นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.25 น. บทความนี้มีผู้ชม: 272844 ครั้ง

www.thummech.com
ลม คือพลังงานรูปแบบหนึ่ง ถ้ามนุษย์รู้จักนำมาใช้ ประโยชน์ของมันจะมีอย่างมหาศาล เป็นพลังงานที่บริสุทธิ์ ไร้มลภาวะที่เป็นพิษ ลองติดตามดู


2.ประวัติพลังงานลม

2.ประวัติพลังงานลม

            เมื่อ 3000 ปีก่อนคริสตกาล มนุษย์ใช้ประโยชน์จากลม เป็นครั้งแรกในการแล่นเรือใบของอียิปต์ ใบเรือจะรับแรงลมที่จะทำให้ดึงเรือแล่นไปได้

25769_wind21.JPG

 ต่อมาเมื่อ 2000 ปีก่อนคริสตกาล ก็มีกังหันลม (Windmills) ที่ใช้สำหรับโม่แป้งสาลีของชาวบาบิโลนสมัยโบราณ

 

 25769_wind22.JPG

หรือ 200 ปีก่อนคริสตกาล อาณาจักรเปอร์เซียสมัยโบราณ ได้สร้างคานไม้ตรงปลายเป็นหินลับมีด ซึ่งตรงหัวคานจะมีใบพัดเพื่อรับแรงลม แนวคิดที่ใช้พลังงานลมในการบดแป้งสาลี ใช้กันอย่างกว้างขวางรวดเร็ว ในตะวันออกกลาง และใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวางยาวนานก่อนที่จะมีกังหันลมเกิดขึ้นในยุโรป การเริ่มต้นในศตวรรษที่ 11 ชาวยุโรปเริ่มนำแนวคิดเกี่ยวกับกังหันลมมาใช้ และในเนเธอร์แลนด์ ได้มีการเอากังหันลมมาใช้จนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก   


25769_wind23.JPG

            เทคโนโลยีเทคโนโลยีกังหันลมสมัยใหม่ เริ่มตั้งแต่ทศวรรษที่ 1930 มีการนำมาใช้ในงานผลิตพลังงานไฟฟ้า ปั๊มสูบจ่ายน้ำ ฯลฯ ในการผลิตไฟฟ้าได้จ่ายพลังงานไปให้แก่ชุมชนรอบ ๆ ทั่วไป กังหันลมผลิตกระแสไฟฟ้าในปัจจุบัน มีสามารถผลิตกำลังงานไฟฟ้าได้สูงสุดถึง4 MW  

วิดีโอแสดงการทำงานกังหันลมของเนเธอร์แลนด์

http://www.youtube.com/watch?v=3WFr5WzinFA

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที