ชนิตพล

ผู้เขียน : ชนิตพล

อัพเดท: 18 ม.ค. 2014 06.10 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1004473 ครั้ง

"ประสบการณ์ยิ่งมากยิ่งมีคุณค่าควรรู้และยิ่งมีค่ามากที่สุดเมื่อถูกถ่ายทอดออกมาจากใจ"


ตอนที่ 29

วันที่ 9

ศาสตร์ของการบริหารงาน (Science of Management)

(1)" สรุป Deming Cycle"

 

1. จากภาคสนามสู่หน้ากระดาษ :

         

           สรุปได้ว่าในการทำสิ่งใดๆก็ตาม  เราสามารถใช้วิธีการดำเนิน งานตามกระบวนของ …. Deming Cycle ได้…จนกระทั่งถึงการดำเนินชีวิตประจำวันของแต่ละคน….จากตัวอย่างการใช้ PDCA …ในตอนที่ 26 -28 เป็นการนำมาใช้ ในการช่วยแก้ปัญหาวิกฤติ….ก่อนวงล้อจะหมุน…จะต้องกำหนดเครื่องมือหลัก….เสมือนแรงขับเคลื่อน…..วิธีการคิด…เสมือนเส้นทางที่เลือกเดิน….. และสโลแกนที่ใช้……เสมือนแรงกระตุ้นที่ทำให้ล้อหมุนเร็วขึ้น…. เพื่อให้ทุกซีกในวงล้อหมุนไปพร้อมๆกันด้วยความสามัคคี…..นั่นก็คือความคล่องตัวขององค์กร (ผู้ขับเคลื่อนวงล้อนี้นั่นเอง)

           ในความวิเศษสุดของวงล้อมหัศจรรย์นี้…ก็คือท่านเป็นผู้กำหนด…สิ่งที่ท่านมีอยู่จริง….สิ่งที่ท่านทำอยู่จริง….เพื่อให้ได้สิ่งที่ท่านต้องการให้เป็นจริง….และที่แน่นอน…ครับ! ถ้านำวงล้อนี้ไปใช้ร่วมกับ Toolsอื่นๆ  ก็ยิ่งมีความมหัศจรรย์มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะได้กล่าวต่อไป…..กระบวนการทำงานใดๆ ที่ทำไปตามวงล้อนี้ จะได้ผลและมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น….และอีกประการหนึ่งคือ…วงล้อนี้ได้ถูกนำไปประยุกต์ ใช้ในหลายๆ การทำงานจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิธีการดำเนินกลยุทธ์ต่างๆไปแล้ว…ด้วยเหตุนี้เองวงล้อมหัศจรรย์นี้ก็อาจจะถูกกล่าวถึง….ในอีกหลายตอนจนกระทั่งถึงวันที่…30 ครับ!......และในหัวข้อนี้ผู้เขียนเองก็ได้มีโอกาสนำไปใช้ในภาคสนามแล้ว ด้วยการถ่ายทอดให้เจ้าหน้าที่ขององค์กรที่ได้ไปสัมผัสนั้น….ได้มีโอกาสใช้และผลที่ได้ออกมาก็คือ…..ยังเป็นวงล้อมหัศจรรย์อยู่ตลอดไป……ซึ่งจะกล่าวเป็นตัวอย่างในตอนต่อๆไป                                                                                       

 

2. บทสรุปของ Deming Cycle :             

“ Deming Cycle เริ่มจากผู้บริหารก่อน….จึงไปสู่พนักงานในองค์กร ”

“ ต้องคิดอยู่เสมอว่าต้องมี PDCA ย่อยๆในองค์กรเกิด ซ้อน PDCA หลักเสมอ ”

หลักใหญ่ๆของการนำ PDCA ไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์หลัก 4 ข้อคือ

2.1 เพื่อวางแผนระบบการทำงาน (PLANNING)                                                                                                               การนำ  PDCA ไปใช้ในการวางแผนงาน จะช่วยทำให้….กระบวนการทำงานเป็นไปตามขั้นตอนและครบถ้วนไม่ตกหล่นในวิธีการและในรายละเอียดในแต่ละขั้นตอนที่ใช้ในการดำเนินงานนั้นๆ….สามารถรู้ล่วงหน้าได้ว่าแผนที่วางไว้ในแต่ละแผน….จะมีผลลัพธ์ในอนาคตเป็นอย่างไร…..สามารถคาดการณ์ผลล่วงหน้าได้

2.2  เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น  (PROTECTION)
การนำ  PDCA ไปใช้ในการวางแผนเพื่อป้องกันปัญหา….ที่อาจจะเกิดขึ้นได้….เป็นการช่วยลดความยุ่งยากในการทำงาน และลดค่าใช้จ่ายในวัสดุและของสิ้นเปลือง รวมทั้งจุดรั่วไหลต่างๆได้มาก……ขั้นตอนของการตรวจสอบจะทำให้มีการทำงานที่ รอบคอบ และพร้อมที่จะแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงทีก่อนที่จะเกิดบานปลายต่อไป

2.3  เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ( PROBLEM  SOLVING )
 การนำ  PDCA มาใช้ในการวางขั้นตอนของการแก้ปัญหา ในกรณีที่พบปัญหาในระหว่างกระบวนการทำงาน /ในระบบงาน /และในส่วนย่อยๆขององค์กร
 
การนำ  PDCA  เพื่อการแก้ปัญหา จะมีการ ตรวจสอบปัญหาก่อน…ว่ามาจากสาเหตุใด แล้วจึงแก้ที่ต้นเหตุนั้นๆ

 2.4  เพื่อปรับปรุงและพัฒนา (IMPROVEMENT & DEVELOPMENT)
การนำ  PDCA มาใช้เพื่อปรับปรุง และพัฒนา การทำงานในองค์กรจะต้อง ตั้งสโลแกน….. เช่น “ พัฒนาวันนี้เพื่อความสำเร็จในวันหน้า ” …. “ เมื่อเราทำท่านต้องทำด้วย ” เป็นต้น
การนำ  PDCA  เพื่อการพัฒนา โดยองค์กรเป็นผู้ได้รับผลประโยชน์ ของการพัฒนาได้โดยตรง  จะต้องทำในขณะที่ บางส่วนมีการแก้ไขอยู่ก็ตาม /ส่วนที่ต้องปรับปรุงก็ต้องทำ….ไปพร้อมๆกับการแก้ปัญหา…..คือไม่ต้องรอให้เกิดปัญหา แต่เราต้องหาการทำงานที่ดีขึ้น / ความเป็นอยู่ของพนักงานต้องดีขึ้นด้วย…..เพื่อความผาสุกของ….…คนในองค์กร และ ความยั่งยืนขององค์กรตลอดไป

บทส่งท้ายของตอนที่ 29 : ท่านผู้นำ / ผู้บริหาร จะต้องเป็นผู้กำหนดกลยุทธ์การใช้วงล้อ PDCA นี้เองเพราะก่อนที่ท่านจะให้วงล้อนี้เริ่มหมุน…..ตัวของท่านเองเป็นผู้กำหนดว่าจะให้หมุน เพื่ออะไร…ทำไมจึงจำเป็นต้องหมุน….เริ่มหมุนเมื่อไร….เริ่มหมุนจากที่ไหนไปไหน….ใครเป็นผู้หมุน….และมีปัจจัยอะไรบ้างเพื่อส่งเสริมให้มีแรงขับเคลื่อนไป…เมื่อท่านพร้อมทุกหัวข้อ…วงล้อมหัศจรรย์นี้ก็จะนำพาท่านไปสู่ความสำเร็จอย่างแน่นอน…!

 

ในวันนี้ถือว่าเป็นการทบทวนกระบวนการปฏิบัติงานผ่าน…PDCA

“ ขอให้ท่านมาทดลองใช้ PDCA เพื่อ Continuous Improvement ในองค์กรของท่านดูครับ! ”

/////////////////////////////////////////

17/7/2552


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที