ชนิตพล

ผู้เขียน : ชนิตพล

อัพเดท: 18 ม.ค. 2014 06.10 น. บทความนี้มีผู้ชม: 993275 ครั้ง

"ประสบการณ์ยิ่งมากยิ่งมีคุณค่าควรรู้และยิ่งมีค่ามากที่สุดเมื่อถูกถ่ายทอดออกมาจากใจ"


วันที่ 8 ศาสตร์ของการบริหารงาน " " PDCA Cycle / Deming Cycle" (-5-)"

ตอนที่ 27

วันที่ 8

ศาสตร์ของการบริหารงาน (Science of Management)

" PDCA Cycle / Deming Cycle" (-5-)

 

2. เริ่มดำเนินการดำเนินการตามแผนงาน : ….พนักงานทุกคนในองค์กรนำผลสรุปจากการจัดแผน แก้และต่อสู้กับสภาวะวิกฤติ มาจัดเป็นโปรแกรม  ในการปฏิบัติ อย่างเร่งด่วน…..ทันทีตามนโยบายหลักขององค์กร  ผ่านทางเครื่องมือหลัก / จุดแข็งขององค์กร ในที่นี้กำหนดเครื่องมือหลัก 6 ข้อ (ท่านใช้จุดแข็งขององค์กรของท่านมาใช้เป็นกลยุทธ์หลัก….จงอย่าคิดว่าการฟันฝ่าวิกฤติครั้งนี้เป็นไปด้วยความยากลำบาก….แต่จงคิดว่าท่ามกลางวิกฤติก็ยังมีโอกาสให้รอท่านอยู่)

“ ดำเนินการผ่าน…สโลแกนของแผน….คือ สิ่งที่เป็นวิกฤติ / อุด…….ลด / ตัดทอน…...มีอาสาสมัคร ”

“ PLUG – CUT – VOLUNTEER”

DO : ดำเนินตามแผนรวมทั้งองค์กรผ่านทางระบบ ISO….หรือตาม 6 Tools for Do / ตามจุดแข็งขององค์กร

(ภายใต้เงื่อนไขหลัก คือเป็นไปตาม….นโยบายหลักคือ – มาตรฐานขององค์กร – ผ่าแผน/ ลดวิกฤติ – ต้องคำนึงถึงสุขภาพ / ความปลอดภัยของพนักงานเป็นหลัก………………………………ใส่ สโลแกนกำกับตาม แผน …………………………อุด-ตัดทอน-อาสาสมัคร ในทุกข้อ……… ( P- C- V )                                        

6 Tools for Do    (หรือตามจุดแข็งขององค์กรของท่าน แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขหลัก)

1. แผนเศรษฐกิจพอเพียง….ดำเนินตามแผนที่ได้วางไว้ ภายใต้ สโลแกนหลัก….อุด-F: ต้องหาปัญหาและรีบหารอยรั่วไหล / สูญเสียทั้งระบบ…อุดให้หมด…..!

2. การประหยัดพลังงาน / วัสดุสิ้นเปลืองต่างๆ….ดำเนินตามแผนที่ได้วางไว้ ภายใต้ สโลแกนหลัก….ตัด-C: ลดปัญหาและรีบตัดทอนให้หมด … ลดให้ได้ / ตัดให้หมด…..!

3. ความมุ่งมั่นและพัฒนาของพนักงาน: ….ดำเนินตามแผนที่ได้วางไว้ ภายใต้ สโลแกนหลัก….อาสาสมัคร-V: เพื่อให้เกิดความสามัคคีในการร่วมกันทำงาน/เกิดผู้รักองค์กรโดยแท้ … มุ่งมั่นพัฒนา / บุคคลากร /ระบบขององค์กร…..!

4. ระบบมาตรฐานขององค์กร…ISO: ….ดำเนินตามแผนที่ได้วางไว้ ภายใต้ สโลแกนหลัก…. อาสาสมัคร-V: เพื่อให้เกิดการนำระบบ / นโยบายหลัก ที่ได้วางไว้มาใช้แก้วิกฤติ … มุ่งมั่นพัฒนาระบบขององค์กรภายใต้วิกฤติ…..!

 

5. ต้องมีตลาดเพิ่ม/มีลูกค้าเพิ่ม : ….ดำเนินตามแผนที่ได้วางไว้ ภายใต้ สโลแกนหลัก….อาสาสมัคร-V: เพื่อให้องค์กรมีรายได้ / เพื่อการฟันผ่าวิกฤติให้ได้ … มุ่งมั่นพัฒนาระบบ / บุคลากร ขององค์กรภายใต้วิกฤติ…..!

6. เงินทุนหมุนเวียนจำกัดมาก / ต้องระวังในการใช้จ่าย : ….ดำเนินตามแผนที่ได้วางไว้ ภายใต้ สโลแกน อุด-P , ตัด-C และอาสาสมัคร-V:  เพื่อให้เกิดการรวมศูนย์ ทุกฝ่ายทำร่วมกัน ใช้ร่วมกัน สร้างความสามัคคี / มีเงินทุนหมุนเวียนพอที่จะใช้จ่ายเพื่อผ่านสภาวะวิกฤติ … มุ่งมั่นพยุงรักษาเสถียรภาพขององค์กรให้ดำเนินงานผ่านวิกฤติ…..!

บทส่งท้ายของตอนที่ 27 :

ในขั้นนี้ขอให้ใช้เอกสาร ตามมาตรฐาน ISO…..หรือเป็น JOB SHEET……ที่มี 5W 1H…..คือบุคคลากรทรัพยากร / อุปกรณ์ / เครื่องมือ และงบประมาณ …. (what ,where ,who, when ,why  & how…. คือ…ทำอะไร...ทำไมจึงทำ…ทำอย่างไร….ทำโดยใคร…ทำเมื่อไร…ทำด้วยงบเท่าไร)

/////////////////////////////////////////

12/7/2552


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที