ชนิตพล

ผู้เขียน : ชนิตพล

อัพเดท: 18 ม.ค. 2014 06.10 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1003787 ครั้ง

"ประสบการณ์ยิ่งมากยิ่งมีคุณค่าควรรู้และยิ่งมีค่ามากที่สุดเมื่อถูกถ่ายทอดออกมาจากใจ"


วันที่ 27 การบริหารแบบปล่อยวาง(4)

ตอนที่ 103

วันที่ 27

การบริหารงานแบบปล่อยวาง (4)

 

บทสรุปของแผน :

คุณยงยุทธ์:  คุณสมชาย ได้สรุปหลักการบริหารแบบปล่อยวาง…..พร้อมกับการนำไปประยุกต์ใช้           

ให้เหมาะสมกับองค์กรของเรา…ภายหลังจากที่ได้ทำ workshop ในครั้งนี้แล้ว…พร้อมทั้งตอบปัญหาของคุณวุฒิชัยและคุณสุชาติ….ในการนำหลักบริหารนี้มาประยุกต์กับ…แนวคิดของไคเซ็น.. Kaizen.. หรือระบบ……Continuous Improvement…...พร้อมกับการนำมาจัดเป็นกิจกรรมร่วมกับแผน 5 ส ซึ่งช่วยให้เกิด….การมีส่วนร่วมในสายการผลิต A..….เป็นการช่วยให้แผนดังกล่าวเดินหน้าไปได้ด้วยกลไกลของระบบ….ไม่ใช่ที่ตัวบุคคลเพียงอย่างเดียว….เพราะงานทุกส่วนเป็นผลงานที่มาจากความตั้งใจและความเต็มใจ พร้อมกับ ความร่วมมือของทุกคนที่เข้าร่วมโครงการ…คุณสมชาย…ควรจัดการอบรมโดยใช้หลักพื้นๆเพื่อให้เกิดความเข้าใจในทุกฝ่าย…โดยจัดเป็นแบบ on the job training program…..ซึ่งจะเข้ากับบรรยากาศของการทำ….workshop….เท่ากับเป็นการผ่อนคลายไปพร้อมๆกัน……..การจัดการบริหารที่ทุกคนได้มีส่วนร่วมโดยเริ่มจากหน่วยที่เล็กที่สุดของ องค์กร….ทำให้เกิดความสามัคคี และร่วมมือร่วมใจกันเพื่อปรับปรุงคุณภาพให้ได้ผลงานออกมาดีอย่างต่อเนื่อง (Kaizen)…..มีการพัฒนาในทุกด้าน เช่น ภาวะผู้นำ การแสดงออกและการทำหน้าที่ต่อส่วนรวมในองค์กร รวมถึงการสื่อสารประสานงานเพื่อความเข้าใจ….เพื่อลดและขจัดความขัดแย้งภายในองค์กร….ให้หมดไป

คุณสมชาย : ผมคิดว่าควรมีการศึกษาเปรียบเทียบการมีส่วนร่วมของพนักงานกับปัจจัย…ภายใน/ภายนอก….ที่ส่งผลต่อการมีส่วนร่วมของพนักงาน…..ในการปรับปรุงแบบไคเซ็น….กับองค์กรอื่นที่คล้ายคลึงกัน โดยใช้เครื่องมือการบริหารงานเชิงคุณภาพอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง…..กับการเพิ่มผลผลิต เพื่อเพิ่มคุณภาพและประสิทธิภาพ….ในการทำงานด้วย เช่น TQC ,TQM , TPM , SCM  เป็นต้น

 

คุณยงยุทธ์:  ครับ!....การเพิ่มคุณภาพในด้านส่งเสริมให้คน….คิดเป็นและคิดได้กอรปกับความคิดของ…การบริหารสู่ความว่างเปล่า…น่าที่จะทำให้คนเรา….คิดเป็น…ว่าแต่ละคนมีทุนทางความคิด….และคิดได้ว่า….ท่ามกลางความยุ่งเหยิง ความสับสน การเร่งรัดงานที่เกินขอบเขต….ก็ยังมีความว่างเปล่าอยู่ที่จุดหมายปลายทาง…เพราะฉะนั้นท่ามกลางความยุ่งเหยิง ที่รุมเร้าเราอยู่นั้น….ก็ยังมีความสงบหลงเหลืออยู่อย่างแน่นอน!

 

 

ภายหลังจาก 7 เดือนผ่านมา  (30/4/2554- 11/12/54): มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่….จนเราตั้งตัวกันไม่ทัน…เกิดความเดือดร้อนกันถ้วนหน้า…อุทกภัยครั้งนี้จะต้องถูกบันทึกเป็นหน้าประวัติศาสตร์ไว้…..ให้เราจดจำไปนาน

 

90275_tpa1.png

 

คุณยงยุทธ์  “ ขอบคุณสำหรับทุกคนที่ไม่ทอดทิ้งกัน…..ความสามัคคีและเสียสละจะช่วยให้องค์กรของเราอยู่รอดได้…..ผมเองและกรรมการ….พร้อมกับพวกคุณทุกคนจะกู้นาวานี้….ขึ้นมาใหม่ เพื่อบูรณะและปฏิรูปให้กลับมาดีดังเดิมและพัฒนาให้ดียิ่งๆขึ้น….ตลอดไป!”

 

////////////////////////////////////////

11/12/2554

 

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที