ชนิตพล

ผู้เขียน : ชนิตพล

อัพเดท: 18 ม.ค. 2014 06.10 น. บทความนี้มีผู้ชม: 990430 ครั้ง

"ประสบการณ์ยิ่งมากยิ่งมีคุณค่าควรรู้และยิ่งมีค่ามากที่สุดเมื่อถูกถ่ายทอดออกมาจากใจ"


"วันที่ 2 ศาสตร์ของการบริหารงาน (บทแทรกของตอนที่15-2-)"

ตอนที่ 17

บทแทรกตอนที่ 15….2 Geniuses

 

วิลเลียม เฮนรี เกตส์ ที่สาม ( William Henry Gates III ) หรือ บิลล์ เกตส์ ( Bill Gates) เกิดเมื่อ 28 ตุลาคม

.. 2498 ที่เมืองเมืองซีแอทเทิล(Seattle ) มลรัฐวอชิงตัน(Washington) ปัจจุบันอายุ 54 ปี (นับจาก พ.. 2552)  …บิดาคือ…วิลเลียม เอ็ช เกตส์ จูเนียร์ (William H. Gates Junior) เป็นนักกฎหมายที่มีชื่อเสียง (prominent lawyer)  มารดาคือ…แมรี แมกซ์เวล เกตส์ ( Mary Maxwell Gates) เป็นอาจารย์และเป็นกรรมการของ…Firsr Interstate Bank และต่อมาเป็นผู้บริหารของ…United Way of America ในขณะที่คุณตาของบิลล์ เกตส์(J. W. Maxwell ) เป็น…president of… National Bank of America  และคุณปู่ของเขาคือ…William Henry Gates Senior                            

 

ลำดับขั้นของพัฒนา การเรียนรู้ของ บิลล์ เกตส์ แบ่งได้เป็น 2 ระยะคือช่วงเรียนมัทธยมที่โรงเรียนเลคไซด์ และช่วงเรียนที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ….กล่าวคือ…..                                                                                                                                                             

ตามประวัติแล้ว เมื่ออายุ 13 ปี….บิลล์ เกตส์ สามารถเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และมีความสนใจวิชาคณิตศาสตร์  วิทยาศาสตร์ และคอมพิวเตอร์เป็นพิเศษ ในขณะนั้นเขาเรียนอยู่ เกรด8 ที่โรงเรียนเลคไซด์ (Lakeside School)
ที่ Lakeside School นี้…เขามีเพื่อนร่วมแนวความคิดเดียวกันคือ…Paul Allen, Ric Weiland and Kent Evans
เขาและเพื่อนได้…ขอเสนอตัวเข้าทำงานที่ CCC’s Software (Computer Center Corporation)เพียงเพื่อให้ได้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ของบริษัทCCCท่านั้น……

อายุได้ 14 ปี ที่ Lakeside School…เขาและพอล อัลเลน ได้ฝึกฝนความรู้ทางด้านการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เป็นอย่างมาก และก็พยายามทำธุรกิจเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรม

อายุได้ 18 ปี…เขาจบจาก Lakeside School และได้เข้ามาเรียนระดับมหาวิทยาลัยที่ ฮาร์วาร์ด(Harvard College)พร้อมกับเพื่อนๆของเขา  และที่นี้เองเป็นจุดเปลี่ยนชีวิตของ…บิลล์ เกตส์…โดยเพื่อนรัก พอล อัลเลน…เอาเรื่องราวของมินิคอมพิวเตอร์รุ่น Altair 8800…ที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร Popular Electronics มาให้เขาดู………..(อัลแตร์ 8800 เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลรุ่นแรกที่ประสบความสำเร็จ ทางการค้าในกลางคริสต์ศตวรรษที่ 70)…ทำให้เขากับเพื่อนเกิดแรงบันดาลใจที่ว่า...ในอนาคต“ ทุกบ้านต้องคอมพิวเตอร์ใช้”

 

อัจฉริยภาพทางความคิด…ของความเป็นนักคิดและนักค้นคว้าพร้อมๆกับการเป็นพ่อค้าตัวยงค์…ของเขาก็ได้เกิดขึ้นทันที……เกตส์และเพื่อน…ติดต่อกับบริษัท Micro Instrumentation and Telemetry Systems (MITS) ซึ่งเป็นผู้ผลิตไมโครคอมพิวเตอร์(Microcomputer) ……ทีมงานของเขาลองทดสอบความสนใจของผู้บริหารของ MITS ….โดยแจ้งให้บริษัททราบว่า……..ขณะนี้เขากำลังพัฒนา Software ของคอมพิวเตอร์ ที่ใช้กับภาษา BASIC (Beginner's All-purpose Symbolic Instruction Code) อยู่…..ทั้งๆที่ยังไม่ได้เริ่มทำ…..และคำตอบที่ทีมงานของเขาได้รับคือ…..ผู้บริหารให้เขานำเสนอ…demo software…พร้อมให้ทีมงานเข้าพบเพื่อนำเสนอ…..เกตส์และทีมงาน…..รีบเร่งใช้เวลาประมาณ….3สัปดาห์เท่านั้น…เพื่อทำ Software.. เรียนแบบอัลแตร์ (Altair )และก็ได้เสนอผลงานทันเวลาแก่ผู้บริหาร MITS ….และต่อมาเกตส์และอเลนก็ได้ทำงานที่ MITS อย่างสมใจ                   

 

จุดเปลี่ยนของบิลล์ เกตส์….หลังจากที่เขาได้ทำงานที่ MITS แล้วเกตส์ตัดสินใจล่าออกจากการเรียนที่……..ฮาร์วาร์ดเพื่อเปิดบริษัทธุรกิจซอฟท์แวร์ภายใต้ MITS และต่อมาก็ได้แยก…….บริษัทออกมาทำเอง  ซึ่งในระยะแรกๆ เป็นเพียงบริษัทเล็กๆ…..มีการขยับขยายกิจการมาโดยตลอด และในเวลาต่อมาจึงได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น…บริษัท Micro-Soft….จนถึงปัจจุบัน

เมื่อเขาอายุได้ 29 ปี….บริษัทไมโครซอฟท์ ได้รับการว่าจ้างจาก…บริษัท IBM ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่ของโลก  ให้เขียนซอฟแวร์แปลภาษาเบสิค….เพื่อใช้กับคอมพิวเตอร์ IBM PC  และ ซอฟท์แวร์ที่ใช้กับระบบปฏิบัติการในคอมพิวเตอร์ของ IBM ……บิลล์ เกตส์ได้ติดต่อกับเจ้าของบริษัท…..Seattle Computer Products ….คือ Tim Paterson    และได้ขอซื้อ ซอฟท์แวร์ระบบปฏิบัติการPC-DOS…86-DOS ….เพื่อนำมาพัฒนา เป็นซอฟแวร์ ของระบบปฏิบัติการPC-DOS ……โดยทางบริษัท Micro-Soft….ได้พัฒนาจนสำเร็จและขายลิขสิทธ์ให้กับ IBM …..โดยคิดค่าตอบแทนเป็นรายเครื่องที่ IBM ผลิต…….ซึ่งเป็นจุดสำคัญที่เจ้าของ IBM คาดไม่ถึง…….ว่าตลาดของ PC จะขยายใหญ่โตเกินที่คาด…..และเป็นจุดเริ่มที่….บริษัท Micro-Soft….ได้ผงาดในวงการ…ซอฟแวร์ระบบปฏิบัติการ เริ่มจาก PC- DOS และระบบปฏิบัติการ Windows อีกหลายเวอร์ชั่น…จนถึงปัจจุบัน

ชีวิตของเขาเปลี่ยนแปลงไปมากภายหลังจากที่เขาได้รับความสำเร็จจากธุรกิจ….บริษัท Micro-Soft                                                     เขาแต่งงานกับ….เมลินดา เฟร้นช์ (Melinda French) จากเมือง Dallas มลรัฐTexas เมื่อปี พ..2538 มีบุตรด้วยกันสามคนคือ… เจนนิเฟอร์ แคทารีน เกตส์(Jennifer Katharine Gates) ,โรรี จอห์น เกตส์ (Rory John Gates) และ ฟีบี อาเดล เกตส์(Phoebe Adele Gates)

เขาได้รับความสำเร็จ…ในการประกอบธุรกิจจาก บริษัท Micro-Soft ของเขาเป็นอย่างมาก จนทำให้เขาเป็นมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลก……เป็นที่หมายตาของผู้ที่ทำธุรกิจในหลายวงการโดยเฉพาะคู้แข่งทางธุรกิจกับเขา……ได้รับทั้งรางวัลและเกียรติยศมากมาย…..มีธุรกิจงอกเงยอีกหลายแขนง หลายสาขา….และในที่สุดเขาก็ได้ตั้งมูลนิธิบิลล์ เกตส์ กับภรรยาขึ้นใช่ชื่อว่า….. มูลนิธิบิลล์และเมลินดา เกตส์ (Bill & Melinda Gates Foundation ) เพื่อเป็นองค์กรการกุศล…….และในตอนนี้ไม่มีใครทราบว่า …genius…อย่างบิลล์ เกตส์คิดอะไรอยู่เกี่ยวกับ…..อนาคตของตะกูล…เกตส์!

บทส่งท้าย:

ยังมีสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับเขาอีกมาก…ผมจะค่อยๆแทรกในบทความครั้งต่อๆไปครับ!......และจาก 2 geniouses…..ผู้ยิ่งใหญ่….ท่านได้ข้อแตกต่างจาก….อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์…และ บิลล์ เกตส์…..อย่างไรบ้างครับ!
ท้ายตอนที่ 17 นี้ ขอให้ท่านเตรียมสร้างเป้าหมายของการเป็นผู้นำ/ผู้บริหาร….ที่เป็น genious ในตัวของท่านเอง………เตรียมตัวเถอะครับ!….เราต้องพร้อมเป็นผู้สร้างเบ้าหล่อหลอมให้กับ ทั้งลูกๆ….ลูกน้อง…..หรือผู้ใต้บังคับบัญชาของเรา…..ให้เขาเหล่านั้นเป็นเลิศในความคิดและการทำงาน…..ก็ขึ้นอยู่กับหัวใจนักสู้…นักบริหารอย่างท่านเองด้วย…..กล้าทำ…ให้เขาเหล่านั้นไปสู่จุดหมายปลายทาง และความสำเร็จของตัวของเขาเหล่านั้น…...ตัวของท่าน……และขององค์กรของท่านต่อไป……. ท่านก็ทำได้ครับ!

กิจกรรมท้ายบทของตอนที่17:

1. ท่านคิดว่าตะกูลของ บิลล์ เกตส์ จะถูกกดดันจากทางการ สหรัฐอเมริกาหรือไม่…..ว่าต้องช่วยทำอะไรเกี่ยวกับสภาวะการตกต่ำของเศรษฐกิจของสหรัฐในปัจจุบัน……เขาตั้งมูลนิธิมาเพื่อ…..?......ด้วยความเต็มใจหรือไม่!

2. ในฐานะที่ท่านเป็นผู้บริหารระดับ…..Genius…ท่านทดลองตั้งทฤษฎีการบริหารงานของท่านเองตามหัวข้อดังต่อไปนี้…..และให้มั่นใจว่าจะใช้ในการทำงานได้จริงๆ ……จากหัวข้อด้านล่างนี้

“Sustainable  Management…..ศาสตร์ของการบริหารของชาวไทยที่โดดเด่นกว่าหลายๆศาสตร์….ที่บรรญัติมาในโลก”….ไม่ตกยุกต์….ไม่ตกTrend….หรือ “ S-U-S-T-A-I-N-A-B-L-E   MANAGEMENT ”

 

///////////////////////////////////////////////////////////

10 พฤษภาคม 2552

กิจกรรมท้ายบทตอน16……                                                                                                                                                             1. คำถาม…ตรรก…จะเกิดขึ้นได้เมื่อ….?                                                                                                                     ตรรกศาสตร์...เป็นกระบวนการใช้เหตุผลที่สร้างข้อสรุปจากข้อสมมติพื้นฐาน……..นักตรรกศาสตร์ ก็ต้องพัฒนาระบบการให้เหตุผล เพื่อแยกให้ออกระหว่างข้อพิสูจน์ที่ถูก กับข้อพิสูจน์ที่ผิด… ตรรกจะเกิดขึ้นได้เมื่อ….มีพร้อมทั้งเหตุและผลและข้อสรุปแห่งเหตุและผลนั้นๆ……การถูกชักนำในความคิดคือกับดักของการออกนอกตรรกนั่นเอง………….!                                                                                                                                

2. อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์….เป็นคนประเภท….genius....ใช่หรือไม่..?                                                                                              ในเมื่อเขาเป็น…..ดิสเล็กเซีย(Dyslexia)…….เขาจะเป็น Genius ได้หรือไม่..?.....แต่ที่แน่นอนความคิดของเขาเป็นความคิดสร้างสรรค์ สามารถนำมาประยุกต์ใช้งานได้จริงจนถึงปัจจุบัน….จะเรียกว่าเป็นอัจฉริยะทางความคิดอย่างมีเหตุและผล……………….!                                                                                                                                     

3. ท่านในฐานะเป็นผู้นำ/ผู้บริหาร….คือ…. genius…ผู้หนึ่งใช่หรือไม่…?                                                                         ท่านหาคำตอบ…จากตัวของท่านเองครับ!…..และที่สำคัญที่สุดท่านพยายามฝึกฝนตัวของท่านอยู่ตลอดเวลาใช่ไหมครับ!..............และรู้เพียงว่าเราเป็นผู้ที่ทำงานหนักที่สุดในองค์กรและเสียสละมากที่สุดด้วย!                                                                                                                                                                 

4. มีความแตกต่างกันของพนักงานในสำนักงานของท่าน………….หรือไม่?……มี/ไม่มี….(แตกต่างกันทางด้านความคิดหรือการแสดงออกทางการกระทำและด้านความฉลาด)                                                                                                     เมื่อท่านตอบคำถามนี้แล้ว…...ลองใช้คำตอบในข้อ 3 มาเป็นหลักในการพิจารณาว่า……ถ้าท่านเป็นgeniusท่านจะตอบว่าอย่างไร?.......และถ้าไม่ใช่ให้ไปดูในข้อ 3ใหม่ครับ!                                                                                            

5. ท่านได้คติอะไรจากชีวประวัติของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ …..ในแง่ของการตัดสินใจ!                                                        คำตอบ:……การตัดสินใจทุกครั้งของเขาคือ……Genius….เป็นความจริงที่พิสูจน์ได้….เป็นความดี…..เป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์อนันต์แก่ชาวโลก                                                                                                           

6. ท่านเชื่อหรือไม่ว่า อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ มี…….CSR                                                                                                       เขาปฏิเสธที่จะเข้าร่วมโครงการ….แมนฮัตตันในปี 1940 ในการพัฒนาระเบิดปรมาณู……เขาคือผู้สร้างแรงบันดาลใจให้กับนัก วิทยาศาสตร์และนักคิดค้น ทั้งปวง….ได้รับการยกย่องให้เป็นนักฟิสิกส์ทฤษฎีที่สร้างสรรค์ผลงานและเป็นที่เคารพนับถือ….ในคุณงาม ความดี และความสามารถที่รู้จริงของ…จักรวาล                    

7. เติมคำลงในช่องว่างต่อไปนี้…ในหน่วยงานของท่านมีผู้ที่เรียกว่า… genius…หรือไม่……..มี/ไม่มี…. ผู้ที่ทำให้องค์กรอยู่ได้คือ……………….และเป็น/ไม่เป็น…ผู้ที่มีผลต่อรายได้หลักขององค์กร(ผลได้ผลเสียมีความจำเป็นหรือไม่ที่องค์กรของท่านต้องมี… genius….จำเป็น/ไม่จำเป็น…....เพราะ……………………..ถ้ามี/ถ้าไม่มี… จะเกิดอะไรขึ้น……………………………มีความจริงอยู่ว่าถ้าเราเป็นผู้นำขององค์กร เราต้องทำงานให้มากกว่าทุกคนในองค์กร…จำเป็น/ไม่จำเป็น…เพราะ…….เรามี/ไม่มี… genius…อยู่ในองค์กร….ท่านมองเห็นใครบ้างในองค์กรสามารถทำหน้าที่แทนท่านได้…มี/ไม่มี…ท่านกำลังลำบากแล้ว!………….เพราะว่าไม่มีคนเก่งอยูในองค์กรของท่านเลย!....................คำตอบทั้งหมดอยู่ที่ท่านเองครับ!.....ถ้าไม่มีคำตอบให้กลับไปดูในข้อ 3 และ 4….ครับ!

 

////////////////////////////////////////////////////////////


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที