ่มแม่สี 3 ปุ่มให้หมุนเล่น ๆ และมีปุ่มความคมชัดให้ลองหมุนเล่น ๆ  เช่นกัน  ข้อแนะนำ ยากนักก็อย่าทำเลยครับ เพราะบางยี่ห้อเปิดมาก็ไม่เจออะไร ส่งช่างซ่อมล่ะกัน  ผมเคยเจอกรณีแปลก ๆ คือ

ในห้องทำงานมีเครื่องคอมพิวเตอร์ 10 เครื่อง  เช้าวันหนึ่งตัวจอภาพเป็นสีรุ้ง 8 เครื่อง อีก 2 เครื่องปกติ  เจ้า 8 ตัวที่ว่าพอขยับที่ก็เปลี่ยนเป็นอีกสี  แต่ถ้าหาฮวงจุ้ยวางดี ๆ สีรุ้งก็หายไปจากหน้าจอได้   หากันแทบตายว่าสาเหตุจากอะไร  มีผู้เชี่ยวชาญบางท่านบอกว่า เป็นมาจากแม่เหล็กโลกเปลี่ยนทิศทางต้องรออีก 1 เดือนจะหายเอง (โห…ไปโน่นเลย) บางคนลองจุดธูป…ก็ไม่หายครับ (ถ้าหายซิจะแปลก)  คำตอบครับ มีการก่อสร้างหลังคาโรงงาน  เขาเอากองเหล็กที่จะทำโครงหลังคามาวางพิงกองไว้ข้างห้องทำงาน (เยอะมาก)  ทำให้ในห้องทำงานตลอดแนวนั้น ตัวจอภาพเป็นสีรุ้งครับ พอขนย้ายเหล็กออกไปหมด ก็หาย (ง่ายจัง)   สำหรับบางโรงงานปัญหาคือเวลาเดินเครื่องจักร ตัวหนังสือบนจอภาพก็กระโดดโลดเต้น สิ่งที่ท่านต้องทำคือ ให้คอมพิวเตอร์ใช้ไฟผ่านเครื่องสำรองไฟ (UPS) ซึ่งมีตัวกรองสัญญาณไฟในตัว (ราคา UPS เริ่มตั้งแต่ พันกว่าบาท จนถึงหลักแสนแล้วแต่รุ่น) อาจช่วยได้ แต่ถ้ายังไม่หาย ก็ย้ายที่ตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ ถ้าเก่งมากก็ย้ายเครื่องจักรในโรงงาน (แจ๋วจริง) แต่ถ้าทำอะไรไม่ได้  ก็ทำใจครับ (อันหลังนี้ ง่ายสุด และทำบ่อย)

 แผงแป้นอักขระ หรือคีย์บอร์ด(Keyboard)  ปัญหาคือบางตัวเราพิมพ์แล้วแต่ไม่ติด คือกดลงไปแล้วที่หน้าจอไม่ขึ้นอะไร  ไม่ยากครับ จับคีย์บอร์ดคว่ำหน้าลง แล้วเคาะโป๊ก ๆ ลงไปกับโต๊ะ  พวกเศษลวดเย็บกระดาษ เศษยางลบ เศษอะไรสารพัดก็จะร่วงออกมา  ถ้าไม่ยอมออก ก็งัดขึ้นมาดูเป็นตัว ๆ ได้เลยครับเช่น ตัว J กดไม่ลง ก็หาอะไรงัดแป้น J ขึ้นมาได้เลยครับ เสร็จแล้วก็กดลงไป ใช้ได้เหมือนเดิม  แต่ถ้างัดไม่ดี งัดแล้วแตก ก็ตัวใครตัวมันครับ  (ถ้าทุกอย่างง่ายหมด ช่างซ่อมคอมพิวเตอร์ก็อดซิครับ)

 เมาส์ (Mouse)  ปัญหาใหญ่คือ เลื่อนเมาส์แล้ว แต่ตัวชี้ที่อยู่บนตัวจอภาพไม่ค่อยเดิน  อันดับแรกแผ่นรองเมาส์ครับ  ถ้าเป็นแบบมันแว๊บ หรือแผ่นบิด ๆ โค้ง ๆ งอ ๆ เปลี่ยนใหม่เถอะครับ  บางคนไม่มีแผ่นรองก็เอาโต๊ะธรรมดานี่แหละรองใครจะทำไม  ไม่ทำไมหรอกครับท่าน แต่บางทีมันก็ไม่เหมาะและนำไปสู่ปัญหาที่ 2 คือ ฝุ่นเกาะข้างในเมาส์ ให้หงายเมาส์แล้วหมุนฝาตรงกลางทวนเข็มนาฬิกา แล้วคว่ำหน้าเทฝาปิดกับลูกบอลที่อยู่ในเมาส์ออกมา  ให้ทำความสะอาดลูกบอลขัดถูได้ตามใจชอบ และดูในตัวเมาส์จะมีแกนพลาสติกสีดำ 2 แกน และลูกล้อ 1 อัน ซึ่งจะมีฝุ่นเกาะติดอยู่ ให้ใช้เล็บขูดออกให้เกลี้ยง  เสร็จแล้วใส่ลูกบอลกลับ ปิดฝา หมุนตามเข็มนาฬิกา

 ตัวเครื่องคอมพิวเตอร์(Case)  ก็ตัวกล่องเหล็กสี่เหลี่ยมที่มีปุ่มเปิดปิดเครื่องนั่นล่ะครับ  พวกเราจะเรียกเจ้ากล่องเหล็กใบใหญ่ ๆ นี้ว่า ซีพียู (CPU) ทั้งๆ ที่ความจริง CPU (Central Processing Unit) เป็นอุปกรณ์สี่เหลี่ยมชิ้นเล็ก ๆ ที่อยู่ในตัวเครื่อง ปัญหาใหญ่ที่เจอคือเปิดเครื่องไม่ติด  เริ่มแรกไปดูว่าเสียบปลั๊กหรือยัง ปลั๊กนั้นมีไฟหรือเปล่า  ถ้าปลั๊กต่อกับเครื่องสำรองไฟ (UPS) ก็ดูว่า เปิด UPS หรือยัง  ปัญหาต่อมาคือถ้าเปิดเครื่องได้ตามปกติ พัดลมในเครื่องติด แต่หน้าจอไม่ขึ้นอะไร ทั้งที่จอเปิดแล้วและสายที่ต่อไปตัวจอภาพก็ไม่หลุด และตัวเครื่องก็เงียบไม่มีเสียงเตือนอะไร ให้ตั้งข้อสงสัยว่า Main Board ที่อยู่ในเครื่องเสีย  เราซ่อมไม่ได้ครับ ส่งร้านลูกเดียว  แต่ถ้าบนหน้าจอโชว์ว่า Memory Fail และมีเสียงร้องตู๊ด ๆ สงสัยว่าหน่วยความจำ(RAM - Random Access Memory)เสีย  ก็ลองเสียบใหม่ หรือหาอันใหม่มาเปลี่ยน  ถ้าไม่รู้จักว่าแรม(RAM) หน้าตาเป็นอย่างไร อยู่ตรงไหน คงต้องไปปรึกษาผู้รู้  ปัญหาต่อไปคือถ้าขึ้น Hard Disk boot Failer : Sector 0 bad แสดงว่าอุปกรณ์สำรองข้อมูล(ฮาร์ดดิสก์)เจ๊งแล้ว ถ้ายังอยู่ในประกันก็เอาฮาร์ดดิสก์ไปเคลม(Claim) ตัวใหม่จากร้านที่เราซื้อ ฮาร์ดดิสก์เขาไม่ซ่อมกันจะใช้วิธีเปลี่ยนตัวใหม่ ยกเว้นซ่อมเพื่อกู้ข้อมูลที่สำคัญเพราะค่าซ่อมจะแพงกว่าซื้อใหม่มาก ขอบอกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่เหมือนโทรทัศน์นะครับ ตอนเวลาเปิดไม่ค่อยมีปัญหาทุกคนรอ
กันได้  แต่ตอนปิดท่านต้อง Shut Down นะครับ เพื่อให้คอมพิวเตอร์ชำระล้างสิ่งค้าง ๆในตัวมันเองให้เรียบร้อย โดยใช้เมาส์กดไปที่ปุ่ม Start เลือก Shut Down แล้วรอให้เครื่องดับไปเอง หรือถ้าเป็นเครื่องรุ่นเก่าจะขึ้นข้อความว่าให้ปิดเครื่องได้จึงค่อยกดปุ่มปิดเครื่อง ไม่ใช่นึกอยากจะปิดเครื่องก็กดปุ่มปิดไปเลย  ผมเคยเจอท่านนึง เวลาปิดแกกดปุ่มปิดเลยเหมือนโทรทัศน์  พอผมบอกว่าควรจะ Shut Down นะครับ ยังมาหาว่าผมไม่รู้เรื่อง เพราะแกทำของแกอย่างเนี้ยะมานานแล้ว (ปล. เครื่องของท่านนี้  ข้อมูลหายประจำ และเวลาเปิดเครื่องต้องกดปุ่มเปิด  2-3 ครั้งถึงจะติด … เฮ้อ!)  ปัญหา Shut Down ไม่ลง ทำอย่างไรดี อันนี้เรื่องยาว  คงต้องยกยอดไปคราวหน้า

 ขอทิ้งท้ายอย่างนี้นะครับ พวกอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ต่าง ๆจะมีสติ๊กเกอร์รับประกัน( Warranty) บางท่านเรียก วอยด์ (Void)  ติดอยู่ที่อุปกรณ์ทุกชิ้นที่รับประกัน  ห้ามแกะเล่นนะครับ เพราะพวกนี้แกะแล้วจะขาด หรือสีลอก ทำให้การรับประกันสิ้นสุดทันที  ถ้ายังอยู่ในช่วงการรับประกันก็ส่งซ่อมร้านที่เราซื้อมา  ง่ายและดีที่สุดครับ

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที