ชนิตพล

ผู้เขียน : ชนิตพล

อัพเดท: 18 ม.ค. 2014 06.10 น. บทความนี้มีผู้ชม: 995757 ครั้ง

"ประสบการณ์ยิ่งมากยิ่งมีคุณค่าควรรู้และยิ่งมีค่ามากที่สุดเมื่อถูกถ่ายทอดออกมาจากใจ"


วันที่ 27 การบริหารแบบปล่อยวาง(5)

ตอนที่ 104

วันที่ 27

การบริหารงานแบบปล่อยวาง (5)

 

คุณยงยุทธ์:  เมื่อเรากู้วิกฤตโรงงานของเราได้เรียบร้อยแล้ว…….ตั้งแต่เราทำ workshop  เรื่องการบริหารแบบปล่อยวาง….ดูเหมือนว่าทำให้พวกเรามีการจัดเรียงสมองทางความคิดได้ดียิ่งขึ้น….คุณสมชายครับ..ดูเหมือนว่า…แผน 5ส เราจะได้นำมาใช้อย่างเต็มรูปแบบอีกครั้งหนึ่ง…..และแผน renovate ที่คุณมานะรับไปดำเนินการไปถึงไหนแล้วครับ!....รีบจัดประชุมและสรุปแผน เพื่อเสนอบอร์ดพิจารณาดำเนินการโดยเร่งด่วนต่อไป…..

คุณสมชาย : คุณยงยุทธ์ครับ!.....เป็นว่าเราใช้แผนที่ได้สรุปไว้เมื่อ 30/4/54 ทั้งหลัก 5ส และ Kaizen มาเป็นกลยุทธิ์ในการกู้วิกฤติ และการจัดระบบองค์กรให้เข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งเรามีความพร้อมอยู่แล้ว……เราจัดทบทวนกลยุทธิ์เรื่องภาวะผู้นำและเสริมหลักคิดทางด้านความคิดสร้างสรรไปพร้อมๆกันเลย….ตามแผนต่อเนื่องที่เคยวางกันไว้ครับ!

คุณยงยุทธ์:  ก็ดี!….เพราะตอนนี้เราน่าที่จะรู้อะไรได้ชัดเจนยิ่งขึ้นหลังจาก เกิดวิกฤติครั้งนี้….ใช้กลุ่มเดิมและเสริมด้วยหัวหน้าสายผลิตให้ครบทุกสาย….เลยครับ!.....แต่ขอเป็นโปรแกรมกระชับสั้นๆครั้งเดียวจบเพื่อสร้างแรงกระตุ้นเพื่อให้เกิดการ create ต่อไปได้…..ซึ่งต้องเน้นในส่วนของความปล่อยวาง และความว่างเปล่าขั้นกลาง….น่าจะถึงเวลาแล้วเผื่อประสบกับปัญหาที่รุนแรงกว่านี้….จะได้รับได้!

คุณสมชาย : ครับคุณยงยุทธ์…….อ้อ! คุณมานะ มาพอดี……เรื่องแผน renovate ล่ะครับคุณมานะ!

คุณมานะ : สรุปหัวข้อและแผนหลักได้ระดับหนึ่งแล้ว….เหลือรายละเอียดวิธีการดำเนินการงบประมาณและ timeframe ….ซึ่งพรุ่งนี้จะได้ประชุมหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการทั้งหมดตามวาระจะจบภายในพรุ่งนี้ ครบ 3 วันพอดี

คุณยงยุทธ์:  ดีครับ!...เพราะอีก 2 วันเจ้าหน้าที่ ขนขยะและทำความสะอาดล้างพื้น จะเข้ามา 8.30 น. …..เราเตรียมให้พร้อมเรื่องกำลังพล อุปกรณ์สนับสนุนและงบประมาณที่จะใช้เร่งด่วนในการนี้….คาดว่าไม่เกิน 3 วันก็ควรแล้วเสร็จ….แผนหลักเบื้องต้นมีอะไรบ้างครับ!

คุณมานะ : ผมเตรียมแผนหลักไว้ 3 ข้อคือ….1. แผนทำความสะอาด สะสาง พื้นที่ทั้งหมด และซ่อมแซมเครื่องจักรบางตัวที่ชำรุดเสียหาย…..2. การตรวจเช็คงานระบบทั้งหมด พร้อม set production line , individual test, process flow test and commissioning ระบบทั้งหมด…..3.  เตรียมแผนเรื่องการพัฒนาและสร้างขวัญกำลังใจให้พนักงานและการพัฒนาผู้บริหาร…..ท่ามกลางความว่างเปล่าและการปล่อยวาง กับผู้นำท่ามกลางวิกฤตและการเปลี่ยนแปลงให้ได้……หาความสัมพันธ์กัน เพื่อใช้ในการวางฐานของการสร้างแนวความคิดอย่างเป็นระบบขององค์กรต่อไป

90275_ab.png


 

คุณสมชาย :   เบื้องต้นนี้น่าจะครอบคลุม scope ของงานทั้งหมด……คุณมานะจัดประชุมฝ่ายวิศวกรรม เพื่อ set milestone เป็น work sequence และ action schedule โดยใช้ milestone ควบคุม  

คุณยงยุทธ์คุณมานะ คิดแผนระบบ CIP ( clean inside place)……เหมือนกับที่ใช้ในระบบ close cleaning system ของ……alcohol fermentation process………ก็น่าจะแก้ปัญหาของงานใน flow process line ได้ดี

คุณมานะ : ……ครับ!....ผมจะให้หัวหน้าส่วนผลิตดำเนินการรับผิดชอบในแต่ละ…production line… เพิ่มความละเอียดให้ช่างซ่อมเครื่องตรวจเช็ค….ความเรียบร้อยและเตรียมทำ individual test …commissioning process ตาม milestone เพื่อควบคุมเวลาและค่าใช้จ่ายต่อไป

คุณยงยุทธ์ อย่างไรแล้ว….คุณสมชายช่วยเร่งแผน 5ส และ Kaizen ควบคู่กันจะทำให้งาน renovate ครั้งนี้ได้รับความราบรื่นทาง….ด้านความคิดและสามารถปฏิบัติได้จริงในช่วงเวลาสั้นๆนี้!

คุณสมชาย : ครับ!......ผมจะได้ทำหนังสือเวียนเพื่อเริ่มแผนทันที

 

บทสรุปของ…..บริษัทพัฒนากิจออโตพาร์ท…..มีการเตรียมพร้อมทุกสถานการณ์....โดยทำ workshop เพื่อประยุกต์ Emptiness Management ….จากหลักธรรมะ….ความว่างเปล่า….ปรับมาเป็นการบริหารงานแบบปล่อยวางเพื่อใช้กำหนดเป็นส่วนหนึ่งของแผนกลยุทธ์การบริหารขององค์การ…เป็นช่วงที่เหมาะสมกับการนำมาใช้ลงสู่ภาคปฏิบัติในการกู้วิกฤติในครั้งนี้ได้อย่างแท้จริง

 

////////////////////////////////////////

21/12/2554

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที